
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผยว่าจะแจกถุงยางอนามัยฟรีที่ร้านขายยาให้กับประชาชนอายุ 18-25 ปี เริ่มปีหน้า ในความพยายามลดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ของเยาวชน
เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวระหว่างร่วมเสวนากับเยาวชนในชุมชนฟงแตน-เลอ-คอมต์ ชานเมืองปัวติเยร์ทางตะวันตกของฝรั่งเศส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2565 ว่ารัฐบาลจะแจกถุงยางอนามัยฟรีที่ร้านขายยาให้กับประชาชนอายุ 18-25 ปี เริ่ม 1 มกราคม ซึ่งจะเป็นการปฏิวัติเล็กๆ สำหรับการคุมกำเนิด
การประกาศเรื่องนี้ของผู้นำฝรั่งเศสมีขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสเริ่มให้บริการคุมกำเนิดฟรีสำหรับผู้หญิงทุกคนที่อายุไม่เกิน 25 ปี โดยขยายจากเดิมที่ให้บริการฟรีสำหรับผู้อายุไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าหญิงสาวจะไม่หยุดการคุมกำเนิดเพียงเพราะไม่สามารถจ่ายได้
สำหรับระบบประกันสุขภาพแห่งชาติของฝรั่งเศสมีการจ่ายเงินคืนค่าถุงยางอนามัยให้กับประชาชน ถ้าแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ออกใบจ่ายถุงยางให้กับบุคคลนั้น ซึ่งเป็นมาตรการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ
มาครงกล่าวระหว่างเสวนาว่า สำหรับเพศศึกษาโดยทั่วไป เรายังไม่เก่งในเรื่องนี้ ซึ่งความจริงแตกต่างอย่างมากๆ จากทฤษฎี เราจำเป็นต้องให้การศึกษาในเรื่องเพศศึกษามากยิ่งขึ้นกับคุณครูของเรา
ประธานาธิบดีมาครงสวมหน้ากากอนามัยระหว่างการเสวนา บอกว่าเขาปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสให้น้ำหนักกับมาตรการป้องกันที่คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นในเทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ แม้จะยังไม่ประกาศบังคับให้กลับมาสวมหน้ากาก
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝรั่งเศสประเมินอัตราผู้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปี 2564 เพิ่มขึ้นราว 30% จากปี 2563.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โจ๋วัย 15 เจอไล่ยิง แค่ขี่ จยย. สวนกัน ตร.เร่งล่าตัวคนร้าย
เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ. บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุวัยรุ่นยิงกัน เหตุเกิดบนสะพานข้ามคลองจรเข้ใหญ่ ถนนบางนาตราด ขาเข้า กม 22
ฝรั่งเศส เตรียมยกเลิก 'การสมรสภาคบังคับ'
ในฝรั่งเศส นับแต่นี้ไปการมีเพศสัมพันธ์ในชีวิตสมรสจะเป็นเรื่องที่ไม่บังคับอีกแล้ว เนื่องจากการอยู่ร่วมกันไม่ได้สร้างข้อผูกมัดใด ๆ ให้คู่สมรสต้องมีเพศสัมพันธ์กัน
'เอ็ดดี้' สุดทน! แฉความต่ำทรามของพวกบ่อนทำลายสถาบัน เหยียบย่ำหัวใจคนทั้งชาติ
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ อินฟลูเอนเซอร์ทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "เสรีภาพ" ที่เหยียบหัวใจคนอื่น ไม่ใช่เสรีภาพ

