‘ทะไลลามะ’ขอโทษกรณีขอให้เด็กดูดลิ้น

องค์ทะไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตออกมาขอโทษเมื่อวันจันทร์ หลังมีคลิปวิดีโอไวรัลที่พระองค์ขอให้เด็กชายคนหนึ่งดูดลิ้นของพระองค์ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทางโซเชียลมีเดีย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 10 เมษายน 2566 วิดีโอที่เป็นไวรัลแสดงให้เห็นองค์ทะไลลามะ วัย 87 พระชันษา กำลังจูบปากของเด็กชายคนหนึ่งขณะที่เขาโน้มตัวแสดงความเคารพพระองค์ จากนั้นพระองค์แลบลิ้นออกมาและพูดกับเด็กชายคนนั้นว่า “หนูจะดูดลิ้นของฉันได้ไหม”

วิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ไมคลาวด์กันจ์ ย่านชานเมืองธรรมศาลาทางเหนือของอินเดีย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ถ้อยแถลงที่โพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ขององค์ทะไลลามะเมื่อวันจันทร์ระบุว่า พระองค์มีพระประสงค์ที่จะขอโทษต่อเด็กชายที่ปรากฏในคลิปวิดีโอและครอบครัวของเขา ตลอดจนเพื่อนของพระองค์ทั่วโลก สำหรับคำพูดของพระองค์ที่อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวด พระองค์มักจะหยอกล้อผู้คนที่พระองค์พบเจอด้วยวิธีการที่ไร้เดียงสาและขี้เล่น แม้แต่ในที่สาธารณะและต่อหน้ากล้อง  พระองค์เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายวิจารณ์วิดีโอดังกล่าวว่า “น่าขยะแขยง” และ “ป่วยอย่างยิ่ง” หลังจากที่วิดีโอดังกล่าวเริ่มติดเทรนด์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่าสังคีตาเขียนว่า ตกใจสุดขีดที่ได้เห็นวิดีโอนี้ขององค์ทะไลลามะ ในอดีตก็เช่นกัน พระองค์เคยต้องขอโทษสำหรับความคิดเห็นที่เหยียดเพศของพระองค์มาแล้ว แต่การพูดครั้งนี้ที่ขอให้เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ดูดลิ้นของฉัน เป็นสิ่งที่น่าขยะแขยง

ราคี ไตรปาตี ผู้โพสต์ทวิตเตอร์อีกคนเขียนว่า ฉันเพิ่งเห็นอะไรเนี่ย เด็กคนนั้นรู้สึกอย่างไร น่าขยะแขยง

องค์ทะไลลามะเคยออกมาขอโทษเมื่อปี 2562 ที่กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า หากผู้สืบทอดตำแหน่งของพระองค์เป็นผู้หญิง เธอจะต้องเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นัด รมต.พท. คุยสไตล์ทำงาน ขอโทษภาพขว้างปากกา ปัดจัดระเบียบสื่อ

'เศรษฐา' นัดกินข้าวเที่ยง รมต.เพื่อไทย คุยสไตล์ทำงาน ย้ำดิจิทัลหมื่นบาทจ่ายรวดเดียว ขอโทษภาพขว้างปากกา แจงสื่อทำเนียบฯ สบายใจได้ ไม่รื้อรังนกกระจอก แค่ปรับให้ดีขึ้น

'ชลน่าน' ขอโทษ พท. ไม่ได้คุมเกษตรฯ แจงเน้นกระทรวง ศก. เร่งแก้ปากท้อง

'ชลน่าน' เผยรายชื่อ ครม. เกือบครบ 100% แจง พท. เน้นกระทรวงเศรษฐกิจ แก้ปากท้อง ขอโทษไม่ได้คุมเกษตรฯ ยันไร้ปัญหา เหตุใช้นโยบายเพื่อไทยเป็นหลัก

'บก.ลายจุด' ขอโทษ 'อุ๊งอิ๊ง' แต่ไม่ยอมรับข้ออ้างจับมือ 2 ลุง

'บก.ลายจุด' ชออภัย 'อุ๊งอิ๊ง' กับแฟนคลับเพื่อไทย หลัง 'กิตติรัตน์' โพสต์แจง ชี้ตีความผิด แต่ไม่ยอมรับข้ออ้างผิดสัญญาจับมือพรรค 2 ลุง

หมาหัวเน่า! ปรึกษาฮิวแมนไรต์ จี้ 'ด้อมทะลุวัง' ขอโทษ ชี้เสียแนวร่วม เสียความคุ้มครองภายใต้กติกาสากล

นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมนไรต์วอตซ์ ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ Sunai @sunaibkk ว่า ควรขอโทษ และรับปา

กษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงกล่าวคำ 'ขอโทษ' อย่างเป็นทางการ

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงขออภัยอย่างเป็นทางการในนามของราชวงศ์และประเทศเนเธอร์แลนด์ สำหรับการก่อให้เกิดทาสในอดีตและผลที่ตามมา

ส.ฟุตบอลขอโทษ ส่งมวยไทยไปโชว์ที่กัมพูชา 'อิสสระ'รับเป็นบทเรียน

หลังจากเหตุการณ์ นักเตะทีมชาติไทยและสต๊าฟ ปะทะกับผู้เล่นและสต๊าฟทีมชาติอินโดนีเซีย ระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น โดยที่มชาติไทยได้เหรียญเงิน แพ้ไป2-5 ประตูนั้น