รถบัสจงใจพุ่งชนศูนย์รับเลี้ยงเด็กในแคนาดา ทำเด็กเสียชีวิต 2 ราย

เด็ก 2 รายเสียชีวิต หลังรถบัสคนหนึ่งพุ่งเข้าไปในศูนย์รับเลี้ยงเด็กใกล้เมืองมอนทรีออล โดยคนขับถูกจับกุมในฐานความผิดฆาตกรรมเนื่องจากตำรวจเชื่อว่าเป็นการกระทำโดยเจตนา

สภาพรถบัสที่พุ่งชนเข้าไปในศูนย์รับเลี้ยงเด็กแห่งหนึ่งในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ก่อนจะติดคาผนังและหลังคาอาคารที่พังถล่มเสียหาย เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เป็นเหตุให้มีเด็กเสียชีวิต 2 ราย และชายคนขับรถวัย 51 ปี ถูกจับในฐานความผิดฆาตกรรมและขับขี่ยานพาหนะโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย (Photo by Anne-Sophie THILL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุรถบัสคันหนึ่งพุ่งเข้าชนศูนย์รับเลี้ยงเด็กใกล้เมืองมอนทรีออล ในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ทำให้เด็กอายุ 4 ขวบ 1 รายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และอีก 1 รายเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล

ทางการแคนาดาระบุว่า มีเด็กหลายคนติดอยู่ใต้ท้องรถบัสคันดังกล่าว หลังการพุ่งชนเข้ากับอาคารในย่านชานเมืองลาวาล ใกล้เมืองมอนทรีออล เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ (20.30 น. ตามเวลาประเทศไทย)

"เราคิดว่านี่เป็นการจงใจ แต่เรายังไม่ทราบแรงจูงใจจากการกระทำดังกล่าว" ปิแอร์ โบรเชต์ ผู้บัญชาการตำรวจท้องที่บอกกับเอเอฟพี พร้อมเสริมว่าคนขับรถชายวัย 51 ปี ชื่อปิแอร์ นี เซนต์-อามันด์ ถูกจับกุมได้ในที่เกิดเหตุและกำลังถูกสอบสวน เบื้องต้นพบว่าไม่มีประวัติอาชญากรรมมาก่อน

"เด็กอีก 6 คนที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว และไม่มีผู้ใหญ่คนใดได้รับบาดเจ็บ" เอริกา แลนดรี โฆษกตำรวจเมืองลาวาลกล่าว และเสริมว่า คนขับรถบัสถูกจับในฐานความผิดฆาตกรรมและขับขี่ยานพาหนะโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ก่อนจะถูกส่งตัวไปฟ้องต่อศาลใน 9 ข้อหา เช่น ฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และพยายามฆ่า

อย่างไรก็ดี คดีนี้จะกลับมาดำเนินการอีกครั้งในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เพราะผู้ก่อเหตุถูกส่งไปรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชระหว่างนี้

พยานผู้เห็นเหตุการณ์และช่วยจับกุมตัวคนขับรถบัส กล่าวว่า หลังพุ่งชนอาคาร ผู้ก่อเหตุลงจากรถด้วยสภาพเปลือยกาย และพยายามเข้าไปในศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

ทั้งนี้รถบัสพุ่งเข้าชนอาคารด้านข้างซึ่งอยู่ใกล้กับลานจอดรถ จนหลังคาบางส่วนยุบลงมาทับหน้ารถ

พื้นที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กถูกปิดกั้นโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่บรรดาพ่อแม่หลายคนต่างตื่นตระหนกเพราะไม่สามารถเข้าไปในอาคารที่เกิดเหตุได้ ทั้งๆที่ลูกๆ ของพวกเขาอยู่ในนั้น ก่อนท้ายที่สุดเด็กๆที่เหลือจะถูกปล่อยออกมาให้พวกเขาเข้าไปรับได้

ตามปกติแล้วศูนย์ฯจะมีเด็กที่รับเลี้ยงในแต่ละวันประมาณ 80-85 คน

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กล่าวแถลงแสดงความเสียใจต่อเหตุสลดดังกล่าว และจะมีการไว้อาลัยด้วยการลดธงครึ่งเสาตอนเย็นวันพุธในรัฐควิเบก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละ 10,000 ก้าวมีประโยชน์ไม่มั่วนิ่ม

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละหมื่นก้าวมีผลงานวิจัยยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงว่ามีประโยชน์ แม้ไม่ถึงก็ยังดี เพราะยิ่งเดินเพิ่มก็ช่วยสร้างสุขภาพให้ตัวเองโดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส

'แคนาดา' ต้อน 'ออสเตรเลีย' 2-0 คู่ ผงาดแชมป์หวด 'เดวิส คัพ' สมัยแรก

ศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก "เดวิส คัพ บาย ราคูเทน ไฟนอล 2022" รอบชิงชนะเลิศ ที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน เมื่อคืนวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการดวลกันระหว่าง แคนาดา พบ ออสเตรเลีย