ไบเดนปฏิเสธแสดงความเห็นกรณีทรัมป์ถูกสั่งฟ้อง แต่กังวลกรณีนักข่าวอเมริกันถูกจับในรัสเซียมากกว่า

ผู้นำสหรัฐฯปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสั่งฟ้องของโดนัลด์ ทรัมป์ แต่กำลังโฟกัสกรณีนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นัลถูกจับกุมในรัสเซียมากกว่า

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้สัมภาษณ์นักข่าวบริเวณสนามหญ้าทางใต้ของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 มีนาคม (Photo by SAUL LOEB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2566 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ถูกนักข่าวรุมสัมภาษณ์ที่ทำเนียบขาว ในกรณีการสั่งฟ้องอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ข้อหานำงบเลือกตั้งไปจ่ายให้ดาราหนังโป๊อย่างลับๆ เป็นค่าปิดปากไม่ให้เผยแพร่ความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน

ไบเดน จงใจไม่ตอบคำถามหลายข้อเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้จะมีกระแสตอบโต้ด้วยความอาฆาตอย่างหนักจากทรัมป์ว่า ไบเดนอยู่เบื้องหลังการฟ้องร้องเพื่อต้องการกำจัดคู่แข่งทางการเมืองในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2567

แต่ไบเดนให้สัมภาษณ์ถึงความกังวลกรณีอีวาน เกิร์ชโควิช นักข่าวอเมริกันที่ทำงานให้กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ถูกเจ้าหน้าที่รัสเซียควบคุมตัวไว้เนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นสายลับให้กับรัฐบาลวอชิงตัน และล่าสุดถูกศาลมอสโกสั่งควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน โดยเขาจะถูกควบคุมตัวในมอสโกจนถึงวันที่ 29 พฤษภาคม หรืออาจขยายระยะวลาเพิ่มเติมในระหว่างรอการพิจารณาคดีข้อหาสอดแนมและจารกรรมข้อมูล

การคุมขังนักข่าววัย 31 ปีรายนี้ในข้อหาที่มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี ถือเป็นการยกระดับการปราบปรามสื่อของรัฐบาลมอสโกอย่างรุนแรง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวว่า เขาได้เรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวเกิร์ชโควิชให้เร็วที่สุด พร้อมปฏิเสธเสียงเรียกร้องจากกองบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลที่ให้ขับไล่เอกอัครราชทูตรัสเซียและนักข่าวรัสเซียทุกคนออกจากดินแดนสหรัฐฯเป็นการตอบโต้

ด้านทำเนียบขาวแถลงประณามการจับกุมดังกล่าวและเตือนชาวอเมริกันไม่ให้เดินทางไปรัสเซีย ขณะเดียวกันก็แนะนำผู้ที่อาศัยอยู่ในรัสเซียให้ออกนอกประเทศไปเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

"การกำหนดเป้าหมายพลเมืองอเมริกันโดยรัฐบาลรัสเซียเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เราขอประณามการควบคุมตัวอีวาน เกิร์ชโควิชอย่างถึงที่สุด" คารีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวในถ้อยแถลง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รอน เดอซานทิส' ศิษย์ล้าง 'ทรัมป์'

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาสังกัดพรรครีพับลิกัน อดีตลูกหม้อของโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2024 อย่างเป็นทางการ ด้วยคลิปวิดีโอผ่านทวิตเตอร์ “ผมลงสมัครตำแหน่งประธานาธิบดี เพื่อนำอเมริกาของเรากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง”