เยอรมนีเผชิญปัญหาโจรระเบิดตู้เอทีเอ็ม

เมืองเรติงเกนทางตะวันตกของเยอรมนีและอีกหลายเมืองกำลังประสบปัญหาคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มเพื่อขโมยเงิน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 14 เมษายน 2566 ได้เกิดเหตุระเบิด 2 ลูกในเช้าวันเดียวกันเมื่อเดือนที่แล้วที่ตู้เอทีเอ็มของสาขาธนาคารซันตันเดร์และธนาคารดอยช์แบงก์ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกันใกล้กับจัตุรัสหลักของเมืองเรติงเกนทางตะวันตกของเยอรมนีที่ห่างจากเมืองดีสเซลดอร์ฟเพียง 12 กิโลเมตร

เมื่อ 1 ปีก่อน ผู้อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่ด้านล่างมีตู้เอทีเอ็มของธนาคารซันตันเดร์ตั้งอยู่ ยื่นฟ้องขอให้นำตู้เอทีเอ็มดังกล่าวออกไปจากอพาร์ตเมนต์ เนื่องจากกังวลว่าจะมีโจรบุกมาระเบิดตู้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการฟ้อง

ปัจจุบันเยอรมนีมีโจรที่ก่อเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มเฉลี่ยมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน กระทรวงมหาดไทยเยอรมนีเผยว่า เหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 40 ตั้งแต่ปี 2562

เจ้าหน้าที่สืบสวนเผยถึง 2 ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มสูงขึ้น เนื่องจากเยอรมนีมีตู้เอทีเอ็มทั่วประเทศถึง 53,000 ตู้ เป็นสัดส่วนของตู้เอทีเอ็มที่สูงเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร สะท้อนว่าชาวเยอรมันนิยมจับจ่ายด้วยเงินสดมากกว่าบัตรธนาคาร นอกจากนี้เยอรมนียังส่งเสริมการขยายเครือข่ายทางหลวง หรือออโตบาห์น ซึ่งทางหลวงส่วนใหญ่ของเยอรมนีไม่บังคับจำกัดความเร็ว

เมืองเรติงเกนอยู่ห่างจากชายแดนเนเธอร์แลนด์เพียง 70 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่สืบสวนระบุว่า แก๊งอาชญากรรมจากเนเธอร์แลนด์คือคนร้ายหลักที่ก่อเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็ม ทำให้กระจกแตกปลิวว่อน ด้านหน้าอาคารพังทลายและกล่องใส่เงินเปิดออก

ในปี 2564 เกิดเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มในเยอรมนี 392 ครั้ง คนร้ายได้เงินไปเกือบ 20 ล้านยูโร เหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มเพิ่มเป็น 496 ครั้ง ในปี 2565

ตำรวจในรัฐนอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลีย ซึ่งเมืองเรติงเกนตั้งอยู่ในรัฐนี้เผยว่า ในปีนี้เกิดเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มแล้วถึง 47 ครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวไทยเจอเยอรมนีคืนนี้ สถิติเป็นรองไม่มาก 'โค้ชด่วน'รับเกมยาก แต่ไม่หวั่น

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขันประเภทละ 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

'สุทิน' ฟุ้งนำเข้าปุ๋ยจีนแทนเรือดำน้ำ พร้อมเปิดชื่อ 13 กุนซือพลเรือน-ตำรวจ-ทหาร

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เข้าร่วมรับฟังการนำเสนอ และรับฟังรายงาน ในหัวข้อ “ความมั่นคงในระเบียบไทยโลก ความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics)” ของนักศึกษาระดับปริญญาเอก 40 คน

'คุณหญิงปัทมา'นำทีม เชียร์นักกีฬาไทย ใน'สเปเชียลโอลิมปิก'ที่่เยอรมนี

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาสเปเชียล โอลิมปิก เวิลด์ ซัมเมอร์เกมส์ 2023 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2566 ตามคำเชิญของ ทิโมธี เพอร์รี ชไรเวอร์ ประธานสเปเชียล โอลิมปิก

'ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ' ฉบับแรกของเยอรมนี

แทบจะไม่มีสาขาการเมืองใดที่กว้างและกระจายเท่ากับนโยบายความมั่นคง ตั้งแต่เรื่องของกองกำลังติดอาวุธ การทูต ความปลอดภัยในโลกไซ

ตบลูกยางสาวไทยต้านไม่ไหว พ่าย เยอรมนี 1-3 เซต ประเดิมสนาม 2 เนชั่นส์ ลีก

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ลีก 2023 วันที่ 15 กรกฏาคม เป็นการเเข่งขันสนาม 2 ที่นีลสัน เนลสัน ยิมเนเซียม ประเทศบราซิล เกมเเรก ทีมชาติไทย พบ เยอรมนี