ฝรั่งเศสจ่อแจกฟรีถุงยางให้วัยรุ่น18-25ปี

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผยว่าจะแจกถุงยางอนามัยฟรีที่ร้านขายยาให้กับประชาชนอายุ 18-25 ปี เริ่มปีหน้า ในความพยายามลดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ของเยาวชน

          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวระหว่างร่วมเสวนากับเยาวชนในชุมชนฟงแตน-เลอ-คอมต์ ชานเมืองปัวติเยร์ทางตะวันตกของฝรั่งเศส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2565 ว่ารัฐบาลจะแจกถุงยางอนามัยฟรีที่ร้านขายยาให้กับประชาชนอายุ 18-25 ปี เริ่ม 1 มกราคม ซึ่งจะเป็นการปฏิวัติเล็กๆ สำหรับการคุมกำเนิด

          การประกาศเรื่องนี้ของผู้นำฝรั่งเศสมีขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสเริ่มให้บริการคุมกำเนิดฟรีสำหรับผู้หญิงทุกคนที่อายุไม่เกิน 25 ปี โดยขยายจากเดิมที่ให้บริการฟรีสำหรับผู้อายุไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าหญิงสาวจะไม่หยุดการคุมกำเนิดเพียงเพราะไม่สามารถจ่ายได้

          สำหรับระบบประกันสุขภาพแห่งชาติของฝรั่งเศสมีการจ่ายเงินคืนค่าถุงยางอนามัยให้กับประชาชน ถ้าแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ออกใบจ่ายถุงยางให้กับบุคคลนั้น ซึ่งเป็นมาตรการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

          มาครงกล่าวระหว่างเสวนาว่า สำหรับเพศศึกษาโดยทั่วไป เรายังไม่เก่งในเรื่องนี้ ซึ่งความจริงแตกต่างอย่างมากๆ จากทฤษฎี เราจำเป็นต้องให้การศึกษาในเรื่องเพศศึกษามากยิ่งขึ้นกับคุณครูของเรา

          ประธานาธิบดีมาครงสวมหน้ากากอนามัยระหว่างการเสวนา บอกว่าเขาปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสให้น้ำหนักกับมาตรการป้องกันที่คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นในเทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ แม้จะยังไม่ประกาศบังคับให้กลับมาสวมหน้ากาก

              เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝรั่งเศสประเมินอัตราผู้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปี 2564 เพิ่มขึ้นราว 30% จากปี 2563.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด

'แมนฯ ยู' ล็อกเป้าดึง 'ตูราม' หอกทีมชาติฝรั่งเศสร่วมทัพ

"ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เตรียมยื่นข้อเสนอจำนวน 13.2 ล้านปอนด์ เพื่อขอซื้อตัว มาร์คัส ตูราม ดาวยิงจากทีมโบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัด ในศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี เข้ามาเสริมทัพในตลาดซื้อขายเดือนมกราคมนี้

'เอ็มบัปเป'​ ว่าที่เจ้าของ'บัลลงดอร์'​ รอสานต่อความยิ่งใหญ่จาก'เมสซี'​

ถึงแม้ทัพ​ "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส​ ภายใต้การคุมทีมของ​ ดิดิเยร์​ เดส์ชองส์​ จะอกหักไม่สามารถป้องกันแชมป์โลกเอาไว้ได้​ พ่ายแพ้จุดโทษให้กับ​ อาร์เจนตินา​ อย่างน่าเสียดาย​ 2-4​ หลังเสมอในเวลา 120​ นาที​ แบบสุดดราม่า​ 3-3​ เรียกได้ว่าเป็นนัดชิงฯ​ ที่สนุกที่สุดในประวัติศาสตร์เวิลด์​ คัพ​ ตั้งแต่จัดมา​ 92​ ปี​