'สี จิ้นผิง' กล่อมอาเซียน ยันจีนคือเพื่อนบ้านที่ดีไม่คิดรังแก

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนประชุมสุดยอดทางไกลกับผู้นำกลุ่มอาเซียนเมื่อวันจันทร์ โปรยยาหอมจีนเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและจะไม่รังแกเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้ ขณะประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ทำเสียงแข็ง เกลียดการทะเลาะกับจีนในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีน โดยเป็นการประชุมแบบทางไกล แต่อาเซียนไม่มีผู้แทนจากเมียนมาเข้าร่วมการประชุมเช่นเดียวกับการประชุมอาเซียนซัมมิตครั้งที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า รัฐบาลเมียนมาไม่ส่งผู้แทนเข้าร่วมหลังจากประเทศสมาชิกอาเซียนบางประเทศคัดค้านคำเชิญของจีน ที่ต้องการเชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ร่วมประชุมด้วย

สื่อของทางการจีนรายงานว่า ในการประชุมครั้งนี้ ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนเป็นเพื่อนบ้านที่ดี, เพื่อนที่ดี และหุ้นส่วนที่ดีของอาเซียน ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และจะเป็นตลอดไป สีให้คำมั่นด้วยว่า จีนไม่คิดครองความเป็นใหญ่ และจะไม่รังแกประเทศเล็กกว่าอย่างแน่นอน จีนจะทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อกำจัด "การแทรกแซง"

สีกล่าวด้วยว่า จีนและอาเซียนละทิ้งความมืดมนแห่งสงครามเย็นแล้ว และได้ร่วมมือกันรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค "เราต้องร่วมกันรักษาเสถียรภาพของทะเลจีนใต้ และสร้างทะเลจีนใต้ให้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ, มิตรภาพ และความร่วมมือ"

คำกล่าวของผู้นำจีนมีออกมาหลังจากสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ตึงเครียดขึ้นอีกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อรัฐบาลฟิลิปปินส์แถลงประณามจีนด้วยถ้อยคำรุนแรงที่สุดเมื่อวันพฤหัสบดี สืบเนื่องจากเหตุการณ์เรือของกองกำลังป้องกันชายฝั่งของจีน 3 ลำ ขัดขวางและฉีดน้ำขับไล่เรือของฟิลิปปินส์หลายลำที่นำเสบียงไปส่งนาวิกโยธินที่ประจำบนด่านนอก ที่เป็นเรือเกยตื้นบริเวณสันดอนเซคันด์โธมัสในหมู่เกาะสแปรตลี

วันศุกร์ที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐเข้าร่วมประณามจีน โดยกล่าวว่าพฤติกรรมของจีน "อันตราย, ยั่วยุ และไม่สมเหตุสมผล" พร้อมกับเตือนว่า การโจมตีเรือฟิลิปปินส์ด้วยอาวุธ จะกระตุ้นให้สหรัฐปฏิบัติตามสนธิสัญญาป้องกันร่วมกัน ที่สหรัฐทำไว้กับฟิลิปปินส์

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถือโอกาสการประชุมครั้งนี้แสดงความไม่พอใจว่า เขา "เกลียดชัง" เหตุการณ์ที่สันดอนอายุนกิน (เซคันด์โธมัส) และมองพัฒนาการอื่นๆ ที่คล้ายกันด้วยความกังวลอย่างยิ่ง หลักกฎหมายคือทางออกทางเดียวของความขัดแย้ง

ดูเตร์เตกล่าวว่า อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล และคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรเมื่อปี 2559 ที่ปฏิเสธการอ้างสิทธิของจีนเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ควรนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขข้อขัดแย้ง และขอให้จีนยึดมั่นต่อข้อสรุปเบื้องต้นของประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ที่มีประสิทธิภาพและมีสาระสำคัญ

ในการประชุม นายกฯ อิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย ก็เตือนเช่นกันถึงการกระทำใดๆ ที่อาจทำให้สถานการณ์มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น และเพิ่มความตึงเครียดในพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเผยเหตุ 'สี จิ้นผิง' ไม่จับมือนายกฯ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีภาพ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน เหมือนปฎิเสธการจับมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

คิวแน่นมาก! เปิดกำหนดการ นายกฯ ปฏิบัติภารกิจ 'เอเปก' วันนี้ตั้งแต่เช้าถึง 5 ทุ่ม

ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี แจ้งกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุม APEC 2022 เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน APEC CEO Summit 2022

'นักวิชาการอิสระ' ชมผู้นำ จีน-รัสเซีย ปราบคอร์รัปชันจนมาเฟียย้ายประเทศ ตรงข้ามผู้นำไทย

'กมล' ชมผู้นำจีน-รัสเซีย ทำสงครามปราบคอร์รัปชันทำให้มาเฟียต้องย้ายประเทศไปทำธุรกิจในประเทศอื่นๆทั่วโลกที่มีรัฐย่อหย่อนรับสินบน รวมทั้งไทย เหน็บผู้นำและนโยบายเช่นนี้คงไม่ได้เห็นและไม่เกิดในประเทศไทย

'บิ๊กป้อม' โปรยยาหอมจีนหวัง 'สี จิ้นผิง' เยือนไทยในเวทีเอเปก

เอกอัครราชทูตจีนคนใหม่เข้าเยี่ยมคารวะ บิ๊กป้อม หารือกระชับความสัมพันธ์หลายด้าน หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยเวทีเอเปกปลายปี

'สี จิ้นผิง'มัดใจแอฟริกา สัญญามอบวัคซีนโควิด 1,000 ล้านโดส

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้คำมั่นระหว่างการประชุมทางไกล จีน-แอฟริกาซัมมิต เมื่อวันจันทร์ว่า จีนจะมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประเทศในทวีปแอฟริกา 1,000 ล้านโดส