ชาวแคนาดาหลายแสนคนไม่มีไฟฟ้าใช้หลังพายุน้ำแข็งพัดถล่ม

บ้านเรือนหลายแสนหลังในภาคตะวันออกของแคนาดายังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังจากพายุน้ำแข็งพัดถล่มเมื่อสองวันก่อน คร่าชีวิตผู้คนไป 3 ราย และทำให้ทรัพย์สินเสียหายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในมอนทรีออล

พนักงานของของหน่วยงานให้บริการไฟฟ้ากำลังซ่อมแซมสายไฟฟ้าที่เสียหายหลังโดนพายุน้ำแข็งพัดถล่ม ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 7 เมษายน ประชาชนกว่า 400,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ (Photo by ANDREJ IVANOV / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2566 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุพายุน้ำแข็งพัดถล่มทางตะวันออกของแคนาดา ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 3 ราย และประชาชนหลายแสนครัวเรือนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้

ในช่วงแรกหลังพายุพ้ดถล่ม เสาไฟฟ้าจำนวนมากหักโค่นและสายไฟเสียหาย ทำให้ประชาชนกว่า 1.1 ล้านหลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ จนล่าสุดผู้ให้บริการไฟฟ้าเร่งซ่อมแซมและจ่ายไฟให้ประชาชนได้กว่า 50% แล้ว ทำให้ยังเหลือบ้านเรือนอีกราว 400,000 หลังในควิเบกตกอยู่ในความมืด โดยผู้ให้บริการไฟฟ้าคาดว่าจะจ่ายไฟให้ได้เพิ่มอีกราว 200,000 หลัง ภายในวันนี้ พร้อมสัญญาว่าจะทำให้บริการไฟฟ้ากลับมาปกติได้ทั้งหมดภายในวันจันทร์ หากสภาพอากาศเป็นใจ

มีรายงานว่า ชาวออนแทรีโอรายหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากถูกต้นไม้ล้มทับ ขณะที่ชาวมอนทรีออลอีกรายเสียชีวิตด้วยเหตุคล้ายคลึงกัน ส่วนรายล่าสุดเสียชีวิตจากจากพิษของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ขณะใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบพกพาในบ้านของตัวเองหลังไฟฟ้าดับนาน

กรุงมอนทรีออล ซึ่งกว่าครึ่งเมืองประสบเหตุไฟฟ้าดับ ได้เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวฉุกเฉิน 6 แห่งเพื่อให้ประชาชนใช้พักค้างคืน และหลบหนีความหนาว

พายุน้ำแข็งดังกล่าวส่งผลกระทบต่อควิเบกและออนแทรีโอ ซึ่งเป็นสองรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของแคนาดา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

8 สาวไทย ร่วมล่าแชมป์ 'ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น' ที่แคนาดา

เชียร์ 8 นักกอล์ฟสาวไทย "เม" เอรียา-"โม" โมรียา จุฑานุกาล "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ "แจน" วิชาณี มีชัย จัสมิน สุวัณณะปุระ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล และ "ปริญญ์" ปวริศา ยกทวน ร่วมแข่งขันรายการ ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น ที่ประเทศแคนาดา ชิงเงินรางวัลรวม 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 87.5 ล้านบาท โดยเอรียา เคยเป็นแชมป์เมื่อปี 2016

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละ 10,000 ก้าวมีประโยชน์ไม่มั่วนิ่ม

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละหมื่นก้าวมีผลงานวิจัยยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงว่ามีประโยชน์ แม้ไม่ถึงก็ยังดี เพราะยิ่งเดินเพิ่มก็ช่วยสร้างสุขภาพให้ตัวเองโดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส