ภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซีย แจ้งเตือนฉุกเฉินสูงสุด เร่งอพยพประชาชน

ภูเขาไฟเซอเมรูของอินโดนีเซียเกิดปะทุและพ่นเถ้าถ่านร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร ขณะที่ลาวาแตกตัวไหลออกทางพื้นที่ด้านข้าง ทางการเร่งอพยพผู้คนเกือบ 2,000 คน พร้อมเตือนภัยสูงสุด

ภูเขาไฟเซอเมรูของอินโดนีเซียเกิดปะทุและพ่นเถ้าถ่านร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม (Photo by Agus Harianto / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ภูเขาไฟเซอเมรู ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย เกิดการปะทุตัวขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ และพ่นเถ้าถ่านร้อนขึ้นสู่ทองฟ้าเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร

เซอเมรูมีความสูง 3,676 เมตรและตั้งอยู่บนเกาะชวาตะวันออก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 800 กิโลเมตร ทำให้ทางการต้องประกาศแจ้งเตือนภัยในระดับสูงสุด

ภัยในระดับสูงสุด หมายถึง ภัยอันตรายได้คุกคามการตั้งถิ่นฐานของประชาชน และการปะทุของภูเขาไฟได้ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (บีเอ็นพีบี) ระบุในถ้อยแถลงว่า ขี้เถ้าร้อนจำนวนมหาศาลซึ่งเกิดจากกองลาวา ได้ไหลลงมาจากยอดภูเขาหลังการปะทุ

ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับตำเตือนไม่ให้เดินทางเข้าไปใกล้ปากปล่องภูเขาไฟในระยะ 8 กิโลเมตร รวมทั้งให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ 13 กิโลเมตรตามแม่น้ำ ในทิศทางที่เถ้าถ่านมุ่งหน้าไป

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ประชาชน 1,979 คนถูกนำตัวไปยังศูนย์พักพิง 11 แห่ง โดยมีหมู่บ้านอย่างน้อย 6 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากการปะทุของภูเขาไฟ

ผลกระทบจากภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซีย ทำให้หน่วยงานด้านสภาพอากาศของญี่ปุ่นออกประกาศเตือนว่าอาจเกิดสึนามิที่เกาะมิยาโกะทางตอนใต้และเกาะยาเอยามะในจังหวัดโอกินาว่า ตามรายงานของสำนักข่าวเกียวโด แต่ล่าสุดยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำอย่างมีนัยสำคัญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กิตธาดา-สุวิชยา' ซิวแชมป์โลว์กรอสส์ชาย-หญิงสวิงเยาวชน 'ปอนดอค อินเตอร์ฯ' ที่อินโดฯ

กิตธาดา โกสะรุทธะ และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม โชว์ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์ โอเวอร์ออล โลว์กรอสส์ ประเภทชาย และ หญิง ขณะที่ นวพร สุนทรียภาพ รับแชมป์คลาส เอ หญิง การแข่งขันกอล์ฟเยาวชน "ปอนดอค อินทรา อินเตอร์เนชั่นเนล จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2022" ครั้งที่ 9 ที่สนาม ปอนดอค อินทรา กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย ระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคม 2565

อินโดนีเซีย บินมาดูไทยเป็นแบบ ขอเรียนรู้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำไปปรับใช้

สมาชิกรัฐสภาของคณะกรรมาธิการ อินโดนีเซีย ได้มาศึกษาดูงานการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฏหมายและมาตรการรองรับการใช้ในทางที่ผิด ณ กระทรวงสาธารณสุข