แผ่นดินไหวอัฟกัน-ปากีสถานตาย13ราย

แผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.5 ในอัฟกานิสถานและปากีสถานเมื่อคืนวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกถึงกรุงนิวเดลี

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 22 มีนาคม 2566 สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.5 เมื่อเวลาราว 21.30 น. วันอังคารตามเวลาในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน หรือ 00.00 น. วันพุธตามเวลาประเทศไทย ในอัฟกานิสถานและปากีสถาน

              ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้ใกล้กับหมู่บ้านจูร์มทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน แผ่นดินไหวเกิดที่ความลึก 187 กิโลเมตร ทำให้ไม่เกิดความเสียหายในวงกว้าง แผ่นดินไหวเกิดขึ้นกินเวลากว่า 30 วินาที แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ทั่วภูมิภาคเอเชียกลางไปจนถึงกรุงนิวเดลีของอินเดียที่ห่างออกไปมากกว่า 2,000 กิโลเมตร

              บิลาล ฟาซี โฆษกสายฉุกเฉิน 1122 หน่วยกู้ภัยจังหวัดไคเบอร์ปักตุนควาของปากีสถานเผยว่า ประชาชนตื่นกลัวกับความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น แต่ความเสียหายน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

              ภูมิภาคนี้เคยเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณเทือกเขาฮินดูกูช ซึ่งอยู่ใกล้กับรอยแยกของแผ่นเปลือกโลกยูเรเชียและอินเดีย

              เจ้าหน้าที่จังหวัดไคเบอร์ปักตุนควาทางตะวันออกเฉียงเหนือของปากีสถานเผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 9 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 2 คน และเด็ก 2 คน

              ในอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่รายงานว่า แผ่นดินไหวทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 74 คน และทำให้โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ห่างไกลของประเทศถูกตัดขาดและส่งผลให้การติดต่อสื่อสารขาดๆ หายๆ

              อินามุลเลาะห์ ชาวบ้านในหมู่บ้านจูร์มของอัฟกานิสถานที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ไม่มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากแผ่นดินไหว หมู่บ้านของเรามีประชากรราว 2,000-3,000 คน ทุกคนออกมาอยู่นอกบ้านทั้งคืน พวกเราหวาดกลัวและตื่นเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ห่วงคนไทยในญี่ปุ่น ระวังอาฟเตอร์ช็อก เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงใกล้กรุงโตเกียว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่น ห่วงใย สั่งการดูแลคนไทยที่ญี่ปุ่นหากได้รับผลกระทบ หรือเกิด aftershocks

หลังแผ่นดินไหวในซีเรีย ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เกือบสามเดือนแล้วหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เจ้าหน้าที่พลเรือนรายงานว่าการรื้อถอนและก่อสร้างอาคารบ้านเรือนใหม่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียยังเป็นเรื่องที่ไกลเกินคาดคิด ประชาชนในท้องถิ่นยังจมปรักอยู่กับความทุกข์