แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิตเบื้องต้น 2 ราย

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เกิดสะเก็ดหินขนาดเล็กถล่มและไฟฟ้าดับหลายหลังคาเรือน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 20 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แม็กนิจูด ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ห่างจากเมืองท่ายูเรกา ในเทศมณฑลฮุมโบลดต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามรายงานของสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส)

ในการประเมินเบื้องต้น ยูเอสจีเอสระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในระดับไม่ลึกมาก จึงมีโอกาสน้อยที่จะมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เช่นเดียวกับศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติที่ประเมินแล้วว่าไม่น่าจะเกิดสึนามิ จึงไม่มีการเตือนภัยแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี มีรายงานเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย จากเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นระหว่างเกิดแผ่นดินไหว หรือหลังแผ่นดินไหว รวมทั้งรายงานผู้บาดเจ็บอีก 11 คน

ระบบบริการพลังงานได้รับผลกระทบไม่น้อย โดยเกือบ 70,000 หลังคาเรือนในเทศมณฑลฮุมโบลดต์ ไม่มีพลังงานไฟฟ้าใช้ในขณะนี้ เนื่องจากมีความเสียหายทางโครงสร้างจำนวนมาก รวมถึงท่อส่งก๊าซและน้ำ

"ไฟดับทั่วทั้งพื้นที่ โปรดอย่าโทรแจ้ง 911 เว้นแต่คุณจะประสบเหตุฉุกเฉิน" สำนักงานบริการฉุกเฉินประจำเทศมณฑลฮุมโบลดต์กล่าวผ่านทวิตเตอร์

มีรายงานอาฟเตอร์ช็อกขนาดเล็กประมาณ 12 ครั้งในพื้นที่ ซึ่งอยู่ห่างจากซานฟรานซิสโกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 400 กิโลเมตร

สื่อท้องถิ่นรายงานความเสียหายของถนนบางเส้นทางที่เกิดแตกและพื้นถนนโค้งงอ อีกทั้งมีสะเก็ดหินถล่มเล็กน้อยในหลายเส้นทาง จนไม่สามารถใช้สัญจรได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งภาพถ่ายและวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่แสดงให้เห็นความเสียหายของบ้านเรือน และของที่กระจายเกลื่อนกลาดในซูเปอร์มาร์เก็ต

นักแผ่นดินไหววิทยาแสดงความเห็นว่า พื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียจะได้รับผลกระทบจากการเกิดแผ่นดินไหวมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจสร้างความเสียหายหนักในวงกว้างในอีก 30 ปีข้างหน้า.

เพิ่มเพื่อน