'สี จิ้นผิง'มัดใจแอฟริกา สัญญามอบวัคซีนโควิด 1,000 ล้านโดส

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้คำมั่นระหว่างการประชุมทางไกล จีน-แอฟริกาซัมมิต เมื่อวันจันทร์ว่า จีนจะมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประเทศในทวีปแอฟริกา 1,000 ล้านโดส

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ว่าจีนจะบริจาควัคซีนให้โดยตรง 600 ล้านโดส ส่วนอีก 400 ล้านโดสนั้นจะให้ผ่านแหล่งอื่นๆ เช่น การลงทุนในแหล่งผลิตวัคซีน

คำมั่นสัญญาของผู้นำจีนเกิดระหว่างการประชุมสุดยอดระหว่างจีนกับผู้นำประเทศในทวีปแอฟริกาที่เมืองไดอัมนีอาดีอู ใกล้กับกรุงดาการ์ของเซเนกัล ซึ่งมุ่งเน้นด้านการค้าและความมั่นคง

จีนลงทุนในแอฟริกาเยอะมาก ข้อมูลจากสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำดาการ์เผยว่า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของทวีปนี้ มูลค่าการค้าโดยตรงสูงกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2562

อัตราการฉีดวัคซีนในแอฟริกายังต่ำเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นของโลก หลายประเทศต้องพึ่งพาวัคซีนที่ได้รับบริจาคจากต่างประเทศ เนื่องเพราะขาดแคลนสถานที่ผลิตในประเทศและค่าใช้จ่ายสูงในการซื้อวัคซีนปริมาณมากๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเผยเหตุ 'สี จิ้นผิง' ไม่จับมือนายกฯ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีภาพ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน เหมือนปฎิเสธการจับมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

คิวแน่นมาก! เปิดกำหนดการ นายกฯ ปฏิบัติภารกิจ 'เอเปก' วันนี้ตั้งแต่เช้าถึง 5 ทุ่ม

ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี แจ้งกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุม APEC 2022 เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน APEC CEO Summit 2022

'นักวิชาการอิสระ' ชมผู้นำ จีน-รัสเซีย ปราบคอร์รัปชันจนมาเฟียย้ายประเทศ ตรงข้ามผู้นำไทย

'กมล' ชมผู้นำจีน-รัสเซีย ทำสงครามปราบคอร์รัปชันทำให้มาเฟียต้องย้ายประเทศไปทำธุรกิจในประเทศอื่นๆทั่วโลกที่มีรัฐย่อหย่อนรับสินบน รวมทั้งไทย เหน็บผู้นำและนโยบายเช่นนี้คงไม่ได้เห็นและไม่เกิดในประเทศไทย