เมียนมาปล่อยตัวนักข่าวอเมริกันต้องโทษจำคุก 11 ปี

รัฐบาลเมียนมาปล่อยตัวแดนนี เฟนส์เตอร์ นักข่าวชาวอเมริกันที่เพิ่งถูกตัดสินจำคุก 11 ปีแล้วเมื่อวันจันทร์ พร้อมกับสั่งเนรเทศเขาออกนอกประเทศ โดยมีรายงานว่าเขากำลังขึ้นเครื่องบินเดินทางออกจากเมียนมา

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2564 อ้างคำกล่าวของโฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาในวันเดียวกันว่า แดนนี เฟนส์เตอร์ นักข่าวชาวอเมริกันซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤษภาคม ได้รับการปล่อยตัวแล้วและจะถูกเนรเทศออกจากเมียนมา

"เรายืนยันได้ว่าเขาได้รับการปล่อยตัวแล้วและจะถูกเนรเทศ จะมีการเปิดเผยรายละเอียดในภายหลัง" ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมากล่าว

ต่อมาในวันเดียวกัน มีแถลงการณ์จากรัฐบาลเมียนมายืนยันว่า เฟนส์เตอร์ได้รับการอภัยโทษด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม ภายหลังการเจรจาโดยบิล ริชาร์ดสัน อดีตทูตสหรัฐ และทูตญี่ปุ่นอีก 2 คน

แหล่งข่าวในรัฐบาลเมียนมาอีกคนเผยกับเอเอฟพีโดยขอปิดบังตัวตนว่า เฟนส์เตอร์ถูกพาตัวออกจากเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง แล้วเดินทางไปยังกรุงเนปยีดอ เพื่อขึ้นเครื่องบินออกนอกประเทศ แหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินเนปยีดอยืนยันเช่นกันว่า เฟนส์เตอร์ขึ้นเครื่องบินออกจากเมียนมาแล้ว แต่เขาไม่เผยจุดหมายปลายทางของเที่ยวบินนั้น

เฟนส์เตอร์ซึ่งทำงานให้สำนักข่าวท้องถิ่น ฟรอนเทียร์เมียนมา มานานประมาณ 1 ปี ถูกคุมขังนาน 176 วันนับตั้งแต่เขาโดนเจ้าหน้าที่เมียนมาจับกุมที่สนามบินระหว่างประเทศย่างกุ้ง ขณะเตรียมเดินทางกลับบ้านเกิด

รายงานกล่าวด้วยว่า วันอังคารนี้ เฟนส์เตอร์วัย 37 ปี มีกำหนดขึ้นศาลเพื่อไต่สวนข้อกล่าวหากระทำความผิดตามกฎหมายก่อการร้ายและการปลุกระดมโค่นล้มอำนาจปกครอง ซึ่งอาจทำให้เขาถูกจำคุกตลอดชีวิตหากศาลตัดสินว่ามีความผิด

วันศุกร์ที่แล้ว เขาเพิ่งถูกศาลเมียนมาตัดสินจำคุก 11 ปี ในความผิดฐานปลุกปั่นให้ต่อต้านทหาร, สมรู้ร่วมคิดกับการกระทำความผิด และฝ่าฝืนกฎหมายคนเข้าเมือง

แอนดรูว์ นาเชมสัน เพื่อนร่วมงานของเขาที่ฟรอนเทียร์เมียนมา กล่าวว่า ข่าวนี้เป็นข่าวดีสำหรับทุกคนในครอบครัวและเพื่อนของเขา แต่แน่นอนว่าเฟนส์เตอร์ไม่ควรต้องติดคุกนาน 6 เดือนตั้งแต่แรก และนักข่าวเมียนมาทุกคนที่ยังถูกคุมขังก็ควรได้รับการปล่อยตัวทันทีเช่นกัน

รัฐบาลสหรัฐแสดงความยินดีที่เฟนส์เตอร์ได้รับอิสรภาพ โดยกล่าวว่าเขาถูกคุมขังอย่างไม่ถูกต้อง แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า เราดีใจที่แดนนีจะได้กลับมาอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง และเราจะยังคงเรียกร้องต่อไปให้ปล่อยตัวคนอื่นๆ ที่ถูกคุมขังอย่างไม่ยุติธรรมในพม่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่