อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชัน

อดีตนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ ฐานใช้อำนาจในทางมิชอบในการรับสินบนและฟอกเงิน ซึ่งเชื่อมโยงกับข้อกล่าวหาว่านำเงินกองทุนฟื้นฟูเศรษฐกิจโควิดไปใช้ในทางที่ผิด

มูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย (ขวา) โบกมือให้กับประชาชนที่มาให้กำลังใจ ขณะเดินทางออกจากศาลสูงกัวลาลัมเปอร์ หลังถูกอัยการสั่งฟ้องข้อหาคอร์รัปชัน เมื่อวันที่ 10 มีนาคม (Photo by Arif Kartono / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2566 กล่าวว่า มูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาลเซีย ถูกอัยการตั้งข้อหาคอร์รัปชัน และอาจต้องโทษจำคุกหลายสิบปีหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง

ยัสซิน ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกฯเป็นเวลา 17 เดือนระหว่างปี 2563-2564 ในช่วงที่มาเลเซียต่อสู้กับโรคโควิดและตอนนี้เป็นผู้นำแนวร่วมฝ่ายค้านที่ต่อต้านรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ถือเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ที่ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชัน ต่อจากอดีตผู้นำนาจิบ ราซัก ซึ่งปัจจุบันถูกจำคุก 12 ปี จากคดีทุจริตคอร์รัปชันกองทุน 1MDB 

มูห์ยิดดิน ยัสซิน วัย 75 ปี ถูกดำเนินคดี 4 ข้อหาฐานใช้ตำแหน่งในทางมิชอบเพื่อรับสินบนมูลค่ารวม 232.5 ล้านริงกิต (ประมาณ 1,800 ล้านบาท) เพื่อใช้บริหารพรรคการเมืองเบอร์ซาตูของเขา โดยสินบนดังกล่าวมาจากบริษัทที่ได้รับสิทธิพิเศษภายใต้โครงการจากกองทุนโควิด และในฐานความผิดนี้ แต่ละข้อหามีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

นอกจากนี้ มูห์ยิดดิน ยัสซินยังถูกตั้งข้อหาฟอกเงินอีก 2 ข้อหา ซึ่งเกี่ยวข้องกับเงิน 195 ล้านริงกิต (ประมาณ 1,500 ล้านบาท) ที่ฝากเข้าบัญชีของพรรคเบอร์ซาตู และในฐานความผิดนี้ แต่ละข้อหามีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

อัยการกล่าวว่า เตรียมตั้งข้อหาฟอกเงินเพิ่มอีก 1 ข้อหา โดยคาดว่าจะยื่นฟ้องยัสซินอีกครั้งในวันจันทร์หน้า

มูห์ยิดดิน ยัสซิน ขึ้นให้การต่อศาลว่า เงินของประชาชนไม่ได้เข้ากระเป๋าตัวเองเลยในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด พร้อมขออุทธรณ์การพิจารณาคดี จากนั้นเขาได้รับการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว แต่ได้รับคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่มูห์ยิดดินถูกสอบสวนโดยคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตของมาเลเซีย (MACC) และถูกจับกุมในเวลาต่อมา

เขาปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใดๆ และกล่าวหาว่ากลุ่มพันธมิตรที่ปกครองโดยนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม กลั่นแกล้งทางการเมืองเพื่อทำลายชื่อเสียงของตนเองและพรรค ก่อนการเลือกตั้งระดับรัฐในเดือนกรกฎาคม

"ผมและทีมกฎหมายจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้รับความยุติธรรมในชั้นศาล” มูห์ยิดดิน ยัสซินกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนอย่าหันไปใช้การประท้วงบนท้องถนน

ด้านนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีการแทรกแซงใดๆ ในกระบวนการยุติธรรมของมูห์ยิดดิน ยัสซิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไมนักการเมืองสิงคโปร์เงินเดือนสูงที่สุด และทุจริตน้อยที่สุดในโลก

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กทำไมนักการเมืองสิงคโปร์เงินเดือนสูงที่สุด และทุจริตน้อยที่สุดในโลก

ฉาวอีก! 423 ตำรวจชั้นประทวน ถูกสวมสิทธิ์กู้สหกรณ์ 'ก้าวไกล' เชื่อตร.ระดับสูงเอี่ยวโกง

ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายวิทวิสิทธิ์ ปันสวนปลูก สส.ลำพูน พรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลง

“การจัดจ้างบัญชีนวัตกรรม” ช่องโหว่ของการคอร์รัปชัน

ในปีงบประมาณ 2566 รัฐบาลได้จัดสรรกรอบวงเงินงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ไว้ประมาณ 29,100 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น งบประมาณเชิงกลยุทธ์

ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์หลังศาลยกฟ้อง 'พ่อ-ลูกวิลาวัลย์' รุกป่าเขาใหญ่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 2 จ.ระยอง ยกฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ