นักโทษเสียชีวิต บาดเจ็บนับสิบ เหตุจลาจลในเรือนจำเมียนมา

นักโทษเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกกว่า 60 คน หลังเกิดเหตุจลาจลที่เรือนจำเมืองพะสิมใกล้กรุงย่างกุ้ง

(Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุจลาจลที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองพะสิม ทางตะวันตกของกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ตามรายงานของรัฐบาล

ความวุ่นวายในเรือนจำพะสิมเริ่มขึ้นหลังจากผู้คุมยึดโทรศัพท์มือถือจากผู้ต้องขังในคืนวันพฤหัสบดี และดำเนินการทางวินัย

หลังจากนั้นนักโทษราว 70 คนหลบหนีออกจากห้องขังและทำลายทรัพย์สินเรือนจำจนเสียหายในเช้าวันศุกร์

รัฐบาลทหารระบุว่า นักโทษเหล่านั้นใช้ทั้งท่อนไม้, ก้อนอิฐ และเศษปูนโจมตีกองกำลังรักษาความมั่นคง แม้เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมสถานการณ์ด้วยการเจรจา แต่ล้มเหลว จึงจำเป็นต้องระงับเหตุโดยการยิงปืนสลายฝูงชนและควบคุมการจลาจล พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว

มีรายงานเพิ่มเติมว่า นักโทษเสียชีวิต 1 รายในช่วงชุลมุนของการปะทะ ขณะที่นักโทษอีก 63 คนได้รับบาดเจ็บพร้อมกับตำรวจ 2 นายและผู้คุม 9 คน

สื่อท้องถิ่นแถลงว่า นักโทษที่เสียชีวิตเป็นนักโทษการเมือง ที่ถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลทหารเพิ่งประกาศว่าจะปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 7,000 คน เนื่องในวันครบรอบ 75 ปีที่เมียนมาได้รับเอกราชจากอังกฤษ

ทั้งนี้หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนเคยให้ข้อมูลว่า เรือนจำในเมียนมาขึ้นชื่อเรื่องสภาพเป็นอยู่ที่เละเทะ, เต็มไปด้วยความรุนแรงและการทรมาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

ระอุ! กองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกโจมตีสถานีตำรวจพญาตองซู ฝั่งไทยเฝ้าระวังเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.30 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุยิงปะทะกันขึ้นระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย โดยกองกำลังติดอา

กองทัพ รับมือเหตุชนกลุ่มน้อยปะทะกองทัพเมียนมา ดูแลผู้อพยพ 115 คน

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงจากปะทะระหว่างชนกลุ่มน้อยกับกองทัพเมียนมา ที่มีความรุนแรงและการใช้อาวุธมากขึ้น บริเวณตรงข้าม ท่าเจ้าจอก ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง

'บิ๊กโจ๊ก' ตัดไฟก่อนถึงหู 'อียู' สางปมแรงงานประมงพม่าถูกทำร้ายปางตาย

“บิ๊กโจ๊ก”ลงพื้นที่หลังมีแรงงานพม่าถูกเจ้าของเรือ-ไต๋ รุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส และจ่ายค่าแรงผิดระเบียบ หวั่นกระทบเรื่องระหว่างประเทศ

รวบ 4 หนุ่มพม่า ฆ่าโหดหนุ่มนายหน้าเพื่อนร่วมชาติ

จากกรณี พบร่าง นาย โบ โม เฮน อายุ 23 ปี นายหน้าจัดหางานชาวเมียนมาร์ ถูกมัดมือด้วยผ้าไพล่หลัง ถูกปิดปากด้วยชุดชั้นในผู้หญิง และถูกแทงด้วยของมีคมเข้าที่หน้าอกซ้าย 1 แผล และ หลัง 1 แผล ภาย