เครื่องบินรบรุ่นสงครามโลกชนกันสนั่นกลางอากาศ

ภาพจากทวิตเตอร์ @GollyItsMollie / AFP

13 พ.ย. 2565 – สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เครื่องบินทหาร 2 ลำชนกันกลางอากาศเมื่อ 12 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ที่งานแอร์โชว์รำลึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐ ขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ทั้งนี้หลังจากการปะทะกันกลางอากาศ เครื่องบินดูเหมือนจะแตกออกเป็นชิ้นใหญ่หลายชิ้นก่อนที่จะชนกับพื้นและระเบิดในลูกไฟและกลุ่มควันดำขนาดใหญ่

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) แถลงว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด โบอิง บี-17 ฟลายอิงฟอร์เทรส และเครื่องบินขับไล่ เบล พี-63 คิงคอบร้า ขับชนกันในงานแอร์โชว์ “วิงส์โอเวอร์ดัลลัส” ที่สนามบินดัลลัสเอ็กเซ็กคิวทีฟ เมื่อวานนี้เวลา 13:20 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยทั้งสองลำเป็นเครื่องบินรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

โดย โบอิ้ง B-17 เครื่องบินทิ้งระเบิดสี่เครื่องยนต์มีบทบาทสำคัญในการชนะสงครามทางอากาศกับเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง ด้วยชื่อเสียงอันโด่งดัง มันจึงกลายเป็นหนึ่งในเครื่องบินทิ้งระเบิดที่ผลิตมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ขณะที่ พี -63 คิงคอบร้า เป็นเครื่องบินรบที่พัฒนาขึ้นในสงครามเดียวกันโดย Bell Aircraft แต่ใช้ในการต่อสู้โดยกองทัพอากาศโซเวียต

เจ้าหน้าที่สนามบินโพสต์ลงทวิตเตอร์ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังรุดเข้าช่วยในที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ดี FAA ระบุว่ายังไม่ชัดเจนว่ามีคนอยู่บนเครื่องบินทั้งสองลำกี่คน

ขณะเดียวกัน คลิปวิดีโอที่โพสต์บนสื่อโซเชียลบันทึกภาพเหตุการณ์เครื่องบินทั้งสองลำชนกันกลางอากาศจนร่วงลงพื้น ก่อนที่เครื่องจะระเบิดไฟลุกท่วม ขณะเดียวกัน ภาพถ่ายทอดสดทางอากาศแสดงให้เห็นซากเครื่องบินกระจัดกระจายอยู่บนผืนหญ้าสีน้ำตาลในบริเวณที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ FAA และคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐ (NTSB) จะเร่งตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุ โดย NTSB จะรับหน้าที่หลักในดูแลการตรวจสอบในครั้งนี้และจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

ยังคาใจ! กมธ.ไล่บี้ 'บิ๊กตู่' แจงบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้า ต้องมาตอบกระทู้เองในสภาฯ

นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ กล่าวว่า จากเหตุการณ์เครื่องบินรบเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ทางไทยได้ส่งแม่ทัพภาคที่ 3

เกินจะนิยาม! 'ลัทธิ 3 นิ้ว' สุดสามานย์ปั่นกระแสยั่วยุให้ไทยเปิดศึกประเทศเพื่อนบ้าน

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ช่างนึกไม่ออกเลยจริงๆ คำไหนที่เหมาะสมที่สุดในการใช้อธิบายความต่ำตมของลัทธิสามนิ้ว

นักวิชาการ เปิดเหตุผลทำไมรัฐบาล-กองทัพไทยไม่กล้าเล่นใหญ่ และห้ามทำด้วย

ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Sunt Srianthumrong” ในประเด็นเกี่ยวกับเครื่องบินรบเมียนมาล้ำชายแดนไทยว่า ไทย-เมียนมา: ภาพสะท้อนยุโรป-รัสเซีย

'เอ็ดดี้' ย้อนเกล็ด 3 นิ้ว 'มีทหารไว้ทำไม'

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค"ว่า ตอนทหารขอซื้ออาวุธ บอกว่าเขาไม่รบกันแล้ว พอวันนี้มีปัญหาทางการทหารกับเพื่อนบ้าน

'ทูตนอกแถว' โผล่อัดเก่งกับลาซาด้าเจอพม่าแล้วหงอย ถามผู้แทนพิเศษด้านพม่าฯตั้งมาทำอะไรบ้าง

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ เจ้าของเพจ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้