'อรรถกร'ให้กำลังใจเบสบอล พร้อมขอโทษนักกีฬาเวียดนามลาว ปมเหตุเพลงชาติไม่ดัง

อรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รุดให้กำลังใจและเชียร์ทัพเบสบอลไทย ทำศึกซีเกมส์ 2025 ขณะเดียวกันถือโอกาสขอโทษทัพนักกีฬาเวียดนาม และสปป.ลาว กับความผิดพลาดเรื่องเสียงเพลงชาติที่ไม่ดัง ในเกมฟุตบอลชายซีเกมส์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ระบุเป็นความผิดพลาดที่ไม่ควรเกิด ซึ่งตนได้กำชับฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องพยายามไม่ทำให้เรื่องแบบนี้รวมถึงเรื่องอื่นๆเกิดขึ้นอีก
 
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาร่วมชมและให้กำลังใจนักกีฬาไทย ในการแข่งขันเบสบอล ซีเกมส์ 2025 ที่สนามเฉลิมพระเกียรติ คลอง 6  จังหวัดปทุมธานี โดยมี พ.ต.อ. ดวงโชติ สุวรรณจรัส นายกสมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย ร่วมให้การต้อนรับ 
 
นายอรรถกร เผยว่า สำหรับตนนั้นเป็นคนที่ชอบดูกีฬาเบสบอลอยู่บ้าง แต่ว่าไม่เคยมาดูแบบสดๆสักที รอบนี้ถือเป็นโอกาสดีที่มีแข่งขันในซีเกมส์ 2025 ตนจึงถือโอกาสมาดูสดๆ และมาให้กำลังใจนักกีฬาไทย รวมถึงดูระบบและการจัดการแข่งขันต่างๆของเบสบอลในซีเกมส์หนนี้ด้วย ซึ่งเสียดายนิดๆที่มีฝนตกลงมาในช่วงเช้าก่อนแข่งขัน ซึ่งถ้าฝนไม่ตกก็เชื่อ สภาพสนามจะสมบูรณ์มากกว่านี้อย่างแน่นอน 
 
“สิ่งที่ติดอยู่ในใจของผมก็ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็คือความผิดพลาดทางเทคนิค ที่เสียงลำโพงในช่วงเคารพเพลงชาติ ก่อนเกมระหว่าง เวียดนาม และ สปป.ลาว ไม่ดัง ซึ่งผมไม่อยากให้กับเกิดกับกีฬาเบสบอล และกีฬาอื่นๆ ผมในฐานะผู้รับผิดชอบ และคนไทยคนหนึ่ง อยากจะสื่อสารกลับไปด้วยความจริงใจว่า เรารู้สึกไม่ดีต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ได้มีการพูดคุย และมาให้กำลังใจพวกเขา และขอโทษเขาด้วยตัวเอง ซึ่งถ้ามีโอกาสก็อยากจะขอโทษทั้ง 2 ชาติ ในหลายๆโอกาสที่จะมาถึงในวันข้างหน้า”
 
“ส่วนการมาที่สนามเบสบอลรอบนี้ ผมได้มีโอกาสพบกับนักเบสบอลเวียดนาม ซึ่งก็ได้บอกเขาไปตรงๆว่า ขอแสดงความรับผิดชอบ และรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งในฐานะเจ้าภาพ จะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ซึ่งพวกเขาก็เข้าใจและขอบคุณที่เข้าใจเรื่องนี้ ตัวผมเองเชื่อว่าหลังจากนี้ทั้งไทยก็ดีหรือเวียดนามก็ดี จะมีความร่วมไม้ร่วมมือเข้าร่วมการแข่งขันร่วมกันมากขึ้น และเชื่อว่าหลายๆชาติจะเข้าร่วมการแข่งขันได้แบบไม่มีอะไรค้างคาและปัญหาติดขัดอะไร ส่วนทาง สปป.ลาว ผมก็ต้องใจจะไปขอโทษด้วยเช่นกันครับ อย่างไรก็ตามก็ต้องดูด้วยว่า หากผมไปแล้วรบกวนสมาธิของนักกีฬา ก็คงต้องหลีกเลี่ยง” 
 
รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ยังทิ้งท้ายอีกว่า สำหรับการแข่งขันซีเกมส์ 2025 ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ เวลา แต่รัฐบาลพยายามผลักดันเต็มที่ ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยทุกๆประเภทด้วย ที่ให้ความร่วมไม้ร่วมมือกัน ส่วนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ตนเองในฐานะผู้รับผิดชอบหลัก ต้องขอโทษด้วยหัวใจจริง และได้กำชับทุกฝ่ายว่าต้องพยายามไม่ทำให้เกิดขึ้นอีก 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม

'อนุทิน' โชว์วิสัยทัศน์เวที ASEAN Future Forum ผนึกกำลังสมาชิก วางรากฐานสันติภาพ-ความมั่นคง ดันแลนด์บริดจ์

เวลา 08.30 น. ณ โรงแรม Melia Hanoi กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าก