ภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซีย แจ้งเตือนฉุกเฉินสูงสุด เร่งอพยพประชาชน

ภูเขาไฟเซอเมรูของอินโดนีเซียเกิดปะทุและพ่นเถ้าถ่านร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร ขณะที่ลาวาแตกตัวไหลออกทางพื้นที่ด้านข้าง ทางการเร่งอพยพผู้คนเกือบ 2,000 คน พร้อมเตือนภัยสูงสุด

ภูเขาไฟเซอเมรูของอินโดนีเซียเกิดปะทุและพ่นเถ้าถ่านร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม (Photo by Agus Harianto / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ภูเขาไฟเซอเมรู ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย เกิดการปะทุตัวขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ และพ่นเถ้าถ่านร้อนขึ้นสู่ทองฟ้าเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร

เซอเมรูมีความสูง 3,676 เมตรและตั้งอยู่บนเกาะชวาตะวันออก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 800 กิโลเมตร ทำให้ทางการต้องประกาศแจ้งเตือนภัยในระดับสูงสุด

ภัยในระดับสูงสุด หมายถึง ภัยอันตรายได้คุกคามการตั้งถิ่นฐานของประชาชน และการปะทุของภูเขาไฟได้ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (บีเอ็นพีบี) ระบุในถ้อยแถลงว่า ขี้เถ้าร้อนจำนวนมหาศาลซึ่งเกิดจากกองลาวา ได้ไหลลงมาจากยอดภูเขาหลังการปะทุ

ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับตำเตือนไม่ให้เดินทางเข้าไปใกล้ปากปล่องภูเขาไฟในระยะ 8 กิโลเมตร รวมทั้งให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ 13 กิโลเมตรตามแม่น้ำ ในทิศทางที่เถ้าถ่านมุ่งหน้าไป

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ประชาชน 1,979 คนถูกนำตัวไปยังศูนย์พักพิง 11 แห่ง โดยมีหมู่บ้านอย่างน้อย 6 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากการปะทุของภูเขาไฟ

ผลกระทบจากภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซีย ทำให้หน่วยงานด้านสภาพอากาศของญี่ปุ่นออกประกาศเตือนว่าอาจเกิดสึนามิที่เกาะมิยาโกะทางตอนใต้และเกาะยาเอยามะในจังหวัดโอกินาว่า ตามรายงานของสำนักข่าวเกียวโด แต่ล่าสุดยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำอย่างมีนัยสำคัญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบภาพเขียนบนผนังถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในอินโดนีเซีย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบภาพเขียนบนผนังถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลกในประเทศอินโดนีเซีย ภาพเขียนเหล่านี้มีอายุอย่างน้อย 67,800 ปี ตามการศึกษาของนักโบราณคดีชาวอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature เมื่อวันพุธ

แบดมินตันไทยซ้อมหนัก หวังโค่นอินโดนีเซีย ครองเจ้าอาเซียนพาราฯ

แบดมินตันพาราไทยคลาสยืน ซ้อมเข้มโค้งสุดท้าย ก่อนล่าเหรียญทองมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 วันที่ 20-26 มกราคม 2569 ที่จังหวัดนครราชสีมา ทีมโค้ช มั่นใจทำผลงานได้ดี และสู้กับอินโดนีเซียเจ้าแห่งแบดมินตันคนพิการอาเซียนสนุกแน่ ขณะที่ “โปเต้” ณัฐพงษ์ มีชัย ดาวรุ่งมือ 4 ของโลก ที่จะลงแข่งขันอีเวนต์เดียว คือ คลาส SH6 ในครั้งนี้ มุ่งมั่นเต็มร้อยในการคว้าเหรียญทองมาฝากแฟนกีฬาชาวไทยให้ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน 

ฟุตบอลหญิงไทยสะดุด พ่ายจุดโทษฟิลิปปินส์3-5 ชิงทองแดงกับอินโดฯ

วันที่ 14 ธันวาคม 2568 เวลา 18.30 น. ณ ชลบุรี สเตเดียม การแข่งขันฟุตบอลหญิง ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบรองชนะเลิศ ทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ ฟิลิปปินส์

'ปันหยี I Sea You' ปังข้ามประเทศ เข้าฉายเทศกาลหนังที่อินโดนีเซีย

"ปันหยี I Sea You" ภาพยนตร์ไทยคุณภาพเยี่ยมที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตและจิตวิญญาณอันงดงามของชาวประมงมุสลิมบน เกาะปันหยี หมู่บ้านลอยน้ำกลางอุทยานแห่งชาติพังงา ก้าวสู่เวทีระดับนานาชาติ โดยล่าสุดได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Madani International Film Festival 2025 ที่เมื่อวันที่ 11-14 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย