ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าในเมืองหลวงของบังกลาเทศ

ตลาดเสื้อผ้ายอดนิยมในกรุงธากาวอดวายหนัก หลังเกิดไฟไหม้โหมกระหน่ำทั่วตลาด ทำท้องฟ้าดำมืดค่อนเมือง

นักผจญเพลิงพยายามดับไฟที่โหมกระหน่ำตลาดเสื้อผ้ายอดนิยมในกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 4 เมษายน (Photo by Abdul Goni / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 4 เมษายน 2566 กล่าวว่า เกิดไฟไหม้ที่ตลาดเสื้อผ้ายอดนิยมในกรุงธากาของบังกลาเทศ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่เจ้าของร้านค้าและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกกับนักข่าวว่า ตลาดบองโก บาซาร์ (Bongo Bazar) และตลาดที่อยู่ติดกัน 3 แห่งถูกไฟไหม้เกือบหมดในช่วงเช้ามืด

หัวหน้าหน่วยดับเพลิงกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 600 คนจากทั่วเมืองสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว หลังจากต่อสู้ยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง ด้วยความที่ตลาดนั้นแออัดด้วยผู้คน ประกอบกับกระแสลมแรงและขาดแคลนแหล่งน้ำ การดับไฟจึงใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น และเป็นสาเหตุให้ความเสียหายลุกลามไปทั้งตลาด

ทั้งนี้ พื้นที่ขายสินค้าหลายร้อยร้านในตลาดบองโก บาซาร์ ส่วนใหญ่สร้างจากไม้กับดีบุก และเคยได้รับคำเตือนมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วว่าอาจเสี่ยงภัยใหญ่หากเกิดไฟไหม้

หน่วยงานตำรวจรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 11 คนจากเหตุเพลิงไหม้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 5 นาย แต่ทั้งหมดมีอาการไม่สาหัส

เจ้าของพื้นที่ตลาดกล่าวว่า ตลาดทั้ง 4 แห่งมีร้านเสื้อผ้าหลายพันร้านและตั้งอยู่ในย่านพลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของธากา

ตลาดบองโก บาซาร์ สร้างขึ้นตั้งแต่ 40 กว่าปีก่อน และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของแบรนด์แฟชั่นตะวันตกราคาย่อมเยา เช่น Tommy Hilfiger ซึ่งขายเสื้อผ้าที่ผลิตในโรงงานตัดเย็บของบังกลาเทศเอง แต่ไม่ผ่านมาตรฐานการส่งออก

เจ้าของร้านค้าในตลาดหลายรายอยู่ในอาการเศร้าโศกและสิ้นหวัง หลังไฟไหม้เพียงไม่กี่ชั่วโมงทำให้พวกเขาสิ้นเนื้อประดาตัวก่อนถึงช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนาในประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าพรุควนเคร็งไหม้พร้อมกัน 3 จุด เสียหาย 200 ไร่ สกัดลามสวนปาล์ม

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ ป่าพรุควนเคร็ง บริเวณหมู่ 1 หมู่ 6 และหมู่ 9 ต.ควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หลังเกิดเหตุไฟไหม้ป่าเสม็ดขาวอย่างรุนแรง

ตื่นตัว! 'กทม.–ตร.' ลุยตรวจสถานบันเทิง ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ป้องกันเหตุไฟไหม้ซ้ำ

ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสถานบริการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อบูรณาการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย

เร่งตรวจเหตุเพลิงไหม้บ้าน ซอยรามคำแหง 207 'ผอ.เขตมีนบุรี' สั่งตั้งจุดช่วยเหลือ ปชช.

เขตมีนบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 207 พบว่าเพลิงลุกไหม้เสียหายจำนวน 4 หลังคาเรือน

อัปเดตเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ดับเพิ่ม 1 ราย ยอดเสียชีวิตพุ่ง 34 ราย ยังบาดเจ็บรุนแรงอีก 13 ราย  

ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร รายงานความคืบหน้าข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุโศกนาฏกรรมเพลิงไหม้ภายในร้านอาหารโรงเบียร์

กทม. ชวนคนใจบุญช่วยอุปการะแมว 17 ตัว รอดชีวิตเหตุไฟไหม้ย่านสำเหร่ สุดสลดแมวตายมากถึง 73 ตัว

กรุงเทพมหานคร ประกาศหาผู้อุปการะแมว 17 ตัว รอดชีวิตเหตุไฟไหม้บ้านย่านสำเหร่ ติดต่อได้ที่ บ้านน้องหมาน้องแมวประเวศ โทร 02-328-7460 หรือเฟซบุ๊ก BKK Adopter

'ต่อตระกูล' ถามผ่านได้ไง! เขตฯเพิ่งไปตรวจสอบอาคารโรงเบียร์ลาดพร้าวเมื่อเม.ย.

นายต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โพสต์ข้อความว่าโรงเบียร์ ลาดพร้าว ที่ไฟไหม้