เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 23 ลูก โดยหนึ่งในนั้นตกใกล้กับน่านน้ำของเกาหลีใต้ ถือเป็นการคุกคามที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่สงครามเกาหลี

ข่าวพร้อมคลิปถ่ายทอดสดบริเวณเกาะอุลลึง ที่สถานีรถไฟในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ภายหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 1 ลูก ไปตกบริเวณน่านน้ำใกล้เกาะดังกล่าว จนทำให้ทางการต้องประกาศเตือนให้ประชาชนบนเกาะหาที่หลบภัยในบังเกอร์ (Photo by JUNG YEON-JE / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธชุดใหญ่กว่า 17 ลูกเมื่อวันพุธ โดยเริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ และยังระดมยิงปืนใหญ่เข้าไปในเขตกันชนทางทะเลของสองเกาหลี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองที่ก้าวร้าวและต้องการคุกคาม โดยคาดว่ารัฐบาลเปียงยางไม่พอใจต่อการซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่ที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้กำลังดำเนินการอยู่
ขีปนาวุธพิสัยใกล้ 1 ลูก ถูกยิงข้ามเส้นแนวจำกัดตอนเหนือ (NLL - Northern Limit Line) ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตที่ยังเป็นกรณีพิพาทในทะเลเหลืองระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ มีบทบาทเป็นพรมแดนทางทะเลโดยพฤตินัยระหว่างทั้งสองประเทศ เมื่อช่วงเช้าตรู่ ทำให้ทางการเกาหลีใต้ต้องออกประกาศเตือนผู้อยู่อาศัยบนเกาะอุลลึง ให้หลบภัยในบังเกอร์
กองทัพของเกาหลีใต้กล่าวว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยิงตกใกล้กับน่านน้ำของเกาหลีใต้มากที่สุดนับตั้งแต่คาบสมุทรถูกแบ่งแยก หลังสิ้นสุดการสู้รบในสงครามเกาหลีเมื่อ 69 ปีก่อน โดยขีปนาวุธลูกดังกล่าวตกลงในน่านน้ำทางตะวันออกของแผ่นดินใหญ่ห่างเพียง 57 กิโลเมตร
กองทัพกล่าวเสริมว่า รัฐบาลเปียงยางยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ทั้งหมด 7 ลูกและขีปนาวุธชนิดอื่นอีก 10 ลูก และมีการยิงกระสุนปืนใหญ่เข้าไปในเขตกันชนทางทะเลที่จัดตั้งขึ้นร่วมกันระหว่างสองเกาหลีในปี 2561 ซึ่งเป็นการคุกคามที่ยอมรับไม่ได้ ทางเกาหลีใต้จึงได้ยิงขีปนาวุธอากาศสู่พื้น 3 ลูก ไปตกยังบริเวณทางเหนือของเขตกันชนทางทะเล เพื่อเป็นการตอบโต้
ประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ เรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ และสั่งให้ดำเนินมาตรการที่รวดเร็วและเข้มข้นเพื่อตอบโต้การยั่วยุของเกาหลีเหนือ
"ท่านประธานาธิบดียุนชี้ให้เห็นว่า การยั่วยุของเกาหลีเหนือในครั้งนี้เป็นการบุกรุกอาณาเขตอย่างประจักษ์ชัดด้วยขีปนาวุธ" สำนักประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์
นอกจากนี้เกาหลีใต้ยังสั่งปิดเส้นทางบินบางส่วนเหนือทะเลตะวันออก หรือที่เรียกว่าทะเลญี่ปุ่น โดยแนะนำให้สายการบินท้องถิ่นเลี่ยงเส้นทางเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารในเส้นทางที่มุ่งไปยังสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น
รายงานล่าสุดจากเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพื้นสู่อากาศเพิ่มเติมอีก 6 ลูก ไปทางทางทิศตะวันออกและตะวันตกของคาบสมุทร ซึ่งอาจเป็นการตอบโต้กลับ ภายหลังเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธอากาศสู่พื้น 3 ลูก ไปตกในเขตกันชนทางทะเล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เดอะ จูเนียร์ กอล์ฟ ซีรี่ส์' เซ็นสัญญาร่วมทัวร์เยาวชนเกาหลี ในปี2569
"โปรบูม" ปราชญ์ รัตนกุล ผู้บริหาร เดอะ จูเนียร์ กอล์ฟ ซีรี่ส์ บรรลุข้อตกลงร่วมกับ มร.คิม จุน กิล ผู้อำนวยการ บียอร์น โมเมนตัม โกลบอล กอล์ฟ จากเกาหลีใต้ ในการเซ็นสัญญาร่วมกับเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ และต่อยอดในการเปิดตัว "เดอะ จูเนียร์ กอล์ฟ ซีรี่ส์ โคเรีย" อย่างเป็นทางการเพื่อชยายตลาดสู่ต่างประเทศเป็นครั้งแรกของ เดอะ เจจีเอส ในการก้าวสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ และความมุ่งมั่นอันยาวนานในการพัฒนากอล์ฟเยาวชนให้ก้าวไปสู่การพัฒนาระดับภูมิภาคเอเชีย
'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้
สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”
'ทักษิณ' แย่แน่! 'อสส.' คนใหม่ สวนมติเดิม สั่งอุทธรณ์คดี 112
'ทักษิณ' ลำบากแล้ว! 'อัยการสูงสุด' มีความเห็นยื่นอุทธรณ์คดีหมิ่นเบื้องสูง สวนมติ คกก.คดี 112เผยคดีนอกราชอาณาจักร อำนาจ อสส.
ตำรวจรอตรวจสอบข้อเท็จจริง สื่อเกาหลีตีข่าวชาวเกาหลี 11 คน ถูกลักพาตัวในไทย
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ตรวจสอบกรณีสื่อเกาหลีอ้างรายงานชาวเกาหลีถูกลักพาตัวในไทย ยืนยันมีมาตรการดูแลป้องกันนักท่องเที่ยวจากขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ
ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ
โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน

