ศาลเกาหลีใต้จำคุก2ปีอดีตรมว.ยุติธรรม

ศาลเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก 2 ปี โช กุก อดีตรัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ สมัยประธานาธิบดีมุน แจอิน ฐานปลอมแปลงเอกสารทางวิชาการของลูก 2 คนของเขา

              โช กุก เป็นอดีตที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีมุน แจอิน ในครั้้งหนึ่งเขาได้รับการพิจารณาว่าเป็นนักการเมืองดาวรุ่งที่ได้รับคาดหมายว่าพรรครัฐบาลเกาหลีใต้ในขณะนั้นจะส่งเขาลงสมัครประธานาธิบดีในสมัยหน้า หลังเขาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรียุติธรรมในรัฐบาลของประธานาธิบดีมุนในปี 2562

              แต่หลังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมไม่นาน เขาถูกกล่าวหาว่าเล่นพรรคเล่นพวกและมีการหลอกลวงเกี่ยวกับการศึกษาของลูก 2 คนของเขา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงเอกสารทางวิชาการทั้่งของลูกชายและลูกสาวของเขา เพื่อให้ลูกของเขาได้เปรียบในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระดับปริญญาตรีและระดับบัญฑิตวิทยาลัย โดยเขาลาออกหลังเป็นรัฐมนตรียุติธรรมเพียง 1 เดือน

              เอเอฟพีรายงานว่า ผู้พิพากษาศาลแขวงกลางกรุงโซลตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า โช กุก มีความผิดจริงฐานปลอมแปลงเอกสารทางวิชาการของลูก 2 คนของเขา ตัดสินจำคุกเขา 2 ปี และสั่งปรับ 6 ล้านวอน หรือราว 160,820 บาท

              ผู้พิพากษาระบุในคำตัดสินคดีนี้ว่า ลักษณะการทำความผิดคดีอาญาของเขาเป็นเรื่องร้ายแรง เนื่องจากเขากระทำโดยใช้ประโยชน์จากความมีชื่อเสียงของเขาในฐานะศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย ในการขัดขวางขั้นตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยช่วงหลายปี

              ในอีกคดีศาลตัดสินว่าเขามีความผิดฐานใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบในการแทรกแซงการสอบสวนคดีคอร์รัปชันคดีหนึ่ง โดยใช้อิทธิพลในฐานะเลขาธิการอาวุโสของประธานาธิบดีมุน

              โชระบุว่าเขาจะอุทธรณ์คำตัดสินของศาล

              ยุน ซอกยอล อดีตอัยการสูงสุดของเกาหลีใต้เป็นผู้ดูแลคดีของโช โดยยุนชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน