ยูเอ็นเร่งเจรจารัสเซียและยูเครน ขยายข้อตกลงส่งออกธัญพืช

สหประชาชาติและรัสเซียเริ่มการเจรจาเกี่ยวกับการต่ออายุข้อตกลงการส่งออกธัญพืชของยูเครน ซึ่งช่วยบรรเทาวิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากการสู้รบยาวนาน

แฟ้มภาพ เรือบรรทุกสินค้าที่บรรทุกธัญพืชและสินค้าเกษตรอื่นๆ ออกจากท่าเรือทะเลดำของยูเครน (Photo by Ozan KOSE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2566 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียถูกพบเห็นในกรุงเจนีวา ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ ถึงแม้จะไม่มีคำยืนยันประเด็นการเจรจา แต่คาดว่าน่าะเป็นการเจรจาขยายอายุข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่กำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 18 มีนาคมนี้

การรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วทำให้ท่าเรือทะเลดำของยูเครนถูกปิดกั้นโดยเรือรบ จนกระทั่งข้อตกลงที่ลงนามในเดือนกรกฎาคมอนุญาตให้มีการส่งออกธัญพืชที่สำคัญของยูเครนสู่ตลาดโลกได้อย่างปลอดภัย

มีรายงานตัวเลขการส่งออกมากกว่า 24.1 ล้านตันภายใต้โครงการส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำที่สหประชาชาติและรัฐบาลตุรเคียเป็นตัวกลางประสานงาน

ข้อตกลงดังกล่าวที่ช่วยบรรเทาวิกฤตอาหารทั่วโลก จะได้รับการต่ออายุโดยอัตโนมัติในวันที่ 18 มีนาคม เว้นแต่ฝั่งรัสเซียหรือยูเครนจะทำการคัดค้าน

แต่รัสเซียอ้างว่าข้อตกลงคู่ขนานเกี่ยวกับการส่งออกของฝั่งรัสเซียไม่ได้รับการตอบสนอง จึงทำให้การเจรจายังไม่ลุล่วง

รัสเซียต้องการข้อแลกเปลี่ยนในการต่ออายุข้อตกลงส่งออกธัญพืชของยูเครน แลกกับข้อตกลงอีกฉบับระหว่างรัสเซียกับสหประชาชาติ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งออกอาหารและปุ๋ยของรัสเซีย ซึ่งได้รับการยกเว้นจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่บังคับใช้กดดันรัสเซียให้ยุติสงคราม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวระหว่างการเยือนกรุงเคียฟว่า การขยายข้อตกลงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้เกิดขึ้นต่อไป ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าสหประชาชาติจะยอมตามคำขอของรัสเซีย

ทั้งนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของการส่งออกภายใต้ข้อตกลงธัญพืชคือข้าวโพด และมากกว่าหนึ่งในสี่เป็นข้าวสาลี ตามข้อมูลของสหประชาชาติ โดยประมาณ 45% ของการส่งออกถูกขนส่งไปยังประเทศที่พัฒนาแล้วเพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ขาดแคลน ซึ่งประเทศที่รับไปก่อนส่งต่อคือจีน ตามด้วยสเปน, ตุรเคีย, อิตาลี และเนเธอร์แลนด์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ