โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาดหนักที่เวียดนาม

รัฐบาลเวียดนามเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรกำลังแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางในประเทศ ส่งผลกระทบต่อฟาร์มสุกรทำให้ต้องกำจัดสุกรทิ้งมากกว่าปีที่แล้ว 3 เท่า

รอยเตอร์รายงานคำแถลงของรัฐบาลเวียดนามเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ว่าการระบาดของโรคนี้กำลังพัฒนาไปในลักษณะที่ซับซ้อนและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดในระดับใหญ่ โดยปีนี้พบการแพร่เชื้อใน 2,275 พื้นที่ ภายใน 57 เมืองและจังหวัด จากทั้ง 63 เมืองและจังหวัดของเวียดนาม

คำแถลงกล่าวว่า ในปีนี้เวียดนามฆ่าสุกรทิ้งไปแล้ว 230,000 ตัวจนถึงขณะนี้

โรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกรไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่มักทำให้สุกรที่ติดเชื้อตายได้ โรคนี้พบครั้งแรกในแอฟริกา ก่อนที่จะแพร่กระจายสู่ยุโรปและเอเชีย ฆ่าสุกรแล้วหลายร้อยล้านตัว

เวียดนามพบสุกรติดโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 การระบาดทำให้เวียดนามต้องฆ่าสุกรทิ้งราว 20% และทำให้ราคาเนื้อสุกรในประเทศเพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อต้นปีที่แล้ว สถานการณ์การระบาดทุเลาลงในช่วงที่เหลือของปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ ทำให้จำนวนสุกรเลี้ยงในประเทศกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้โผล่ยุโรปแล้ว

ทำผวาไปทั่วโลก เบลเยียมและอิสราเอลพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้ หลายชาติแห่ใช้มาตรการจำกัดการเดินทาง ที่ปรึกษาดับเบิลยูเอชโอหารือจัดจำแนกไวรัส

สิงคโปร์เพิ่มไทยร่วม VTL เข้าประเทศไม่ต้องกักตัว

ทางการสิงคโปร์ประกาศเพิ่ม 6 ประเทศ เข้าช่องทางการเดินทางของผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว (วีทีแอล) สามารถเข้าสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว เริ่มตั้งแต่เดือนกลางเดือนหน้า มีไทยและกัมพูชารวมด้วย

เมียนมาขู่จำคุกผู้ซื้อ 'พันธบัตรปฏิวัติ' ของรัฐบาลเงา

รัฐบาลเมียนมาขู่จะจับกุมพลเมืองที่ลงทุนในพันธบัตรออกโดยรัฐบาลเงา ระบุการซื้อพันธบัตรปฏิวัติถือเป็นการให้ทุนสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ซึ่งจะถูกลงโทษจำคุกนานหลายปี

ฝรั่งเศสฉุน 'จอห์นสัน' ผิดมารยาท งดเชิญ รมต.อังกฤษหารือวิกฤติผู้อพยพ

สอนมารยาทผู้ดี ฝรั่งเศสโกรธ "บอริส จอห์นสัน" ปูดจดหมายส่งถึง "เอมมานูเอล มาครง" ลงทวิตเตอร์ มาครงเหน็บระดับผู้นำไม่ควรสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย สั่งงดเชิญรัฐมนตรีอังกฤษร่วมประชุมวิกฤติผู้อพยพ

ฟิลิปปินส์เปิดประเทศ ธ.ค.นี้ รับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้ว

ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 157 ประเทศ เริ่ม 1 ธันวาคมนี้ หลังปิดพรมแดน 20 เดือนเพื่อควบคุมไวรัสโคโรนา

ผวาโควิดสายพันธุ์ใหม่ หลายชาติจำกัดเดินทางจากแอฟริกาใต้

ตื่นไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ สิงคโปร์, อังกฤษ, เยอรมนี และอิตาลี จำกัดการเดินทางจากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้และประเทศเพื่อนบ้าน อิสราเอลเผยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ในประเทศแล้ว