ฝรั่งเศสจ่อแจกฟรีถุงยางให้วัยรุ่น18-25ปี

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผยว่าจะแจกถุงยางอนามัยฟรีที่ร้านขายยาให้กับประชาชนอายุ 18-25 ปี เริ่มปีหน้า ในความพยายามลดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ของเยาวชน

          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวระหว่างร่วมเสวนากับเยาวชนในชุมชนฟงแตน-เลอ-คอมต์ ชานเมืองปัวติเยร์ทางตะวันตกของฝรั่งเศส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2565 ว่ารัฐบาลจะแจกถุงยางอนามัยฟรีที่ร้านขายยาให้กับประชาชนอายุ 18-25 ปี เริ่ม 1 มกราคม ซึ่งจะเป็นการปฏิวัติเล็กๆ สำหรับการคุมกำเนิด

          การประกาศเรื่องนี้ของผู้นำฝรั่งเศสมีขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสเริ่มให้บริการคุมกำเนิดฟรีสำหรับผู้หญิงทุกคนที่อายุไม่เกิน 25 ปี โดยขยายจากเดิมที่ให้บริการฟรีสำหรับผู้อายุไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าหญิงสาวจะไม่หยุดการคุมกำเนิดเพียงเพราะไม่สามารถจ่ายได้

          สำหรับระบบประกันสุขภาพแห่งชาติของฝรั่งเศสมีการจ่ายเงินคืนค่าถุงยางอนามัยให้กับประชาชน ถ้าแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ออกใบจ่ายถุงยางให้กับบุคคลนั้น ซึ่งเป็นมาตรการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

          มาครงกล่าวระหว่างเสวนาว่า สำหรับเพศศึกษาโดยทั่วไป เรายังไม่เก่งในเรื่องนี้ ซึ่งความจริงแตกต่างอย่างมากๆ จากทฤษฎี เราจำเป็นต้องให้การศึกษาในเรื่องเพศศึกษามากยิ่งขึ้นกับคุณครูของเรา

          ประธานาธิบดีมาครงสวมหน้ากากอนามัยระหว่างการเสวนา บอกว่าเขาปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสให้น้ำหนักกับมาตรการป้องกันที่คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นในเทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ แม้จะยังไม่ประกาศบังคับให้กลับมาสวมหน้ากาก

              เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝรั่งเศสประเมินอัตราผู้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปี 2564 เพิ่มขึ้นราว 30% จากปี 2563.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พลเอกประวิตร'ร่วมส่งกำลังใจ ให้ทัพนักกีฬาไทย ในโอลิมปิก2024

เมื่อวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมกรรมการบริหาร คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 2ประจำปี 2567โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุม ซึ่งมีวาระสำคัญ ทั้งเรื่องความ

'ยามาล' ทุบสถิติอายุน้อยสุดยิงประตูพา 'สเปน' เชือด 'ฝรั่งเศส' ลิ่วชิงฯ ยูโร 2024

"กระทิงดุ" สเปน รัว 2 ประตู ภายในเวลาห่างกันแค่ 4 นาที แซงชนะ "ตราไก่" ฝรั่งเศส หวุดหวิด 2-1 ที่สนามฟุสส์บอล อารีนา มิวนิก เข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึกยูโร 2024 คืนวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม

'ดร.นิว' เหน็บ 'ปิยบุตร' ประชาธิปไตยบ้านพ่อ (ตา) ป่าเถื่อนสุดๆ

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

'สเปน-ฝรั่งเศส' บิ๊กแมตช์ตัดเชือกยูโร2024 สูสีอาจถึงดวลจุดโทษ

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" เดินทางมาถึงรอบตัดเชือก 4 ทีมสุดท้าย คืนวันอังคารนี้ ที่ 9 กรกฎาคม มีลงสนามกัน 1 คู่ "กระทิงดุ" สเปน พบ "ตราไก่" ฝรั่งเศส แข่งขัน 02.00น. (เช้าตรู่ 10 ก.ค.) ตามเวลาไทย พีพีทีวี เอชดี หมายเลข 36 และทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล 3 ถ่ายทอดสด

'วิจารณ์'เผย8นักชกไทยพร้อม 'โอลิมปิก2024' มีเหรียญฝากคนไทย

งวดเข้ามาทุกที สำหรับมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ระดับโลกกับศึกโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ สำหรับกีฬามวยสากลถือว่าเป็นกีฬาความหวังที่มีสิทธิ์ลุ้นเหรียญรางวัลมาฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้ชื่นชมกัน ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยของเรามีนักมวยทั้งชายและหญิงที่ผ่านเข้าไปชิงเหรียญรอบสุดท้ายแล้วทั้งสิ้น 8 คน ได้แก่

'โปรตุเกส' สั่งลา 'โรนัลโด' พ่ายจุดโทษ 'ฝรั่งเศส' 3-5 ส่ง 'ตราไก่' ลิ่วตัดเชือก

"ตราไก่" ฝรั่งเศส เอาชนะจุดโทษ "ฝอยทอง" โปรตุเกส 5-3 หลังครบ 120 นาที เสมอกัน 0-0 เข้ารอบรองชนะเลิศ ศึกยูโร 2024 ที่สนามโฟล์กปาร์กสตาเดียน คืนวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม