ฝรั่งเศส-อังกฤษเรียกร้องผลตรวจเชื้อโควิดเป็นลบกับผู้เดินทางจากจีน

ฝรั่งเศสและอังกฤษเป็นสองชาติล่าสุดที่บังคับใช้การตรวจหาเชื้อโควิดกับผู้เดินทางจากจีน ขณะที่องค์การอนามัยโลกกดดันให้รัฐบาลปักกิ่งแชร์ข้อมูลที่แท้จริงของโควิดสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในประเทศ

นักท่องเที่ยวชาวจีนออกจากอาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินนานาชาติโรม–ฟิอูมิชิโน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม หลังเสร็จสิ้นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 (Photo by Filippo MONTEFORTE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ฝรั่งเศสและอังกฤษกำหนดมาตรการสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีนให้ต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ

เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ฝรั่งเศสจึงกำหนดให้นักเดินทางที่ขึ้นเครื่องจากจีนต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิดที่เป็นลบซึ่งตรวจมาแล้วไม่เกิน 48 ชั่วโมงพร้อมบอร์ดดิ้งพาส โดยจะมีการสุ่มตรวจผู้โดยสารเมื่อเดินทางมาถึง หากพบผลทดสอบเป็นบวกจะถูกส่งกักกันโรคทันทีเพื่อตรวจสอบให้แน่ชัดถึงสายพันธุ์ของโควิดที่เล็ดรอดเข้ามา

เช่นเดียวกับอังกฤษ, สเปน, เกาหลีใต้ และอิสราเอล ที่เพิ่งกำหนดมาตรการออกมา โดยไม่นานก่อนหน้านี้ อิตาลี, ญี่ปุ่น, อินเดีย, มาเลเซีย, ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา ได้กำหนดให้แสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบสำหรับผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ทุกคน เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเข้าไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ในกรณีของอังกฤษ ข้อกำหนดนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2566 ขณะที่ประเทศที่กล่าวมาข้างต้น ได้เริ่มมาตรการไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม สวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนีกล่าวว่าจะเปิดพรมแดนสำหรับผู้เดินทางจากจีน โดยไม่พิจารณาเอกสารการตรวจโควิดหรือมีมาตรการพิเศษแต่อย่างใด

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้รัฐบาลจีนมีความจริงใจในการแบ่งปันข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงและที่เกิดขึ้นจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ทางระบาดวิทยา

"องค์การอนามัยโลกเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าติดตามและการเผยแพร่ข้อมูลอย่างทันท่วงที เพื่อช่วยจีนและประชาคมโลกให้ได้รับการตอบสนองตามสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ" องค์การอนามัยโลกระบุ

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าจีนไม่แชร์ข้อมูลต่อนานาชาติ โดยกล่าวว่า "ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรค จีนได้แบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องแก่ประชาคมระหว่างประเทศ รวมถึงองค์การอนามัยโลกด้วยวิธีการที่เปิดเผยและโปร่งใสมาตลอด"

จีนยุติการกักตัวภาคบังคับสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ และยกเลิกมาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมไวรัส พร้อมเปิดประเทศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รองต่อ'บุกสำรวจ'โอลิมปิกปาร์ค' เล็งจับมือสถานทูตไทย กระตุ้นฝรั่งเศสสนใจมวยไทย

"รองต่อ" บุกสำรวจ "โอลิมปิก ปาร์ค" กรุงปารีส ขานรับนโยบาย "มวยไทยซอฟต์พาวเวอร์" ของรัฐบาล เผยสถานที่ยิ่งใหญ่อลังการ เหมาะแก่การจัดกิจกรรม เล็งร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส กระตุ้นให้ชาวเมืองน้ำหอมสนใจมวยไทย มากขึ้น ส่วนจะจัดเผยแพร่ในรูปแบบไหน เตรียมกลับไปหารือกับคณะกรรมการอีกครั้ง

'ภูมิธรรม' บินฝรั่งเศสใช้อินฟลูฯ ท้องถิ่นโปรโมทอาหารไทย

”ภูมิธรรม“บินฝรั่งเศส รวมพลังอินฟลูฯ ท้องถิ่นโปรโมทอาหารไทย ดันตำรับอาหาร เครื่องปรุง วัตถุดิบไทยแท้ พร้อมมอบตรา Thai SELECT การันตีรสชาติ

'ก็องเต' เซอร์ไพรส์ติดธง 'ตราไก่' ลุย 'ยูโร 2024' แม้เล่นในลีกซาอุฯ

เอ็นโกโล ก็องเต อดีตนักเตะระดับ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ถูกเรียกติดทีมชาติฝรั่งเศส ชุดลุยศึกยูโร 2024 ที่ประเทศเยอรมนี แบบพลิกโผ หลังเจ้าตัวโชว์ฟอร์มได้สม่ำเสมอกับ อัล-อิตติฮัด ในลีกซาอุดิอาระเบีย

นายกฯ แฟชั่นสวมผ้าพันคอลายเพ็ชรราชวัตรถึงฝรั่งเศสแล้ว

นายกฯ ถึงปารีส สวมผ้าพันคอลาย 'เพ็ชรราชวัตร' ของดีเมืองเพชรฯ อวดความงามผ้าไทย หวังสินค้าไทยได้รับการต่อยอด พร้อมเตรียมนำนักธุรกิจไทยร่วมเวที Thailand - France Business Forum ก่อนพบ ปธน.มาครง

'สมเกียรติ'สตาร์ทแถว5 พร้อมบู๊'โมโตทู'สนาม5เลอมองส์ เย็นนี้

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" คว้ากริดที่ 13 ในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 สนาม 5 รายการ เฟรนช์ กรังด์ปรีซ์ ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 35.849 วินาที หลังผ่านการควอลิฟายวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เริ่มเกมจากแถวที่ 5 เพื่อไล่ล่าอันดับในวันอาทิตย์นี้ ที่ เลอมองส์ เซอร์กิต