จัดชุดใหญ่ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 23 ลูก หนึ่งลูกตกใกล้เขตเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 23 ลูก โดยหนึ่งในนั้นตกใกล้กับน่านน้ำของเกาหลีใต้ ถือเป็นการคุกคามที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่สงครามเกาหลี

ข่าวพร้อมคลิปถ่ายทอดสดบริเวณเกาะอุลลึง ที่สถานีรถไฟในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ภายหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 1 ลูก ไปตกบริเวณน่านน้ำใกล้เกาะดังกล่าว จนทำให้ทางการต้องประกาศเตือนให้ประชาชนบนเกาะหาที่หลบภัยในบังเกอร์ (Photo by JUNG YEON-JE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธชุดใหญ่กว่า 17 ลูกเมื่อวันพุธ โดยเริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ และยังระดมยิงปืนใหญ่เข้าไปในเขตกันชนทางทะเลของสองเกาหลี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองที่ก้าวร้าวและต้องการคุกคาม โดยคาดว่ารัฐบาลเปียงยางไม่พอใจต่อการซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่ที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้กำลังดำเนินการอยู่

ขีปนาวุธพิสัยใกล้ 1 ลูก ถูกยิงข้ามเส้นแนวจำกัดตอนเหนือ (NLL - Northern Limit Line) ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตที่ยังเป็นกรณีพิพาทในทะเลเหลืองระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ มีบทบาทเป็นพรมแดนทางทะเลโดยพฤตินัยระหว่างทั้งสองประเทศ เมื่อช่วงเช้าตรู่ ทำให้ทางการเกาหลีใต้ต้องออกประกาศเตือนผู้อยู่อาศัยบนเกาะอุลลึง ให้หลบภัยในบังเกอร์

กองทัพของเกาหลีใต้กล่าวว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยิงตกใกล้กับน่านน้ำของเกาหลีใต้มากที่สุดนับตั้งแต่คาบสมุทรถูกแบ่งแยก หลังสิ้นสุดการสู้รบในสงครามเกาหลีเมื่อ 69 ปีก่อน โดยขีปนาวุธลูกดังกล่าวตกลงในน่านน้ำทางตะวันออกของแผ่นดินใหญ่ห่างเพียง 57 กิโลเมตร

กองทัพกล่าวเสริมว่า รัฐบาลเปียงยางยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ทั้งหมด 7 ลูกและขีปนาวุธชนิดอื่นอีก 10 ลูก และมีการยิงกระสุนปืนใหญ่เข้าไปในเขตกันชนทางทะเลที่จัดตั้งขึ้นร่วมกันระหว่างสองเกาหลีในปี 2561 ซึ่งเป็นการคุกคามที่ยอมรับไม่ได้ ทางเกาหลีใต้จึงได้ยิงขีปนาวุธอากาศสู่พื้น 3 ลูก ไปตกยังบริเวณทางเหนือของเขตกันชนทางทะเล เพื่อเป็นการตอบโต้

ประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ เรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ และสั่งให้ดำเนินมาตรการที่รวดเร็วและเข้มข้นเพื่อตอบโต้การยั่วยุของเกาหลีเหนือ

"ท่านประธานาธิบดียุนชี้ให้เห็นว่า การยั่วยุของเกาหลีเหนือในครั้งนี้เป็นการบุกรุกอาณาเขตอย่างประจักษ์ชัดด้วยขีปนาวุธ" สำนักประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์

นอกจากนี้เกาหลีใต้ยังสั่งปิดเส้นทางบินบางส่วนเหนือทะเลตะวันออก หรือที่เรียกว่าทะเลญี่ปุ่น โดยแนะนำให้สายการบินท้องถิ่นเลี่ยงเส้นทางเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารในเส้นทางที่มุ่งไปยังสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

รายงานล่าสุดจากเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพื้นสู่อากาศเพิ่มเติมอีก 6 ลูก ไปทางทางทิศตะวันออกและตะวันตกของคาบสมุทร ซึ่งอาจเป็นการตอบโต้กลับ ภายหลังเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธอากาศสู่พื้น 3 ลูก ไปตกในเขตกันชนทางทะเล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.เฮ้ง ห่วงผีน้อยเสียชีวิตในเกาหลีใต้ สั่งทูตแรงงาน ประสาน กต. พร้อมหน่วยงานในสังกัด จ.ขอนแก่น รุดเยี่ยมบ้านให้กำลังญาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานเสียชีวิตในเล้าหมูที่เกาหลีใต้ ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

จับตาวิกฤตการณ์ความอดอยากอีกครั้งของเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้เตือน จะเกิดความอดอยากในเกาหลีเหนือ สาเหตุมาจากการจัดการที่ผิดพลาด ผลของการคว่ำบาตร และนโยบายปิดประเทศของระบอบคอมมิวนิสต์ จะทำให้เกิดภัยพิบัติซ้ำรอยปี 1990 หรือไม่