เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 50 คนจากเหตุระเบิดภายในสถานีตำรวจปากีสถาน

เหตุระเบิดภายในสถานีตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายในปากีสถาน ทำให้อาคารพังถล่มจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงมารวมตัวกันที่สถานที่เกิดเหตุหลังเกิดระเบิดหลายครั้งจากไฟไหม้ในคลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ภายในสถานีตำรวจต่อต้านการก่อการร้าย ในเมืองคาบัล จังหวัดไคเบอร์ ปัคตูนควา ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 24 เมษายน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย และส่วนใหญ่เป็นตำรวจ (Photo by Mahbub UL HAQ / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 25 เมษายน 2566 กล่าวว่า เกิดเสียงระเบิดหลายครั้งภายในสถานีตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายของปากีสถาน ในเมืองคาบัล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดไคเบอร์ ปัคตูนควา ซึ่งอยู่ติดกับประเทศอัฟกานิสถาน

คาลิด โซฮาอิล เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสในแผนกต่อต้านการก่อการร้ายท้องถิ่นกล่าวว่า "เกิดการระเบิดขึ้นภายในสถานีตำรวจ แรงระเบิดส่งผลให้อาคารพังเสียหายทั้งหมด"

บิลาล ไฟซี โฆษกหน่วยกู้ภัยประจำจังหวัดกล่าวว่า "พบศพผู้เสียชีวิต 12 รายจากซากอาคารที่พังถล่ม ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บราว 50 คนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง"

"เกิดเหตุระเบิดขึ้น 2-3 ครั้งติดต่อกัน โดยเหยื่อส่วนใหญ่เป็นตำรวจ" อัคตาร์ ฮายัต กันดาปูร์ ผู้ตรวจการทั่วไปของหน่วยตำรวจท้องถิ่นกล่าวกับเอเอฟพี

ทั้งนี้ การระเบิดสถานีตำรวจในปากีสถานมักถูกสันนิษฐานว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มตอลิบันปากีสถานมาตั้งแต่ต้นปี

แต่เหตุระเบิดในครั้งนี้พบว่าเป็นเพราะไฟฟ้าลัดวงจรในห้องใต้ดินที่เป็นคลังเก็บระเบิดมือและวัตถุระเบิดอื่นๆ จนนำไปสู่การพังถล่มของอาคาร และนำมาซึ่งการเสียชีวิต

"ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเกิดการโจมตีจากภายนอกหรือจากมือระเบิดฆ่าตัวตาย" กันดาปูร์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

เหตุสลดดังกล่าวเกิดขึ้นในวันสุดท้ายที่ปากีสถานกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลอีดิลฟิตรีของอิสลามซึ่งเป็นวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์.

เพิ่มเพื่อน