สีจิ้นผิงเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย มุ่งบรรลุภารกิจด้านพลังงานกับชาติอาหรับ

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ในภารกิจสร้างความสัมพันธ์ด้านพลังงาน

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง (กลางขวา) ของจีน ได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ รวมทั้งเจ้าชายไฟซาล บิน บันดาร์ อัล-ซาอูด (กลางซ้าย) ผู้ว่าราชการกรุงริยาด ณ ท่าอากาศยานนานาชาติคิงคาลิดของซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม (Photo by various sources / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน เดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ คาดหารือสร้างความสัมพันธ์ด้านพลังงาน

สีจิ้นผิงเดินทางถึงกรุงริยาดในภารกิจ 3 วัน และมีกำหนดพบกับผู้นำระดับสูงของซาอุดิอาระเบียและชาติอาหรับอื่นๆ ด้วย

เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาห์ฮาน อัล ซาอุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย และเจ้าชายเจ้าชายไฟซาล บิน บันดาร์ อัล-ซาอูด ผู้ว่าราชการกรุงริยาด เสด็จมาต้อนรับสีจิ้นผิงที่สนามบิน พร้อมมีการปูพรมสีม่วงตามพิธีการตั้งแต่ขั้นบันไดเครื่องบิน

จีนเป็นลูกค้าน้ำมันอันดับต้น ๆ ของซาอุดีอาระเบีย และทั้งสองฝ่ายดูเหมือนจะกระตือรือร้นที่จะขยายความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและการปรับเปลี่ยนทางภูมิรัฐศาสตร์

การเดินทางออกจากประเทศครั้งนี้ เป็นเพียงครั้งที่ 3 ของสีจิ้นผิง นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และเป็นครั้งแรกที่มาเยือนประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก นับตั้งแต่ปี 2559

คาดว่าสีจิ้นผิงจะมีการประชุมทวิภาคีกับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียและมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้ปกครองประเทศโดยพฤตินัย ตลอดจนการประชุมสุดยอดกับสมาชิกสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับ 6 ประเทศ

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียและจีนให้ข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับวาระการประชุมทวิภาคี ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าน่าจะมีการลงนามในข้อตกลงหลายฉบับ และอาจเป็นข้อตกลงที่อนุญาตให้บริษัทของจีนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งมากขึ้นในโครงการขนาดใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย

เหมา หนิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวเมื่อวันพุธว่า การเดินทางของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงครั้งนี้ จะเป็นกิจกรรมทางการทูตขนาดใหญ่ที่สุดระหว่างจีนและโลกอาหรับ นับตั้งแต่ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรนัลโด' เตรียมรับทรัพย์ก้อนโตจ่อเซ็นร่วมทัพทีมซาอุฯ 7 ปีเต็ม

คริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติโปรตุเกส จ่อเซ็นสัญญามูลค่าปีละ 175 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,400 ล้านบาท กับ อัล-นาสเซอร์ และประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั้งการเป็นนักฟุตบอล รวมไปถึงการเป็นทูตให้กับสโมสร

กุนซือซาอุฯ ปฏิเสธข่าวเจ้าชายฯ แจกรถโรลส์รอยซ์ให้นักเตะ ไม่เป็นความจริง

แอร์เว่ เรอนาร์ เฮดโค้ชของทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แจกรถยนต์หรูโรลส์รอยซ์ ให้แก่นักฟุตบอลทุกหลังเอาชนะอาร์เจนติน่า

'เลวานดอฟสกี' ยิงเปิดซิงบอลโลก 'โปแลนด์' ดับซ่า 'ซาอุฯ' 2-0

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม ซี โปแลนด์ พบ ซาอุดิอาระเบีย ฟาดแข้งกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'ซาอุฯ' ประกาศวันหยุดพิเศษ 23 พ.ย. ฉลองชัยหลังโค่น 'ฟ้าขาว' ในบอลโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อาล ซาอุด พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ทรงมีรับสั่งให้ประกาศวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดพิเศษ หลังฟุตบอลทีมชาติเอาชนะ อาร์เจนตินา แบบพลิกล็อก 2-1 ศึกฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์