นายกฯอินเดียแสดงความเคารพต่อมหาตมะ คานธี ในวาระครบรอบมรณกรรม 75 ปี

นายกรัฐมนตรีอินเดียเดินทางเยี่ยมอนุสรณ์สถานเพื่อแสดงความเคารพต่อมหาตมะ คานธี อดีตผู้นำขบวนการเพื่อเสรีภาพซึ่งถูกกลุ่มผู้คลั่งไคล้ชาวฮินดูยิงเสียชีวิตในระยะเผาขนเมื่อ 75 ปีก่อน

ชาวอินเดียโปรยดอกไม้แสดงความเคารพต่ออนุสาวรีย์มหาตมะ คานธี ในเมืองไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 30 มกราคม เนื่องในวันครบรอบมรณกรรม 75 ปี (Photo by NOAH SEELAM / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 30 มกราคม 2566 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เดินทางร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบมรณกรรม 75 ปีของอดีตรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ 'มหาตมะ คานธี'

"ข้าพเจ้าขอแสดงความเคารพต่อทุกคนที่พลีชีพเพื่อชาติของเรา การเสียสละของพวกเขาจะไม่มีวันถูกลืม และจะเพิ่มความมุ่งมั่นของเราในการทำงานเพื่อพัฒนาอินเดียต่อไปไม่รู้จบ" นเรนทรา โมดี กล่าวในพิธี

วันครบรอบการเสียชีวิตของมหาตมะ คานธี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในอินเดียในชื่อบาปู (Bapu-บิดา) ยังถือเป็นวันสำคัญทางศาสนาของประเทศอีกด้วย

คานธีถูกลอบยิงเสียชีวิตในระหว่างร่วมพิธีสวดมนต์ใหญ่ของหลากหลายศาสนาเมื่อเดือนมกราคมปี 2491 โดยคนร้ายชื่อนาทูราม โคทเส ผู้คลั่งไคล้ศาสนาที่ไม่พอใจท่าทีประนีประนอมของคานธีที่มีต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในอินเดีย

โมดีมักจะมาเยื่ยมเยียนอนุสรณ์สถานและแสดงความเคารพต่อคานธีเป็นประจำ รวมทั้งการพาแขกบ้านแขกเมืองมาร่วมแสดงความเคารพต่ออนุสาวรีย์มหาตมะ คานธี อยู่บ่อยครั้ง

แต่โมดีวางตัวเฉยจากประเด็นที่ชาวฮินดูบางกลุ่มพยายามฟื้นฟูการยกย่องให้เกียรติแก่โคทเส มือสังหารคานธีซึ่งถูกประหารชีวิตในปี 2492 มิหนำซ้ำรัฐบาลของโมดียังสนับสนุนการทำงานของ นักอุดมการณ์ชาวฮินดูคนหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะที่ปรึกษาของนาทูราม โคทเส ด้วยเช่นกัน

ความย้อนแย้งดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับครอบครัวและผู้สนับสนุนมหาตมะ คานธี ที่ว่า การยกย่องให้ท้ายฆาตกรที่มีความคิดคับแคบ จะเป็นการลดทอนคุณค่าความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของคานธี และอุดมการณ์ของความเกลียดชัง, การแบ่งขั้ว และการแตกแยก ที่ฝังอยู่ในหัวใจของชาวอินเดียบางกลุ่ม จะกลายเป็นการจุดไฟเผาผลาญสังคมอินเดียเองในไม่ช้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชู 3 ประเด็นจับมืออินเดียพัฒนาเรื่องสุขภาพร่วมกัน

ไทย-อินเดีย กระชับความร่วมมือการวิจัย ยาและเวชภัณฑ์ 'อนุทิน' หนุน 3 ประเด็นด้านสุขภาพเพิ่มจุดแข็ง 2 ประเทศ ชื่นชมอินเดียเป็นประธาน G20

จับตาโควิดสายพันธุ์ XBB ระบาดในอินเดีย ไม่นานแพร่ไทยแน่

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศไทยต้องจับตาเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์