แผ่นดินไหวอัฟกัน-ปากีสถานตาย13ราย

แผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.5 ในอัฟกานิสถานและปากีสถานเมื่อคืนวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกถึงกรุงนิวเดลี

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 22 มีนาคม 2566 สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.5 เมื่อเวลาราว 21.30 น. วันอังคารตามเวลาในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน หรือ 00.00 น. วันพุธตามเวลาประเทศไทย ในอัฟกานิสถานและปากีสถาน

              ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้ใกล้กับหมู่บ้านจูร์มทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน แผ่นดินไหวเกิดที่ความลึก 187 กิโลเมตร ทำให้ไม่เกิดความเสียหายในวงกว้าง แผ่นดินไหวเกิดขึ้นกินเวลากว่า 30 วินาที แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ทั่วภูมิภาคเอเชียกลางไปจนถึงกรุงนิวเดลีของอินเดียที่ห่างออกไปมากกว่า 2,000 กิโลเมตร

              บิลาล ฟาซี โฆษกสายฉุกเฉิน 1122 หน่วยกู้ภัยจังหวัดไคเบอร์ปักตุนควาของปากีสถานเผยว่า ประชาชนตื่นกลัวกับความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น แต่ความเสียหายน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

              ภูมิภาคนี้เคยเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณเทือกเขาฮินดูกูช ซึ่งอยู่ใกล้กับรอยแยกของแผ่นเปลือกโลกยูเรเชียและอินเดีย

              เจ้าหน้าที่จังหวัดไคเบอร์ปักตุนควาทางตะวันออกเฉียงเหนือของปากีสถานเผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 9 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 2 คน และเด็ก 2 คน

              ในอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่รายงานว่า แผ่นดินไหวทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 74 คน และทำให้โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ห่างไกลของประเทศถูกตัดขาดและส่งผลให้การติดต่อสื่อสารขาดๆ หายๆ

              อินามุลเลาะห์ ชาวบ้านในหมู่บ้านจูร์มของอัฟกานิสถานที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ไม่มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากแผ่นดินไหว หมู่บ้านของเรามีประชากรราว 2,000-3,000 คน ทุกคนออกมาอยู่นอกบ้านทั้งคืน พวกเราหวาดกลัวและตื่นเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบแล้วหนุ่มปากีสถานพร้อมเมียชาวไทยลวงชาวอินเดียมาฆ่าแล้วทิ้งศพริมถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีชาวต่างชาติถูกคนร้ายฆ่าทิ้งศพริมถนนสายบ้านในหยง-ท่าอยู่ พื้นที่ ม.3 บ้านนา ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา สภาพร่างกายสวมเสื้อยืดคอปกสีเหลือง กางเกงสามส่วนสีดำ พบบาดแผลบริเวณแก้มซ้าย และ ศีรษะด้านหลัง จากการถูกยิงด้วยอาวุธปืน

ช่างภาพขอโทษ หลัง 'ใบเฟิร์น' แฉทริป #ปากีไม่ตรงปก ยอมรับละเลยหน้าที่

หลังจากนักแสดงสาว ใบเฟิร์น-อัญชสา มงคลสมัย โพสต์แฉพฤติกรรมช่างภาพที่รับหน้าที่ถ่ายภาพให้ลูกทัวร์แบบ Private photo trip แต่กลับไม่ค่อยถ่ายลูกทัวร์ เพราะมัวแต่ถ่ายภาพงานส่วนตัวของตนเอง (ถ่ายรูปรีวิวสินค้า) และถ่ายรูปให้กันเองอยู่ 2คน

เสียความรู้สึก! 'ใบเฟิร์น' โพสต์จองทัวร์แต่ไม่ตรงปก ช่างภาพหัวหมอถ่ายแต่งานตัวเอง

จองทัวร์ไปปากีสถานแบบ Private photo trip แต่นักแสดงสาว ใบเฟิร์น-อัญชสา มงคลสมัย กลับต้องมาเสียความรู้สึกเมื่อรูปแบบทัวร์ไม่ตรงปกกลายเป็นการ Join trip แถมช่างภาพที่รับหน้าที่ถ่ายภาพให้ลูกทัวร์กลับสนใจแต่การถ่ายภาพงานส่วนตัวของตนเองจนลูกทัวร์บางคนได้ภาพแค่เพียง 2ภาพเท่านั้น โดยสาวใบเฟิร์นได้โพสต์เหตุการณ์ทั้งหมดลงในเพจ "Bivoyage - ใบบันทึกเดินทาง"