‘ทะไลลามะ’ขอโทษกรณีขอให้เด็กดูดลิ้น

องค์ทะไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตออกมาขอโทษเมื่อวันจันทร์ หลังมีคลิปวิดีโอไวรัลที่พระองค์ขอให้เด็กชายคนหนึ่งดูดลิ้นของพระองค์ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทางโซเชียลมีเดีย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 10 เมษายน 2566 วิดีโอที่เป็นไวรัลแสดงให้เห็นองค์ทะไลลามะ วัย 87 พระชันษา กำลังจูบปากของเด็กชายคนหนึ่งขณะที่เขาโน้มตัวแสดงความเคารพพระองค์ จากนั้นพระองค์แลบลิ้นออกมาและพูดกับเด็กชายคนนั้นว่า “หนูจะดูดลิ้นของฉันได้ไหม”

วิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ไมคลาวด์กันจ์ ย่านชานเมืองธรรมศาลาทางเหนือของอินเดีย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ถ้อยแถลงที่โพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ขององค์ทะไลลามะเมื่อวันจันทร์ระบุว่า พระองค์มีพระประสงค์ที่จะขอโทษต่อเด็กชายที่ปรากฏในคลิปวิดีโอและครอบครัวของเขา ตลอดจนเพื่อนของพระองค์ทั่วโลก สำหรับคำพูดของพระองค์ที่อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวด พระองค์มักจะหยอกล้อผู้คนที่พระองค์พบเจอด้วยวิธีการที่ไร้เดียงสาและขี้เล่น แม้แต่ในที่สาธารณะและต่อหน้ากล้อง  พระองค์เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายวิจารณ์วิดีโอดังกล่าวว่า “น่าขยะแขยง” และ “ป่วยอย่างยิ่ง” หลังจากที่วิดีโอดังกล่าวเริ่มติดเทรนด์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่าสังคีตาเขียนว่า ตกใจสุดขีดที่ได้เห็นวิดีโอนี้ขององค์ทะไลลามะ ในอดีตก็เช่นกัน พระองค์เคยต้องขอโทษสำหรับความคิดเห็นที่เหยียดเพศของพระองค์มาแล้ว แต่การพูดครั้งนี้ที่ขอให้เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ดูดลิ้นของฉัน เป็นสิ่งที่น่าขยะแขยง

ราคี ไตรปาตี ผู้โพสต์ทวิตเตอร์อีกคนเขียนว่า ฉันเพิ่งเห็นอะไรเนี่ย เด็กคนนั้นรู้สึกอย่างไร น่าขยะแขยง

องค์ทะไลลามะเคยออกมาขอโทษเมื่อปี 2562 ที่กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า หากผู้สืบทอดตำแหน่งของพระองค์เป็นผู้หญิง เธอจะต้องเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ขออภัยเรื่องอดีต อ้อน FC กลับมารักเหมือนเดิม

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เราอาจจะผิดพลาดไปบ้างในอดีต กราบขออภัย

'อรรถกร'ให้กำลังใจเบสบอล พร้อมขอโทษนักกีฬาเวียดนามลาว ปมเหตุเพลงชาติไม่ดัง

อรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รุดให้กำลังใจและเชียร์ทัพเบสบอลไทย ทำศึกซีเกมส์ 2025 ขณะเดียวกันถือโอกาสขอโทษทัพนักกีฬาเวียดนาม และสปป.ลาว กับความผิดพลาดเรื่องเสียงเพลงชาติที่ไม่ดัง ในเกมฟุตบอลชายซีเกมส์

‘โตโน่’ พูดเป็นนัยอาจเป็นคอนเสิร์ตสุดท้าย ขอโทษที่ทำให้ผิดหวัง ยอมรับเป็นคนผิด  ขอเสียงแฟนคลับส่งให้ ’ณิชา’

 กรณี โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้อง นักแสดง และนักกีฬา  มีประเด็นร้อนนอกใจแฟนสาวณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ที่แอบกุ๊กกิ๊กกับผู้