แอฟริกาใต้พบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อีก

นักวิทยาศาสตร์ในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พวกเขาตรวจพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีการกลายพันธุ์หลายจุด แต่ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนเล็กน้อย

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ (เอ็นไอซีดี) ของแอฟริกาใต้แถลงถึงการตรวจพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่าสายพันธุ์ B.1.1.529 แต่เอ็นไอซีดีชี้ว่า เพิ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้เพียง 22 รายจากการลำดับจีโนม

"แม้ว่าข้อมูลมีอย่างจำกัด แต่ผู้เชี่ยวชาญของเรากำลังทำงานกันล่วงเวลาด้วยระบบการเฝ้าระวังทั้งหมดที่มี เพื่อทำความเข้าใจไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น" ศาสตราจารย์เอเดรียน พูเรน ของเอ็นไอซีดี กล่าว

ตูลิโอ เด โอลีเวียรา นักไวรัสวิทยา กล่าวว่า การตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นเรื่องน่ากังวลในประเทศนี้ ไวรัสนี้มีจำนวนการกลายพันธุ์สูงมาก บอตสวานาและฮ่องกงก็เคยตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ในกลุ่มนักเดินทางจากแอฟริกาใต้

ด้านโจ ฟาอาห์ลา รัฐมนตรีสาธารณสุขแอฟริกาใต้ กล่าวว่า สายพันธุ์นี้น่ากังวลอย่างร้ายแรง และอยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณของจำนวนผู้ติดเชื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ในแอฟริกาใต้พุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 1,200 รายในวันพุธ จากที่เคยมีราววันละ 100 รายเมื่อต้นเดือนนี้

แอฟริกาใต้ตรวจพบไวรัสสายพันธุ์บีตาเป็นที่แรกเมื่อปีที่แล้ว สายพันธุ์นี้เป็น 1 ใน 4 "สายพันธุ์ที่น่ากังวล" ตามการจัดจำแนกขององค์การอนามัยโลก แต่ปัจจุบันสายพันธุ์เดลตาซึ่งพบครั้งแรกที่อินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดมากที่สุด

เมื่อต้นปีนี้ แอฟริกาใต้ก็ตรวจพบไวรัสโควิด-19 อีกสายพันธุ์ที่ถูกตั้งชื่อว่า C.1.2 แต่ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนค่อนข้างน้อยมาก

แอฟริกาใต้มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากที่สุดในทวีปแอฟริกา โดยมีผู้ติดเชื้อประมาณ 2.95 ล้านคน และเสียชีวิตไป 89,657 คน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฮุน เซน' ประกาศชัด หนุนลูกชายคนโตสืบทอดเก้าอี้ผู้นำเขมร

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาที่ครองอำนาจมานาน 36 ปี ประกาศชัดเจนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาสนับสนุนพลเอกฮุน มาเนต ลูกชายคนโต สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐนตรีต่อจากเขา

จีนเรียกทูตญี่ปุ่นประท้วง ฉุนอดีตนายกฯอาเบะก้าวก่ายไต้หวัน

จีนไม่พอใจอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นคุยเขื่องว่าญี่ปุ่นและสหรัฐจะไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน เรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประท้วง "คำพูดผิดพลาดอย่างมหันต์" ของอาเบะแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

อเมริกาพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก เพิ่งกลับจากแอฟริกาใต้

สหรัฐอเมริกายืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนคนแรกในประเทศที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและเพิ่งเดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ได้ 1 สัปดาห์

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศพร้อมกัน 5 ราย

ยุ่งแล้ว เกาหลีใต้ยืนยันเมื่อวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนครั้งแรกในประเทศพร้อมกัน 5 ราย วันเดียวกันยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นสถิติสูงสุดเกิน 5,100 คน

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก