ผู้นำเซอร์เบียกร้าวปลดอาวุธประเทศ หลังเหตุกราดยิงรอบใหม่

ประธานาธิบดีของเซอร์เบียประกาศเริ่มแผนจำกัดการถือครองอาวุธ เพื่อระบายปืนหลายแสนกระบอกออกจากประเทศ หลังเกิดเหตุกราดยิงครั้งใหญ่ 2 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

ร่องรอยของเลือดใกล้กับรถยนต์ที่ถูกโจมตีในพื้นที่หมู่บ้านดูโบนา ใกล้เมืองมลาเดโนวัซ ทางตอนใต้ของกรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม หลังเกิดเหตุกราดยิงโดยชายวัยรุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายและบาดเจ็บอีก 14 คน (Photo by ANDREJ ISAKOVIC / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูซิช ของเซอร์เบียประกาศแผนจำกัดการครอบครองอาวุธปืนในประเทศ หลังเกิดเหตุกราดยิงครั้งใหญ่ 2 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

เมื่อวันพุธ เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย เด็กนักเรียนเสียชีวิต 8 รายและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 1 ราย โดยผู้ก่อเหตุเป็นเด็กนักเรียนอายุ 13 ปี ซึ่งวางแผนก่ออาชญากรรมไว้ล่วงหน้า 1 เดือน

ล่าสุดในวันศุกร์ หลังจากการตามล่าตลอดทั้งคืน ตำรวจเซอร์เบียสามารถจับกุมชายต้องสงสัย วัย 21 ปีที่อาจก่อเหตุทำร้ายคนด้วยอาวุธปืน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายและบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 14 คน จากการกราดยิงครั้งใหญ่ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ โดยเหตุการณ์ล่าสุดเริ่มขึ้นช่วงกลางดึกใกล้เมืองมลาเดโนวัซ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงเบลเกรดไปทางใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร มือปืนได้ขับรถก่อเหตุกราดยิงหลายครั้งในพื้นที่หมู่บ้าน 3 แห่ง

เหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นติดต่อกันทำให้ชาวเซอร์เบียตกอยู่ในอาการอกสั่นขวัญแขวน โดยวูซิชกล่าวว่า อาวุธปืนทั้งที่จดทะเบียนอย่างถูกกฏหมายและที่ผิดกฎหมายจะถูกยึดจากการปราบปรามอย่างจริงจัง ซึ่งจะถือเป็นการปลดอาวุธของเซอร์เบียที่เกือบสมบูรณ์

"นี่คือการโจมตีทั้งประเทศของเรา และพลเมืองทุกคนก็รู้สึกได้" วูซิชกล่าวระหว่างแถลงต่อสาธารณะ

ทั้งนี้ เหตุกราดยิงเกิดขึ้นน้อยมากในเซอร์เบีย โดยวูซิซเรียกโศกนาฏกรรมในวันพุธว่าเป็นวันที่ยากลำบากที่สุดวันหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ประเทศ

ประธานาธิบดีเซอร์เบียกล่าวว่า มีอาวุธปืนลงทะเบียนมากกว่า 760,000 กระบอกในประเทศ จากจำนวนประชากรทั้งหมดประมาณ 6.8 ล้านคน

กระทรวงมหาดไทยเซอร์เบียได้เรียกร้องให้ผู้ครอบครองอาวุธปืนทุกคนเก็บปืนไว้ในตู้เซฟ มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการถูกยึดได้

การครอบครองปืนในเซอร์เบียเป็นกระบวนการที่เข้มงวด ซึ่งผู้ครอบครองต้องมีใบอนุญาตพิเศษเท่านั้น

เซอร์เบียประกาศไว้ทุกข์เป็นเวลา 3 วันในวันศุกร์ ซึ่งปกติแล้วช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลฤดูใบไม้ผลิที่ผู้คนจะพักผ่อนและสังสรรค์กันอย่างมีความสุขกลางแจ้งกับเพื่อนฝูงและครอบครัว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครบ8ทีมเข้ารอบสุดท้าย 'เนชั่นส์ลีก 2023' 'เซอร์เบียแชมป์โลก2สมัย ตกรอบแรก

หลังจบการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2023 นัดที่ 3 สนามที่ 3 กลุ่ม 6 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2566 แต่มีหลายทีมทำการแข่งขันครบ 4 นัดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลการแข่งขันนัดที่ 3 ของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย แพ้ ญี่ปุ่น ไป 0-3 เซต 18-25, 22-25, 20-25 และผลการชนะของนักตบสาวแดนปลาดิบ ทำให้ ญี่ปุ่น มีแต้มเพียงพอได้เข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยญี่ปุ่นแข่งผ่านไป 11 นัด ชนะ 7 แพ้ 4 เป็นทีมสุดท้าย ที่จะแข่งขัน ในช่วงวันที่ 12-16 เดือนกรกฎาคมนี้ แน่นอนแล้ว ส่วนเซอร์เบีย แชมป์โลก 2 สมัยพลาดท่าตกรอบแรก หลังแข่งไป11 นีเมี 17 คะแนนน ตจากการชนะ5 และแพ้ 6 นัด