'ไบเดน' เชิญไต้หวันร่วมซัมมิตปชต. ส่วนไทยปิ๋ว

กระตุกหนวดมังกรอีกแล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมจัดประชุมสุดยอดประชาธิปไตยเดือนหน้า ส่งเทียบเชิญ 110 ประเทศประชาธิปไตยเข้าร่วม รวมถึงไต้หวัน ด้านจีนคัดค้านแข็งขัน ยืนกรานเกาะนี้เป็นดินแดนของจีน ขณะอาเซียนมีแค่มาเลเซีย-อินโดนีเซีย-ฟิลิปปินส์ได้รับเชิญ

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยซึ่งสหรัฐจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ถือเป็นทดสอบคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีไบเดนด้านนโยบายต่างประเทศหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ว่าเขาจะทำให้สหรัฐกลับมาเป็นผู้นำโลกอีกครั้ง เพื่อเผชิญหน้ากับพลังอำนาจนิยมที่มีจีนและรัสเซียเป็นผู้นำ

รัฐบาลสหรัฐตั้งเป้าหมายว่า การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยครั้งนี้จะช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยของประชาธิปไตย และการพังทลายของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก โดยการประชุมครั้งปฐมฤกษ์จะเป็นการประชุมแบบทางไกลระหว่างวันที่ 9-10 ธันวาคมนี้ และคาดว่าในปีหน้าจะสามารถจัดการประชุมแบบพบตัวกันได้

เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเมื่อวันอังคาร ประกาศรายชื่อ 110 ประเทศที่ได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุม ซึ่งไม่มีจีนและรัสเซีย แต่รวมถึงไต้หวัน ดินแดนประชาธิปไตยที่จีนยืนกรานว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน และกำลังกดดันหลายประเทศให้ลดระดับหรือตัดความสัมพันธ์กับเกาะนี้

ปัจจุบันมีเพียง 15 ประเทศ ที่รับรองไต้หวันอย่างเป็นทางการ ส่วนรัฐบาลของไบเดนยังคงยืนยันว่า สหรัฐสนับสนุนนโยบาย "จีนเดียว" ที่รับรองจีนอย่างเป็นทางการ แต่ไบเดนย้ำว่า สหรัฐคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อความพยายามโดยฝ่ายเดียวเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ หรือบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบไต้หวัน

ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันแสดงความขอบคุณไบเดนที่เชิญไต้หวัน และว่า การประชุมครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันหาได้ยากสำหรับไต้หวัน ที่จะได้แบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จด้านประชาธิปไตยของไต้หวันบนเวทีโลก

กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันจะส่งออดรีย์ ถัง รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล และเซียว ปีคิม ผู้แทนไต้หวันประจำสหรัฐ เป็นผู้แทนเข้าร่วมประชุม "การเชิญประเทศเราเข้าร่วม 'การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย' เป็นการยืนยันถึงความพยายามของไต้หวันในการส่งเสริมค่านิยมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนมาตลอดหลายปี" กระทรวงกล่าว

ด้านรัฐบาลจีนแถลงว่า จีน "ต่อต้านอย่างแข็งขัน" ต่อการเชิญเกาะ ที่จีนถือว่าเป็น "ดินแดนส่วนหนึ่งของจีนที่แบ่งแยกไม่ได้"

ประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เพิ่งประชุมสุดยอดทางไกลเมื่อต้นเดือนนี้ ข่าวซินหัวกล่าวว่า สีเตือนไว้ว่า พวกที่อยู่ในไต้หวันที่แสวงหาเอกราช และผู้สนับสนุนที่อยู่ในสหรัฐ "กำลังเล่นกับไฟ" หากคิดแบ่งแยกเกาะนี้

จากรายชื่อประเทศที่ได้รับเชิญ นอกจากประเทศประชาธิปไตยที่ผลิบานเต็มที่อย่างฝรั่งเศสและสวีเดน ยังรวมถึงประเทศที่นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า ประชาธิปไตยกำลังถูกคุกคาม เช่น ฟิลิปปินส์, อินเดีย และโปแลนด์ กลุ่มสิทธิยังตั้งคำถามด้วยว่า เวทีนี้ไบเดนจะสามารถผลักดันพวกผู้นำที่บางคนถูกกล่าวหาว่าเก็บซ่อนแนวโน้มความเป็นเผด็จการอำนาจนิยม ให้ดำเนินการอย่างมีความหมายได้หรือไม่

ในกลุ่มอาเซียน ไทยไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมด้วย เช่นเดียวกับเวียดนาม, กัมพูชา, เมียนมา, ลาว, สิงคโปร์ และบรูไน

ประเทศพันธมิตรของสหรัฐอีกหลายประเทศก็ไม่ได้รับเชิญเช่นกัน อาทิ ตุรกีซึ่งอยู่ร่วมนาโต ส่วนภูมิภาคตะวันออกกลางมีเพียงอิสราเอลและอิรักได้รับเชิญ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน

ซีอีโอโมเดอร์นาทำวิตก เตือนวัคซีนได้ผลน้อยกับโอไมครอน

สเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ทำตลาดทุนทั่วโลกผวาเมื่อวันอังคาร หลังจากเตือนว่าวัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงในการต่อต้านสายพันธุ์โอไมครอน

บาร์เบโดสฉลองเปลี่ยนเป็น 'สาธารณรัฐ' ถอดควีนอังกฤษพ้นประมุข

บาร์เบโดสฉลองการเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐน้องใหม่ของโลกเมื่อวันอังคาร ถอดสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษพ้นตำแหน่งประมุขของประเทศ พร้อมกับสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนแรก