โอไมครอนแพร่ถึงอินเดียแล้ว เจอผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 2 ราย

เจ้าหน้าที่อินเดียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดโอไมครอนครั้งแรกในประเทศแล้ว เป็นชาย 2 คนในรัฐกรณาฏกะทางภาคใต้

เอเอฟพีรายงานคำแถลงของลัฟ อาการ์วาล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม ว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่ยืนยันแล้ว 2 ราย เป็นชายอายุ 66 ปี และ 46 ปี จากรัฐกรณาฏกะ และตามระเบียบปฏิบัติ ผู้สัมผัสพวกเขาทั้งวงแรกและวงที่ 2 ถูกติดตามและตรวจเชื้อแล้ว

รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ทั้งคู่มีอาการป่วยเล็กน้อย โดยมีรายงานของสื่อท้องถิ่นด้วยว่า มี 5 คนที่สัมผัสใกล้ชิดชายคนหนึ่งในนี้ มีผลตรวจออกมาเป็นบวกเช่นกัน

รัฐบาลอินเดียยังไม่ออกข้อบังคับห้ามการเดินทางระหว่างประเทศแบบเหวี่ยงแห แต่เมื่อวันจันทร์ กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งว่า ผู้เดินทางเข้ามาจาก "ประเทศเสี่ยง" จะต้องถูกตรวจโควิด-19 เมื่อมาถึง รวมทั้งจะมีการสุ่มตรวจผู้เดินทางมาจากต่างประเทศด้วย

วันพุธที่ผ่านมา นครมุมไบซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของอินเดีย ออกกฎบังคับกักตัว 7 วันผู้โดยสารที่มาจากประเทศเสี่ยงทุกคน

เจ้าหน้าที่ในเมืองบังกาลอร์ เมืองหลวงของรัฐกรณาฏกะ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อ 2 คนนี้ไม่เคยติดต่อสัมผัสกัน และคนหนึ่งไม่มีประวัติเดินทางในช่วงที่เพิ่งผ่านมา

กอตัม เมนอน อาจารย์จากมหาวิทยาลัยอโศกที่ทำงานด้านการสร้างแบบจำลองโควิด-19 กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่โอไมครอนเข้ามาอินเดียก่อนที่จะมีรายงานการพบครั้งแรกในแอฟริกา "เนื่องจากมีความล่าช้าในการทดสอบตัวอย่าง"

อินเดียพบไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาเป็นที่แรกในโลกเมื่อเดือนตุลาคม 2563 แต่สถานการณ์การระบาดในอินเดียรุนแรงมากที่สุดช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมปีนี้ ส่วนหนึ่งเพราะเทศกาลกุมภเมลาที่ชาวฮินดูเข้าร่วมถึง 25 ล้านคน และการเลือกตั้งระดับรัฐ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในช่วงเวลานั้นมากกว่า 200,000 คน

ปัจจุบันอินเดียมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมมากกว่า 34 ล้านคน เป็นรองเพียงสหรัฐที่มีผู้ติดเชื้อ 49.5 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเกือบ 470,000 คนของอินเดียมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและบราซิล ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 805,000 คน และ 615,000 คน ตามลำดับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ. เผยไทยผ่านจุดสูงสุดแพร่ระบาด '​โอมิครอน' แล้ว ชี้ตัวเลขต่ำกว่าคาดการณ์

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงสถานการ​ณ์การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​โค​วิด​-19 ว่า​สถานการณ์​ระดับโลกประจำวันพบติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2.9 ล้านคน สะสมอยู่ที่ 388 ล้านราย เสียชีวิตรายวัน 1.03 หมื่นราย

อาจารย์หมอจุฬาฯ แนะทุกครอบครัวรับมือ ‘โอมิครอน’ ติดง่ายทั้งเด็ก-คนสูงอายุ

อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุเมื่อกี้นี้ได้รับทราบมาว่า มีเด็กติดเชื้อกันมากขึ้น และมีการติดในครอบครัวกันมากขึ้น

กรมควบคุมโรค ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพิ่มภูมิป้องกัน 'โอมิครอน' ได้ถึง 90%

กรมควบคุมโรค ยืนยันวัคซีนทุกสูตรมีประสิทธิภาพดีป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ได้ทุกสายพันธุ์ ย้ำประชาชนวัคซีนเข็มกระตุ้นเพิ่มภูมิช่วยป้องกัน "โอมิครอน"

เปิด 10 อันดับจังหวัดติดเชื้อเพิ่มระลอกใหม่ 'ชลบุรี' แซงนำ กทม.

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,167 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 7,862 ราย

'พัทลุง' คลายล็อก 'รำมโนราห์' อนุญาตแสดงเฉพาะพิธีเล็ก-คนร่วมงานน้อย

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง ได้เป็นประธานประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระบบ Zoom

'มะนารา' แร็ปเปอร์แดนใต้ ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อาการน่าเป็นห่วง!

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน สำหรับ นักร้อง แร็ปเปอร์ มลายูสยาม หรือ มาร์โค มะนารา เจ้าของเพลงดัง ดาแลดวงใจ ซึ่งตอนนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ล่าสุดอาการยังน่าเป็นห่วง