เทสลาเรียกคืนรถยนต์กว่า 40,000 คันจากปัญหาพวงมาลัยพาวเวอร์

เทสลาได้เรียกคืนรถยนต์กว่า 40,000 คันในสหรัฐอเมริกา หลังพบปัญหาในระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า

รถยนต์เทสลารุ่น S (ซ้าย) และรถยนต์เทสลารุ่น X (ขวา)(Photo by VIVEK PRAKASH / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 9 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า เทสลา (Tesla) บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน จำเป็นต้องเรียกคืนรถยนต์รุ่น S และรุ่น X ที่ผลิตระหว่างปี 2560 ถึงปี 2564 ภายหลังหน่วยงานความปลอดภัยทางถนนของสหรัฐฯ (NHTSA) รายงานการพบข้อบกพร่องที่เป็นไปได้ของระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าของรถรุ่นดังกล่าว ในเอกสารทางการลงวันที่ 1 พฤศจิกายน และเผยแพร่เมื่อวันอังคาร

"ระบบช่วยบังคับพวงมาลัยพาวเวอร์ที่ลดลงหรือสูญหาย ไม่ส่งผลกระทบต่อการควบคุมพวงมาลัย แต่ผู้ขับอาจต้องใช้ความพยายามในการบังคับเลี้ยวมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาวิ่งด้วยความเร็วต่ำ" หน่วยงานฯกล่าว

อย่างไรก็ดีปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ผ่านระบบรีโมทจากระยะไกล โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และจากข้อมูลของเทสลา พบว่า 97% ของรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับความบกพร่องดังกล่าวเพิ่งได้รับการอัปเดตโปรแกรมไปเมื่อ วันที่ 1 พฤศจิกายน

ในปีนี้ เทสลาได้เรียกคืนรถมาแล้วหลายครั้งแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน บริษัทฯเรียกคืนรถยนต์มากกว่า 1 ล้านคัน เนื่องจากผู้ขับมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บจากการใช้งานกระจกรถยนต์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบหลักฐาน 'TESLA' ตั้งบริษัทลูกเตรียมนำรถมาขายในไทย

ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังเป็นกระแสตื่นตัวในประเทศไทย หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการส่งเสริม โดยเฉพาะการอุดหนุนทางด้านราคา ไปยังผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ราคาปรับตัวลง