ฝรั่งเศส-อังกฤษเรียกร้องผลตรวจเชื้อโควิดเป็นลบกับผู้เดินทางจากจีน

ฝรั่งเศสและอังกฤษเป็นสองชาติล่าสุดที่บังคับใช้การตรวจหาเชื้อโควิดกับผู้เดินทางจากจีน ขณะที่องค์การอนามัยโลกกดดันให้รัฐบาลปักกิ่งแชร์ข้อมูลที่แท้จริงของโควิดสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในประเทศ

นักท่องเที่ยวชาวจีนออกจากอาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินนานาชาติโรม–ฟิอูมิชิโน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม หลังเสร็จสิ้นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 (Photo by Filippo MONTEFORTE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ฝรั่งเศสและอังกฤษกำหนดมาตรการสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีนให้ต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ

เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ฝรั่งเศสจึงกำหนดให้นักเดินทางที่ขึ้นเครื่องจากจีนต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิดที่เป็นลบซึ่งตรวจมาแล้วไม่เกิน 48 ชั่วโมงพร้อมบอร์ดดิ้งพาส โดยจะมีการสุ่มตรวจผู้โดยสารเมื่อเดินทางมาถึง หากพบผลทดสอบเป็นบวกจะถูกส่งกักกันโรคทันทีเพื่อตรวจสอบให้แน่ชัดถึงสายพันธุ์ของโควิดที่เล็ดรอดเข้ามา

เช่นเดียวกับอังกฤษ, สเปน, เกาหลีใต้ และอิสราเอล ที่เพิ่งกำหนดมาตรการออกมา โดยไม่นานก่อนหน้านี้ อิตาลี, ญี่ปุ่น, อินเดีย, มาเลเซีย, ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา ได้กำหนดให้แสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบสำหรับผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ทุกคน เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเข้าไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ในกรณีของอังกฤษ ข้อกำหนดนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2566 ขณะที่ประเทศที่กล่าวมาข้างต้น ได้เริ่มมาตรการไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม สวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนีกล่าวว่าจะเปิดพรมแดนสำหรับผู้เดินทางจากจีน โดยไม่พิจารณาเอกสารการตรวจโควิดหรือมีมาตรการพิเศษแต่อย่างใด

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้รัฐบาลจีนมีความจริงใจในการแบ่งปันข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงและที่เกิดขึ้นจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ทางระบาดวิทยา

"องค์การอนามัยโลกเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าติดตามและการเผยแพร่ข้อมูลอย่างทันท่วงที เพื่อช่วยจีนและประชาคมโลกให้ได้รับการตอบสนองตามสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ" องค์การอนามัยโลกระบุ

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าจีนไม่แชร์ข้อมูลต่อนานาชาติ โดยกล่าวว่า "ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรค จีนได้แบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องแก่ประชาคมระหว่างประเทศ รวมถึงองค์การอนามัยโลกด้วยวิธีการที่เปิดเผยและโปร่งใสมาตลอด"

จีนยุติการกักตัวภาคบังคับสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ และยกเลิกมาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมไวรัส พร้อมเปิดประเทศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ธีระ' แนะยังต้องป้องกันตัวเองเพราะไทยมีผู้ติดโควิดระดับเกินพันต่อวัน

'หมอธีระ' เผยตัวเลขล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดแล้ว 99.6% โดยสายพันธุ์ที่แรงที่สุดยามนี้คือ XBB.1.5 เผยไทยยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับเกินพันต่อวัน

WHO ประเมิน XBB.1.5 ไม่ต่างจากสายพันธุ์ก่อนหน้า

หมอธีระเผย WHO ออกรายงานประเมินความเสี่ยงโอมิครอนสายพันธุ์ XBB.1.5 แล้ว ชี้ความรุนแรงไม่ต่างจากสายพันธุ์ก่อนหน้า ย้ำยังต้องป้องกันตัวเองให้ตระหนักเรื่อง Long COVID ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

'ฮาคิมี' งานเข้า ถูกหญิงสาวแจ้งความคดีข่มขืนที่ฝรั่งเศส

คณะอัยการของประเทศฝรั่งเศส เริ่มดำเนินการสอบสวนในคดีของ อาชราฟ ฮาคิมี ฟูลแบ็กจอมบุกทีมชาติโมนาโก สังกัดสโมสร ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ข้อหาข่มขืน ตามรายงานจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดในเมืองน้ำหอม