จีนเผยป่วยโควิดตายเกือบ6หมื่นใน1เดือน

ทางการจีนเผยว่ามีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 60,000 รายในช่วงกว่า 1 เดือน เป็นการรายงานยอดผู้เสียชีวิตจำนวนมากครั้งแรก หลังจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมไวรัสเมื่อต้นเดือนธันวาคม    

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลจีนโดนกล่าวหาอย่างกว้างขวางว่า รายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาต่ำเกินไป นับตั้งแต่ยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ โดยในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทางการจีนรายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดแค่กว่า 20 ราย ถึงแม้มีหลักฐานผู้เสียชีวิตล้นฌาปนสถานและผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

              คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (เอ็นเอชซี) แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 ว่ามีรายงานผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิดทั่วประเทศ 59,938 ราย ระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2565 ถึง 12 มกราคม 2566 ตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวนับเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตในสถานพยาบาลเท่านั้น

              เจียว หยาฮุย หัวหน้าสำนักการแพทย์ของเอ็นเอชซี กล่าวในการแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตในช่วงกว่า 1 เดือนดังกล่าว แยกเป็นภาวะการหายใจล้มเหลวโดยตรง เนื่องจากไวรัสโคโรนา จำนวน 5,503 ราย และเสียชีวิตเนื่องจากโรคประจำตัวที่ร่วมกับการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 54,435 ราย 

              เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิตอยู่ที่ 80.3 ปี มากกว่า 90% ของผู้เสียชีวิตอายุมากกว่า 65 ปี และส่วนใหญ่ทุกข์ทรมานจากโรคประจำตัว

              ด้านแบบจำลองผู้ติดเชื้่อของหน่วยงานอิสระประเมินชาวจีนที่ติดเชื้อโควิดมีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงกว่าที่ทางการจีนรายงานมาก

              นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกงประเมินว่า ชาวจีนที่ป่วยโควิดน่าจะเสียชีวิตเกือบ 1 ล้านคน ในฤดูหนาวปีนี้

              ด้านแอร์ฟินิตี บริษัทวิเคราะห์ความเสี่ยงด้านสุขภาพคาดการณ์ว่า จีนมีผู้ติดเชื้่อโควิดวันละ 1.8 ล้านราย และผู้ติดเชื้อเสียชีวิตรายวัน 11,000 ราย โดยจะมียอดผู้เสียชีวิต 1.7 ล้านคน ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่หัวใจสลาย! ลูกสาววัย 4 เดือน จ้างเลี้ยงวันเดียวดับ

ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดม่วงชุม ตำบลม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา ได้มีการตั้งศพสวดอภิธรรม ด.ญ.ธัญชนก ยอแซฟ หรือน้องปันปัน อายุ 4 เดือน 14 วัน

ต่างชาติแห่โอนห้องชุดในไทยในปี 65 พุ่งกระฉูด 11,561 ยูนิต เพิ่มขึ้น 41% จีนนำโด่ง

รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ ไตรมาส 4 ปี 2565 มูลค่าการโอนเพิ่มขึ้น 95.8 % จากปี 2564 สูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

'ฮอนดูรัส' คือสัญญาณเตือนการเลือกข้างของไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับจีน และเป็นสัญญาณส่งถึงไต้หวันที่ยังเลือกข้างอยู่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับวันจะสูญเสียอิทธิพลทางการเมืองในละตินอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำเตือนผลระยะยาว Long COVID ติดเชื้อต้องระวัง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลการสำรวจผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงกุมภาพันธ์ 2563 ถึงพฤศจิกายน 2564 จำนวน 502 คนพบว่าส่วนใหญ่กว่า 80% เคยติดเชื้อโดยป่วยมีอาการน้อย (86.4%)