ผู้นำโลกรวมตัวกันเพื่อถกประเด็นวิกฤตสภาพอากาศในการประชุม COP27 ที่อียิปต์

ผู้นำจากชาติมหาอำนาจทยอยเดินทางมาถึงอียิปต์ เพื่อเข้าร่วมการประชุม COP27 ซึ่งเปิดฉากขึ้นแล้ว ท่ามกลางแรงกดดันจากองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศหลายฝ่าย ให้ประเทศร่ำรวยแสดงความรับผิดชอบ

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2022 หรือ COP27 เริ่มต้นแล้วที่ศูนย์การประชุมนานาชาติชาร์ม เอล ชีค ในรีสอร์ทริมทะเลแดงของประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน (Photo by AHMAD GHARABLI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2022 หรือ COP27 เริ่มต้นแล้วในประเทศอียิปต์

การประชุมประจำปีดังกล่าวของสหประชาชาติ ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-18 พฤศจิกายน ที่รีสอร์ทริมทะเลแดงของเมืองชาร์ม เอล ชีค โดยมีองค์การสหประชาชาติเป็นเจ้าภาพการประชุม พร้อมเชิญผู้นำโลกจากหลายประเทศเข้าร่วมหารือในประเด็นสภาพการเปลี่ยนแปลงอากาศโลก ท่ามกลางกระแสกดดันประเทศร่ำรวยให้ลดการปล่อยมลพิษและให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศกำลังพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น

การประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ COP27 จัดขึ้นในขณะที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังเผชิญกับภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคนในปีนี้ และประเทศที่ได้รับผลกระทบเหล่านั้นต้องต่อสู้เพียงลำพัง อีกทั้งต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในการรับมือสภาพการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติดังกล่าว

ในพิธีเปิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สฟประชาชาติได้เรียกร้องให้รัฐบาลแต่ละประเทศพยายามต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แม้จะเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ, อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้, วิกฤตพลังงานที่เชื่อมโยงกับสงครามยูเครน และการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ในหลายพื้นที่

ทั้งนี้โลกต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 45% ภายในปี 2573 เพื่อลดอุณหภูมิโลกให้ได้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส

แต่ปัจจุบัน ค่ามลพิษคาร์บอนมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น 10% ภายในสิ้นทศวรรษนี้ และพื้นผิวโลกอาจร้อนขึ้นอีก 2.8 องศาเซลเซียส ตามการค้นพบที่เปิดเผยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ในปีนี้ มีเพียง 29 ประเทศจาก 194 ประเทศเท่านั้นที่เสนอแผนสภาพภูมิอากาศที่ดีขึ้น ตามคำเรียกร้องของที่ประชุม COP26 ที่จัดขึ้นในสกอตแลนด์เมื่อปีที่แล้ว

ประมุขแห่งรัฐและผู้นำรัฐบาลเกือบ 100 คนเริ่มเดินทางถึงอียิปต์แล้ว โดยขาดประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกรายใหญ่ที่สุดของโลก

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศก่อมลพิษสูงสุด จะเข้าร่วมการประชุม COP27 ในปลายสัปดาห์นี้ หลังผ่านพ้นการเลือกตั้งกลางเทอมในวันอังคาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ร่วมหารือแผนสันติภาพกาซาระยะที่ 2

ผู้ไกล่เกลี่ยในตะวันออกกลางอย่าง อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ได้พบปะกันที่กรุงไคโรเมื่อวันอังคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสันติภาพกาซาระยะที่สองของสหรัฐฯ การประชุมมีหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของอียิปต์และตุรเกียเข้าร่วมด้วย ตามรายงานของสถานีข่าวอัล-คาเฮรา นายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อัลดุลเราะห์มาน อัล-ธานี แห่งกาตาร์ ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

ไม่ได้คลั่งรัฐบาลนี้! สื่ออาวุโส ยังขอซูฮก 'อนุทิน' นำไทยกลับคืนจอเรดาร์โลกสำเร็จ

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กว่า ไม่ได้คลั่งรัฐบาลนี้ แต่สัมผัสได้ว่ารัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้นำประเทศไทยกลับสู่เรดาร์ในสายโลกตั้งแต่วันแรกที่เป็นรัฐบาล โดยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วทำให้ประเทศไทยโดดเด่นในยูเอน จากผลพวงของถ้อยแถลงวันนั้น ทำให้ประเทศโดดเด่นในที่ประชุมระดับโลก

สัญญาณความคืบหน้าในการเจรจา ระหว่างอิสราเอลและฮามาสในอียิปต์

ความหวังที่จะยุติสงครามกาซาและการปล่อยตัวประกัน - ในวันที่สามของการเจรจาทางอ้อมระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส เริ่มมีสัญญ