สหประชาชาติและรัสเซียเริ่มการเจรจาเกี่ยวกับการต่ออายุข้อตกลงการส่งออกธัญพืชของยูเครน ซึ่งช่วยบรรเทาวิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากการสู้รบยาวนาน

แฟ้มภาพ เรือบรรทุกสินค้าที่บรรทุกธัญพืชและสินค้าเกษตรอื่นๆ ออกจากท่าเรือทะเลดำของยูเครน (Photo by Ozan KOSE / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2566 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียถูกพบเห็นในกรุงเจนีวา ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ ถึงแม้จะไม่มีคำยืนยันประเด็นการเจรจา แต่คาดว่าน่าะเป็นการเจรจาขยายอายุข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่กำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 18 มีนาคมนี้
การรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วทำให้ท่าเรือทะเลดำของยูเครนถูกปิดกั้นโดยเรือรบ จนกระทั่งข้อตกลงที่ลงนามในเดือนกรกฎาคมอนุญาตให้มีการส่งออกธัญพืชที่สำคัญของยูเครนสู่ตลาดโลกได้อย่างปลอดภัย
มีรายงานตัวเลขการส่งออกมากกว่า 24.1 ล้านตันภายใต้โครงการส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำที่สหประชาชาติและรัฐบาลตุรเคียเป็นตัวกลางประสานงาน
ข้อตกลงดังกล่าวที่ช่วยบรรเทาวิกฤตอาหารทั่วโลก จะได้รับการต่ออายุโดยอัตโนมัติในวันที่ 18 มีนาคม เว้นแต่ฝั่งรัสเซียหรือยูเครนจะทำการคัดค้าน
แต่รัสเซียอ้างว่าข้อตกลงคู่ขนานเกี่ยวกับการส่งออกของฝั่งรัสเซียไม่ได้รับการตอบสนอง จึงทำให้การเจรจายังไม่ลุล่วง
รัสเซียต้องการข้อแลกเปลี่ยนในการต่ออายุข้อตกลงส่งออกธัญพืชของยูเครน แลกกับข้อตกลงอีกฉบับระหว่างรัสเซียกับสหประชาชาติ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งออกอาหารและปุ๋ยของรัสเซีย ซึ่งได้รับการยกเว้นจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่บังคับใช้กดดันรัสเซียให้ยุติสงคราม
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวระหว่างการเยือนกรุงเคียฟว่า การขยายข้อตกลงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้เกิดขึ้นต่อไป ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าสหประชาชาติจะยอมตามคำขอของรัสเซีย
ทั้งนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของการส่งออกภายใต้ข้อตกลงธัญพืชคือข้าวโพด และมากกว่าหนึ่งในสี่เป็นข้าวสาลี ตามข้อมูลของสหประชาชาติ โดยประมาณ 45% ของการส่งออกถูกขนส่งไปยังประเทศที่พัฒนาแล้วเพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ขาดแคลน ซึ่งประเทศที่รับไปก่อนส่งต่อคือจีน ตามด้วยสเปน, ตุรเคีย, อิตาลี และเนเธอร์แลนด์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
'อนุทิน-ปูติน' ชื่นมื่น! ขยายร่วมมือ 4 ด้าน ฉลองมิตรภาพ 130 ปี
ชื่นมื่น! นายกฯ หารือประธานาธิบดีปูติน เน้นย้ำมิตรภาพยาวนาน 130 ปี มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ พลังงาน และการเชื่อมโยงประชาชน
โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด
ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม
นายกฯ เสนอ 3 ข้อ วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ เสนอ 3Rs Regionalism Resilience Relevance ในเวทีอาเซียน-รัสเซีย วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก สร้างความมั่นคง-โอกาสแห่งอนาคตเพื่อประชาชน

