ดัตช์คัดแยกไก่ 300,000 ตัว หลังไข้หวัดนกระบาด

เนเธอร์แลนด์เร่งคัดแยกไก่ประมาณ 300,000 ตัวหลังพบการระบาดของโรคไข้หวัดนกครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้

(Photo by MARIO TAMA / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า เนเธอร์แลนด์พบการระบาดใหญ่ของไข้หวัดนก ตามข้อมูลของหน่วยงานด้านสุขภาพในประเทศ โดยคาดว่านกกว่า 6 ล้านตัวล้มตายจากการระบาดของโรคดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

หน่วยงานรัฐกล่าวว่า ตรวจพบการระบาดครั้งล่าสุดของไวรัสเอชไฟว์ (H5) หรือไข้หวัดนกในประเทศ หลังพบการล้มตายของนกจำนวนมากในระยะหลัง ก่อนการตรวจสอบจะพบว่าเป็นการระบาดของไข้หวัดนก โดยขณะนี้เริ่มมีการแพร่ระบาดไปยังสัตว์ปีกอย่างไก่เลี้ยง ในฟาร์มแห่งหนึ่งของจังหวัดลิมเบิร์ก ทางตอนใต้ของประเทศ

"ทางการได้ประกาศห้ามการขนส่งและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกทั้งหมดโดยทันที" หน่วยงานรัฐกล่าว และเสริมว่า การห้ามดังกล่าวครอบคลุมถึงผลิตภัณฑ์ไข่, เนื้อนก และมูลนก ด้วยเช่นกัน

"ฟาร์มสัตว์ปีกอื่น ๆ อีก 5 แห่งภายในรัศมี 5 กิโลเมตร กำลังเร่งตรวจคัดกรองและทดสอบเชื้อไข้หวัดนกให้เสร็จสิ้นทั้งหมดภายในสองสัปดาห์" หน่วยงานกล่าวในแถลงการณ์

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พวกเขาได้คัดแยกนกไปแล้วประมาณ 5.8 ล้านตัว รวมทั้งไก่, ไก่งวง และนกน้ำ ในสถานที่กว่า 98 แห่งทั่วประเทศ นับตั้งแต่มีการตรวจพบการระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์ใหม่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

เนเธอร์แลนด์ได้ออกคำสั่งให้กักกันสัตว์ปีกทั้งหมดให้อยู่แต่ในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐพยายามป้องกันอย่างหนักไม่ให้สัตว์ปีกในฟาร์มสัมผัสกับนกอพยพเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจาย

ทั้งนี้ เนเธอร์แลนด์เคยได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N7 เมื่อปี 2546 โดยครั้งนั้นมีมนุษย์เสียชีวิต 1 ราย และนก 255 ฝูงติดเชื้อ จนนำไปสู่การกำจัดนก 30 ล้านตัว ตามรายงานของหอสมุดแพทยศาสตร์แห่งชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟาน กัล' ยืนยันลา 'อัศวินสีส้ม' ยุติการคุมทีมรอบ 3

หลุยส์ ฟาน กัล บรมกุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ยืนยันอำลาทัพ "อัศวินสีส้ม" อย่างแน่นอน หลังจอดป้ายรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ฟ้าขาว' แม่นโทษเชือด 'อัศวินสีส้ม' 4-3 คว้าตั๋ว 4 ทีมดวล 'โครแอต'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่ที่สอง "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ พบ "ฟ้าขาว" อาร์เจนตินา ฟาดแข้งกันที่ ลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดียม

'อัศวินสีส้ม' เชือดนิ่ม 'อเมริกา' 3-1 คว้าตั๋วรอบ 8 ทีมสุดท้าย

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้าย คู่แรก ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ลงสนามพบ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม

'เนเธอร์แลนด์' เชือดนิ่มกาตาร์ 2-0 ควง 'เซเนกัล' คว้าตั๋ว 16 ทีม

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมในกลุ่ม เอ ขุนพล "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ ลงสนามพบ เจ้าภาพกาตาร์ แข่งขันกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม