ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าในเมืองหลวงของบังกลาเทศ

ตลาดเสื้อผ้ายอดนิยมในกรุงธากาวอดวายหนัก หลังเกิดไฟไหม้โหมกระหน่ำทั่วตลาด ทำท้องฟ้าดำมืดค่อนเมือง

นักผจญเพลิงพยายามดับไฟที่โหมกระหน่ำตลาดเสื้อผ้ายอดนิยมในกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 4 เมษายน (Photo by Abdul Goni / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 4 เมษายน 2566 กล่าวว่า เกิดไฟไหม้ที่ตลาดเสื้อผ้ายอดนิยมในกรุงธากาของบังกลาเทศ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่เจ้าของร้านค้าและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกกับนักข่าวว่า ตลาดบองโก บาซาร์ (Bongo Bazar) และตลาดที่อยู่ติดกัน 3 แห่งถูกไฟไหม้เกือบหมดในช่วงเช้ามืด

หัวหน้าหน่วยดับเพลิงกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 600 คนจากทั่วเมืองสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว หลังจากต่อสู้ยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง ด้วยความที่ตลาดนั้นแออัดด้วยผู้คน ประกอบกับกระแสลมแรงและขาดแคลนแหล่งน้ำ การดับไฟจึงใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น และเป็นสาเหตุให้ความเสียหายลุกลามไปทั้งตลาด

ทั้งนี้ พื้นที่ขายสินค้าหลายร้อยร้านในตลาดบองโก บาซาร์ ส่วนใหญ่สร้างจากไม้กับดีบุก และเคยได้รับคำเตือนมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วว่าอาจเสี่ยงภัยใหญ่หากเกิดไฟไหม้

หน่วยงานตำรวจรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 11 คนจากเหตุเพลิงไหม้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 5 นาย แต่ทั้งหมดมีอาการไม่สาหัส

เจ้าของพื้นที่ตลาดกล่าวว่า ตลาดทั้ง 4 แห่งมีร้านเสื้อผ้าหลายพันร้านและตั้งอยู่ในย่านพลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของธากา

ตลาดบองโก บาซาร์ สร้างขึ้นตั้งแต่ 40 กว่าปีก่อน และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของแบรนด์แฟชั่นตะวันตกราคาย่อมเยา เช่น Tommy Hilfiger ซึ่งขายเสื้อผ้าที่ผลิตในโรงงานตัดเย็บของบังกลาเทศเอง แต่ไม่ผ่านมาตรฐานการส่งออก

เจ้าของร้านค้าในตลาดหลายรายอยู่ในอาการเศร้าโศกและสิ้นหวัง หลังไฟไหม้เพียงไม่กี่ชั่วโมงทำให้พวกเขาสิ้นเนื้อประดาตัวก่อนถึงช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนาในประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มือวางเพลิงสุดเหิม เผาวอดร้านค้าหน้าวิหารเซียน ชลบุรี คาดเป็นหัวขโมยเครื่องดื่ม

ร.ต.อ.ยุทธพล บุญเกิด รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน พร้อมด้วย นายธนพัฒน์ บรรบุปผา กำนันตำบลนาจอมเทียน นางนงค์ลักษณ์ จิตรใจกล้า รองนายกเทศมนตรีเขาชีจรรย์ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ สถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในร้านขายปลาปล่อยเสริมดวง ช่วงลานจอดรถ หน้าวิหารเซียน ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สลด! แท็กซี่พุ่งชนตอม่อสะพาน ไฟไหม้คลอกดับอนาถ

ร.ต.ท.พงศ์เมธา ชาโรจน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางบ่อ รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้รถแท็กซี่ มีผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายใน ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างสะพานข้ามคลองปีกนก

สลด! ไฟไหม้บ้านคลอกพ่อเฒ่าดับเสียชีวิต พร้อมไก่ชนอีก 7 ตัว

เกิดเหตุสลด ไฟไหม้บ้านคลอกพ่อเฒ่าดับเสียชีวิต สาเหตุคาดเกิดจากจุดกาบมะพร้าวเพื่อไล่ยุง แล้วลุกลามไหม้ไปทั่ว จนเป็นเหตุให้ถังแก๊สภายในบ้านระเบิด จนเป็นเหตุให้นายสมนึก เสียชีวิตภายในบ้าน พร้อมกับไก่ชนพื้นบ้านที่อยู่ในกรงถูกไฟคลอกตายอีก 7 ตัว

โกดังพลุ นราธิวาส ระเบิด ดับ 11 เจ็บทะลุ 100 บ้านพังยับเกือบ 300 หลัง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดบริเวณโกดังเก็บพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ของร้านวิรวัฒน์พาณิชย์ ในพื้นที่ บ้านมูโนะ หมู่ที่ 1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส