
ผู้ว่าการรัฐมอนทานาได้ลงนามในกฎหมายห้ามใช้แพลตฟอร์มวิดีโอ TikTok เป็นรัฐแรก เกรก เจียนฟอร์ต-ผู้ว่าการรัฐสังกัดพรรครีพับลิกัน แจ้งข่าวผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา “เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัวของชาวมอนทานาจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผมจึงแบน TikTok ในรัฐมอนทานา” ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านสภาคองเกรสที่คุมเสียงส่วนใหญ่โดยพรรครีพับลิกันอย่างง่ายดาย
บรูค โอเบอร์เวตเตอร์-โฆษกหญิงของแพลตฟอร์ม TikTok ออกมาวิจารณ์ข้อบังคับใหม่นี้ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญและไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า บริษัท ByteDance ซึ่งจีนเป็นเจ้าของจะยื่นฟ้องหรือไม่ นักวิจารณ์หลายคนมองว่ากฎหมายใหม่กำลังริดลอนสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของผู้คน เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีแอปไหนถูกแบนอย่างถาวรในสหรัฐอเมริกา
ตอนแรกที่รัฐมอนทานาสั่งห้ามการใช้ TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐบาลในเดือนธันวาคมปีกลาย เกรก เจียนฟอร์ตให้เหตุผลว่านี่เป็น “ความเสี่ยงอย่างร้ายแรง” สำหรับข้อมูลที่ละเอียดอ่อน การห้ามดังกล่าวมีอยู่แล้วในราวครึ่งหนึ่งของสหรัฐฯ และในระดับรัฐบาลกลาง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคน เอฟบีไอ และหน่วยงานอื่นๆ มีความกังวลว่าแพลตฟอร์มของบริษัท ByteDance ของจีนอาจถูกใช้เพื่อให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลพลเมืองอเมริกัน หรือเผยแพร่ข้อมูลเท็จในนามของปักกิ่ง และด้วยเหตุนี้จึงมีอิทธิพลต่อความคิดเห็นของประชาชน แต่ทาง TikTok ยืนยันว่าไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น
กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการห้ามใช้แอป TikTok จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2024 นอกจากนี้ยังห้ามบริษัทซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับแอป TikTok อีกต่อไป หน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในรัฐมอนทานา เช่น App-Store หรือ TikTok เอง ที่เสนอช่องทางให้ผู้คนละเมิดหรือเข้าถึงแพลตฟอร์มได้ จะต้องโทษปรับวันละ 10,000 ดอลลาร์
อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้กับผู้ใช้แอป TikTok กล่าวคือ ใครก็ตามที่มีแอปบนอุปกรณ์ของตนอยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปกรณ์' เผยรัฐบาลป้องกันใช้แรงงานบังคับตามมาตรฐานสากลเต็มที่แล้ว ชี้ไทยต้องปรับตัวเจรจาคู่ค้ารายอื่น อย่าหวังพึ่งพาสหรัฐ
‘ปกรณ์’ ชี้ไทยเดินหน้ามาตรการแรงงานบังคับเต็มที่ตามมาตรฐานสากล-OECD แล้ว สหรัฐฯ ยังใช้มาตรการภาษี รัฐบาลเร่งหาทางออกใหม่ให้ประเทศ กระจายตลาด เพิ่มอำนาจต่อรอง รับมือการค้าโลกผันผวน
สงครามพร้อมยกระดับ! ดร.กอบศักดิ์ เตือนจับตาราคาน้ำมันโลกเข้าสู่ Code Yellow อีกครั้ง
ในสัปดาห์นี้ สงครามพร้อมยกระดับขึ้นอีกขั้น คำขู่ของ President Trump ล่าสุด Brent อยู่ที่ 91.2 ดอลล่าร์ต่อบาเรล จากการยิงเรือขนสินค้า เรือบรรทุกน้ำมัน การเริ่มตอบโต้ไปมาของ 2 ฝ่าย
สหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีเพื่อ 'ลงโทษ' อิหร่าน หลังทหารถูกสังหาร
กองทัพสหรัฐฯ เผยว่าการโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์มีเป้าหมายเพื่อ "ลงโทษ" อิหร่านจากกรณีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิตเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการปะทะกับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านอีกครั้ง
สหรัฐฯ ประกาศ ‘จำกัด’ การพำนักของนักศึกษาและนักข่าวต่างชาติ
เพื่อควบคุมการ “ละเมิด” วีซ่า รัฐบาลสหรัฐฯ จึงจำกัดระยะเวลาการพำนักสำหรับนักศึกษาและนักข่าวต่างชาติ รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศกฎใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี โดยจำกัดวีซ่านักศึกษาสำหรับชาวต่างชาติไว้ที่สูงสุด 4 ปี ส่วนนักข่าวต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้พำนักในสหรัฐฯ ได้สูงสุด 240 วัน แต่สามารถยื่นขอต่ออายุได้
'ดร.กอบศักดิ์' แฉแผน 'ทรัมป์' สงครามสหรัฐ-อิหร่าน รอบ 2 เริ่มแล้ว
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่าเริ่มส
'เฌอลีน-อวี๋ ป่อเซิน' นำทัพสวิงจิ๋วไทยคว้า2แชมป์ จูเนียร์เวิลด์ที่สหรัฐฯ
ทัพนักกอล์ฟเยาวชนไทยเดินหน้าสร้างผลงานยอดเยี่ยมบนเวทีระดับโลก หลัง “น้องเฌอลีน” พันน์นรินทร์ ศรีชาพันธุ์ และ อวี๋ ป่อเซิน คว้าแชมป์คนละรุ่น ในการแข่งขัน The USWING MOJING Junior World Golf Championship ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569

