อเมริกาส่ง 'ไฟเซอร์' ให้เวียดนามอีก 4.1 ล้านโดส

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ 4.1 ล้านโดสไปยังเวียดนาม ทำให้ยอดรวมวัคซีนที่บริจาคให้เวียดนามมีมากกว่า 17.5 ล้านโดสแล้ว

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 24 พฤศจิกายน 2564 อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลากรุงวอชิงตันว่า สหรัฐกำลังส่งวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ 4,149,990 โดส ไปยังเวียดนามในวันเดียวกันนี้ ซึ่งจะทำให้จำนวนรวมของวัคซีนที่สหรัฐมอบให้เวียดนามเพิ่มเป็น 17,589,110 โดส

การบริจาคล่าสุดทำให้จำนวนวัคซีนที่สหรัฐส่งให้แก่ 110 ประเทศทั่วโลกรวมเป็นทั้งสิ้น 268,472,780 โดส ซึ่งมากกว่าวัคซีนที่ทุกประเทศบริจาครวมกัน

เจ้าหน้าที่รายเดิมยังกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้มุ่งเน้นการต่อสู้โควิด-19 เป็นสำคัญนับแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม "ดังที่ประธานาธิบดีกล่าวไว้ อเมริกาจะเป็นคลังแสงของวัคซีนในการต่อสู้กับโควิด-19" เขากล่าว พร้อมกับชี้ว่า การส่งวัคซีนให้แก่ประเทศต่างๆ ต้องดำเนินควบคู่กับความพยายามในประเทศนั้นๆ ด้วย

ในคำกล่าวที่ดูเหมือนจะพาดพิงถึงจีนและรัสเซียว่าใช้การทูตวัคซีนเป็นเครื่องมือต่อรองกับประเทศที่ขาดแคลน เจ้าหน้าที่ผู้นี้ย้ำว่า วัคซีนของสหรัฐไม่ได้พ่วงข้อผูกมัดใดๆ

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า เวียดนามมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 1.1 ล้านคน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตเกือบ 24,000 คน ประเทศที่มีประชากรราว 100 ล้านคนแห่งนี้มีประชากรที่ฉีดวัคซีนครบแล้วกว่าร้อยละ 43.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน

ซีอีโอโมเดอร์นาทำวิตก เตือนวัคซีนได้ผลน้อยกับโอไมครอน

สเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ทำตลาดทุนทั่วโลกผวาเมื่อวันอังคาร หลังจากเตือนว่าวัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงในการต่อต้านสายพันธุ์โอไมครอน