อาเซียนซัมมิตถกปัญหาเมียนมา

ผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เริ่มประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงพนมเปญเมื่อวันศุกร์ โดยมีผู้นำโลกหลายชาติเดินทางมาร่วมประชุมด้วย ประเด็นหลักที่หารือคือความล้มเหลวของแผนสันติภาพในเมียนมา ในวันเดียวกันอาเซียนแถลงรับหลักการที่จะรับติมอร์ตะวันออกหรือติมอร์-เลสเต เข้าเป็นสมาชิกใหม่ประเทศที่ 11

รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2565 ในวันเดียวกันผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เริ่มประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนหรืออาเซียนซัมมิตที่กรุงพนมเปญ โดยในช่วงแรกเป็นการประชุมที่ไม่ได้เปิดให้สื่อมวลชนเข้ารายงานข่าว หลังจากนั้นผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนประชุมกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน รวมถึงมีการประชุมกับประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น มีกำหนดจะเดินทางมาหารือกับผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนที่กรุงพนมเปญในวันเสาร์นี้ รวมถึงเซอร์เกย์ ลอฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย จะเข้าร่วมการประชุมบางหัวข้อ

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมในฐานะที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียนในปีนี้กล่าวเปิดการประชุมว่า ขณะนี้เรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่มีความไม่แน่นอนอย่างยิ่ง ชีวิตของผู้คนหลายร้อยล้านคนในภูมิภาคของเรา ขึ้นอยู่กับสติปัญญาและการมองการณ์ไกลของบรรดาผู้นำของเรา

การประชุมอาเซียนซัมมิตในปีนี้เป็นอีกปีที่ไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุม ด้านเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า การพูดคุยของอาเซียนกับเมียนมาจะต้องเปิดกว้างและเข้มข้น

หลังการหารือเรื่องเมียนมาของผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนทั้ง 9 ชาติ มีการออกแถลงการณ์ระบุว่า อาเซียนยังคงยึดมั่นตามแผนสันติภาพหรือฉันทามติ 5 ข้อที่ตกลงกับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว แต่เนื่องจากแผนดังกล่าวมีความก้าวหน้าเพียงเล็กน้อย จึงจำเป็นต้องมีแผนดำเนินการโครงร่างในเรื่องนี้เพื่อให้มีตัวชี้วัดที่เป็นรูปธรรม, ปฏิบัติได้จริงและวัดผลได้โดยมีไทม์ไลน์ที่เฉพาะเจาะจง

ในวันเดียวกันอาเซียนออกแถลงการณ์ที่กรุงพนมเปญ ระบุว่า บรรดาผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รับหลักการที่จะรับติมอร์ตะวันออก หรือติมอร์-เลสเตเข้าเป็นสมาชิกใหม่ประเทศที่ 11 ของอาเซียน โดยจะให้ติมอร์ตะวันออกมีสถานะเป็นประเทศสังเกตการณ์ในการประชุมทุกระดับของอาเซียน รวมถึงการประชุมสุดยอดอาเซียน

ติมอร์ตะวันออกเป็นประเทศใหม่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับเอกราชเมื่อปี 2545 หลังจากถูกอินโดนีเซียยึดครอง 24 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทสส. พบ 'มิน อ่อง หล่าย' ผู้นำทหารเมียนมา กองทัพไทยย้ำไม่ยุ่งการเมือง

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมการประชุมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกลไกปกติระหว่างกองทัพไทย–กองทัพเมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย–เมียนมา

สกัดคาด่าน 'เมียนมา - ฮินดู' ซุกแน่นรถยนต์ 3 คัน ข้ามไทยส่งมาเลย์

ตม.กาญจนบุรี สกัดรถยนต์ 3 คัน ขน 53 ต่างด้าวเมียนมา ฮินดู ซุกตัวซ่อนแน่นห้องโดยสาร เสียค่าหัว 3.5-4หมื่น ปลายทางที่มาเลเซีย เร่งสืบขยายผลขบวนการต่อ

เบิกได้! แอมเนสตี้ยื่นหนังสือจี้รัฐบาลให้จุ้นเรื่องเมียนมาในฐานะจัดเอเปก

แอมเนสตี้โผล่! ยื่นจดหมายถึงรัฐบาลไทยเรียกร้องยุติการนองเลือดในเมียนมา อ้างในฐานะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก