เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยไกลไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น คาดรัฐบาลเปียงยางเตือนถึงการตอบโต้รุนแรงต่อการฝึกซ้อมทางทหารระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

ภาพโทรทัศน์ในสถานีรถไฟใต้ดินของกรุงโซล กำลังรายงานข่าวเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ (Photo by Anthony WALLACE / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า เกาหลีเหนือทำการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) หนึ่งลูก ไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์ของรัฐบาลเปียงยาง คาดเป็นการขู่ล่วงหน้าต่อสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ที่จะทำการซ้อมรบร่วมกันเพื่อรับมืออาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
ทางการญี่ปุ่นออกมายืนยันว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไอซีบีเอ็มหนึ่งลูก ซึ่งทะยานในอากาศนานประมาณ 66 นาทีก่อนจะลงจอดในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น
ยาสุคาสุ ฮามาดะ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น กล่าวว่า ขีปนาวุธลูกดังกล่าวอาจมีความสามารถในการบินได้ไกลถึง 14,000 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่ามันจะสามารถโจมตีได้ทุกพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐอเมริกา
กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงด้วยวิถีบินสูง แทนที่จะยิงออกไปในแนวเฉียง คาดว่าเกาหลีเหนือต้องการหลีกเลี่ยงการบินเหนือประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น
สำนักงานประธานาธิบดีของเกาหลีใต้กล่าวว่าได้จัดประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเพื่อหารือเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธดังกล่าว และได้ตัดสินใจที่จะตอบโต้ด้วยมาตรการที่เข้มงวดเพราะมองว่าเป็นการคุมคามประชาชน
ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่า ระยะเวลาบินโดยประมาณเพียงชั่วโมงกว่านั้น ใกล้เคียงกับขีปนาวุธข้ามทวีปฮวาซอง-17 ที่รัฐบาลเปียงยางทำการทดสอบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และนี่อาจจะเป็นความก้าวหน้าในการปรับปรุงขีดความสามารถทางการโจมตีระยะไกลของเกาหลีเหนือ
ความตึงเครียดทางทหารเพิ่มขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีหลังจากหนึ่งปีที่เกาหลีเหนือประกาศตนเป็นรัฐนิวเคลียร์ที่ "เปลี่ยนแปลงไม่ได้" และดำเนินการทดสอบอาวุธบ่อยครั้งโดยไม่สนการคว่ำบาตร รวมทั้งการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป
รัฐบาลเปียงยางประกาศย้ำหลายครั้งว่าไม่สนใจที่จะเจรจากับชาติใดๆ และผู้นำคิมจองอึนยังสั่งเพิ่มเติมคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศแบบทวีคูณ
สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้จึงเตรียมรับมือการคุกคามของเกาหลีเหนือด้วยการเพิ่มเติมการซ้อมรบร่วมทางทหาร และนั่นยิ่งเป็นการกระตุ้นความไม่พอใจให้รัฐบาลเปียงยางเพราะมองว่าการซ้อมรบร่วมมีขึ้นเพื่อรุกรานเกาหลีเหนือ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวญี่ปุ่น ส่งกำลังใจ ‘หาดใหญ่สู้ๆ’ พร้อมมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์
รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ภาพกราฟิกพร้อมข้อความทางเฟซบุ๊ก.
อุต๊ะ! 'นางแบกเพื่อไทย' ฟาดสื่อรัฐบาลสอบตกหมด ไปทางเกาหลีเหนือแล้ว
นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา หรือ แขก ผู้ดำเนินรายการคุยคลายข่าว ออกอากาศผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) กรมประชาสัมพันธ์ และเป็นผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการสื่อสารของรัฐบาลในสถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า
ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ หลบหนีข้ามพรมแดนไปทางใต้
หน่วยรักษาชายแดนของเกาหลีใต้เคยเฝ้าจับตาดูเขามาระยะหนึ่งแล้ว ในที่สุดนายทหารชั้นประทวนของเกาหลีเหนือก็ละทิ้งราชก


