ดัตช์พบผู้โดยสารจากแอฟริกาใต้ติด 'โอไมครอน' 13 ราย

เนเธอร์แลนด์เผยผลตรวจผู้โดยสารเที่ยวบินพาณิชย์ 2 เที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนที่ติดเชื้อโควิด-19 พบว่าในจำนวนนี้มี 13 คนที่ติดสายพันธุ์โอไมครอน

แฟ้มภาพ สนามบินระหว่างประเทศสคิปโฮลในกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า ผู้โดยสารกลุ่มนี้เป็นผู้โดยสารของสายการบินเคแอลเอ็ม 2 เที่ยวบิน รวม 600 คน ที่เดินทางมาถึงท่าอากาศยานระหว่างประเทศสคิปโฮลของกรุงอัมสเตอร์ดัมเมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน โดย 61 คนถูกตรวจพบเมื่อเดินทางมาถึงว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งสองเที่ยวบินนี้อยู่บนฟ้าระหว่างบินจากแอฟริกาใต้มาเนเธอร์แลนด์ ในช่วงเวลาที่ทางการดัตช์ประกาศห้ามบุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองดัตช์และผู้ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองของสหภาพยุโรป จากแอฟริกาใต้เดินทางเข้าประเทศ

สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ถึงขณะนี้พบสายพันธุ์โอไมครน 13 รายในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และอาจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้อีกในตัวอย่างที่ทดสอบเพิ่มเติม

ฮูโก เดอ ยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขดัตช์ กล่าวภายหลังผลตรวจพบว่า 13 คนติดไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน ที่เป็นสายพันธุ์น่ากังวล ว่า ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดคิดที่มีผู้ติดเชื้อโอไมครอนเพิ่มอีกในเนเธอร์แลนด์

ผู้โดยสารที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก 61 คน เกือบทั้งหมดถูกกักตัวในโรงแรมใกล้สนามบิน มีไม่กี่คนที่ได้รับอนุญาตให้กักตัวที่บ้าน ส่วนผู้โดยสารของ 2 เที่ยวบินนี้ที่ผลตรวจเป็นลบและยังอยู่ในเนเธอร์แลนด์จะต้องแยกตัวจากผู้อื่นเมื่ออยู่บ้าน ผู้โดยสารที่เหลือได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อได้

เดอ ยอง กล่าวด้วยว่า ทางการดัตช์ร้องขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้, บอตสวานา, มาลาวี, เลโซโท, สวาซิแลนด์หรือเอสวาตินี, นามิเบีย, โมซัมบิก และซิมบับเว เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

ก่อนหน้านี้ เบลเยียม, อังกฤษ, เยอรมนี, สาธารณรัฐเช็ก และอิตาลี ต่างยืนยันว่าพบผู้โดยสารที่เดินทางมาจากภูมิภาคนั้นติดเชื้อไวรัสโอไมครอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! วัคซีนเข็มกระตุ้น 2 สายพันธุ์ลดป่วยและตายเห็นผลชะงัก

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาฯ บอกข่าวดีวัคซีนเข็มกระตุ้น 2 สายพันธุ์ลดป่วยและตายจากการติดเชื้อเห็นผลชัดเจน หลังผลวิจัยในอิสราเอลที่ฉีดถึง 6 แสนคนลดอัตรานอน รพ.และตายถึงกว่า 80%

'ฟาน กัล' ยืนยันลา 'อัศวินสีส้ม' ยุติการคุมทีมรอบ 3

หลุยส์ ฟาน กัล บรมกุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ยืนยันอำลาทัพ "อัศวินสีส้ม" อย่างแน่นอน หลังจอดป้ายรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ฟ้าขาว' แม่นโทษเชือด 'อัศวินสีส้ม' 4-3 คว้าตั๋ว 4 ทีมดวล 'โครแอต'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่ที่สอง "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ พบ "ฟ้าขาว" อาร์เจนตินา ฟาดแข้งกันที่ ลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดียม

'อัศวินสีส้ม' เชือดนิ่ม 'อเมริกา' 3-1 คว้าตั๋วรอบ 8 ทีมสุดท้าย

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้าย คู่แรก ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ลงสนามพบ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม