เมียนมาขู่จำคุกผู้ซื้อ 'พันธบัตรปฏิวัติ' ของรัฐบาลเงา

รัฐบาลเมียนมาขู่จะจับกุมพลเมืองที่ลงทุนในพันธบัตรออกโดยรัฐบาลเงา ระบุการซื้อพันธบัตรปฏิวัติถือเป็นการให้ทุนสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ซึ่งจะถูกลงโทษจำคุกนานหลายปี

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า พันธบัตรดังกล่าว รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่รวมเอากลุ่มพันธมิตรฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย, กองกำลังชนกลุ่มน้อย และอดีตสมาชิกรัฐบาลพลเรือนที่โดนกองทัพยึดอำนาจ ออกจำหน่ายเพื่อระดมทุนสำหรับการปฏิวัติโค่นล้มระบอบทหารเมียนมา โดยเอ็นยูจีคุยว่า พันธบัตรระยะ 2 ปีของพวกเขาซึ่งเป็นตราสารหนี้ที่ไม่จ่ายดอกเบี้ย สามารถขายได้ 9.5 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 320 ล้านบาท) ใน 24 ชั่วโมงแรกของการขาย

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เอ็นยูจีเป็น "องค์กรก่อการร้าย" ฉะนั้นพวกที่ให้เงินสนับสนุนจะเจอกับข้อหาร้ายแรง

"สามารถดำเนินการภายใต้ข้อกล่าวหาก่อการร้ายที่มีโทษหนักสำหรับผู้ที่ให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย" เขาแถลงข่าวทางโทรทัศน์ "หากคุณซื้อพันธบัตรนี้ ก็เข้าข่าย (บทบัญญัตินี้)"

เอ็นยูจีกล่าวว่า เงินที่ได้จะนำไปสนับสนุน "การปฏิวัติ" ต่อต้านกองทัพที่ก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะใช้จ่ายอย่างไร ผู้ซื้อพันธบัตรซึ่งมีราคาตั้งแต่ 100, 500, 1,000 และ 5,000 ดอลลาร์ จะต้องโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในสาธารณรัฐเช็ก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โต้เฟกนิวส์! 'ทัพภาค 3' ยันทหารรื้อสะพานไม้ไผ่ ตัดเส้นทางขนสิ่งผิดกม. ไม่ได้สกัดผู้ลี้ภัย

กองทัพภาคที่ 3 ได้ออกเอกสารประชาสัมพันธ์ ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์กรณีที่ทหารไทยดำเนินการรื้อถอนสะพานไม้ไผ่ที่กลุ่มผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ใช้เดินทางอพยพเข้ามายังฝั่งไทยในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากว่า กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าข่าวสารและข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

'ดอน' แจงแต่งตั้ง 'ผู้แทนพิเศษ' รมว.ต่างประเทศด้านเมียนมา ยันไม่ใช่เรื่องแปลก

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงนามในคำสั่งกระทรวงการต่างประเทศ ที่ 41/2565 แต่งตั้งนางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ