'ไต้หวัน'เพิ่มร่วมมือทางทหารกับ'สหรัฐ'

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ระบุว่าไต้หวันส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางทหารกับสหรัฐอย่างต่อเนื่อง โดยจะร่วมมือใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นกับสหรัฐและชาติอื่นที่เป็นพันธมิตร เพื่อจัดการกับการขยายตัวของลัทธิเผด็จการ

              สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า สหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกับชาติส่วนใหญ่ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่สหรัฐเป็นชาติที่สนับสนุนและจัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดในโลกให้กับไต้หวัน ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ

              แม้สหรัฐจะไม่มีฐานทัพอยู่ในไต้หวันอีกต่อไป แต่ทั้ง 2 ชาติมีความสัมพันธ์ทางทหารที่ดีต่อกันและมีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ขณะที่จีนเพิ่มความกดดันในความพยายามบีบให้ไต้หวันยอมรับอำนาจอธิปไตยของจีน

              ประธานาธิบดีไช่กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐคณะหนึ่งระหว่างเดินทางมาเยือนไต้หวันที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเปเมื่อวันอังคารว่า ไต้หวันและสหรัฐส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางทหารอย่างต่อเนื่อง และต่อจากนี้ไปไต้หวันจะร่วมมืออย่างแข็งขันมากยิ่งขึ้นกับสหรัฐและพันธมิตรประชาธิปไตยชาติอื่นๆ เพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายระดับโลก เช่น การขยายตัวของลัทธิเผด็จการและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ผู้นำไต้หวันไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องนี้

              แหล่งข่าว 2 แหล่งเผยว่า ไมเคิล เชส ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฝ่ายจีนเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

              โร คานนา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐและสมาชิกของกรรมาธิการจีนของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้นำตัวแทนของคณะผู้แทน 2 พรรคของสภาคองเกรสสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันกล่าวกับประธานาธิบดีไช่เมื่อวันอังคารว่า เรามาที่นี่เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ในฐานะที่เป็นตัวแทนของซิลิคอนวัลเลย์ ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบกับ ดร.มอร์ริส ชาง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง จำกัด ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก   

              คานนากล่าวเสริมว่า เรามาเพื่อหาวิธีการที่จะสร้างหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจด้านเทคโนโลยีกับไต้หวัน รวมถึงหุ้นส่วนทางทหารและการป้องกันประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

เที่ยวมุมใหม่ โดนใจที่’ไต้หวัน’

คนชอบเดินทางท่องเที่ยว  ไต้หวันเป็นอีกแห่งที่คนไทยชื่นชอบและมักเดินทางมาพร้อมกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อนอยู่เสมอ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ครบครันทั้งธรรมชาติ แหล่งช้อปปิ้งทันสมัย อีกทั้งอาหารการกินที่มีความหลากหลายและรสชาติอร่อย จนได้รับรางวัลมิชลินให้เลือกลิ้มลอง

แบงก์ชาติชี้ ศก. ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า “ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ในภาคธนาคารและความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ