'มอนทานา' รัฐแรกของอเมริกาสั่งแบน TikTok

AFP

ผู้ว่าการรัฐมอนทานาได้ลงนามในกฎหมายห้ามใช้แพลตฟอร์มวิดีโอ TikTok เป็นรัฐแรก เกรก เจียนฟอร์ต-ผู้ว่าการรัฐสังกัดพรรครีพับลิกัน แจ้งข่าวผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา “เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัวของชาวมอนทานาจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผมจึงแบน TikTok ในรัฐมอนทานา” ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านสภาคองเกรสที่คุมเสียงส่วนใหญ่โดยพรรครีพับลิกันอย่างง่ายดาย

บรูค โอเบอร์เวตเตอร์-โฆษกหญิงของแพลตฟอร์ม TikTok ออกมาวิจารณ์ข้อบังคับใหม่นี้ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญและไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า บริษัท ByteDance ซึ่งจีนเป็นเจ้าของจะยื่นฟ้องหรือไม่ นักวิจารณ์หลายคนมองว่ากฎหมายใหม่กำลังริดลอนสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของผู้คน เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีแอปไหนถูกแบนอย่างถาวรในสหรัฐอเมริกา

ตอนแรกที่รัฐมอนทานาสั่งห้ามการใช้ TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐบาลในเดือนธันวาคมปีกลาย เกรก เจียนฟอร์ตให้เหตุผลว่านี่เป็น “ความเสี่ยงอย่างร้ายแรง” สำหรับข้อมูลที่ละเอียดอ่อน การห้ามดังกล่าวมีอยู่แล้วในราวครึ่งหนึ่งของสหรัฐฯ และในระดับรัฐบาลกลาง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคน เอฟบีไอ และหน่วยงานอื่นๆ มีความกังวลว่าแพลตฟอร์มของบริษัท ByteDance ของจีนอาจถูกใช้เพื่อให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลพลเมืองอเมริกัน หรือเผยแพร่ข้อมูลเท็จในนามของปักกิ่ง และด้วยเหตุนี้จึงมีอิทธิพลต่อความคิดเห็นของประชาชน แต่ทาง TikTok ยืนยันว่าไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการห้ามใช้แอป TikTok จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2024 นอกจากนี้ยังห้ามบริษัทซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับแอป TikTok อีกต่อไป หน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในรัฐมอนทานา เช่น App-Store หรือ TikTok เอง ที่เสนอช่องทางให้ผู้คนละเมิดหรือเข้าถึงแพลตฟอร์มได้ จะต้องโทษปรับวันละ 10,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้กับผู้ใช้แอป TikTok กล่าวคือ ใครก็ตามที่มีแอปบนอุปกรณ์ของตนอยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

แบงก์ชาติชี้ ศก. ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า “ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ในภาคธนาคารและความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

ติดคุกฟรี 34 ปีที่สหรัฐอเมริกา

ซิดนีย์ โฮล์มส์ ต้องโทษในเรือนจำอยู่นาน 34 ปีโดยที่ไม่ได้กระทำความผิด ตอนนี้เขาถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว และต้องเรียนรู้ที่จะเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่

แคลิฟอร์เนีย 'บานสะพรั่ง' หลังฤดูหนาวที่เปียกชื้น

ท้องทุ่งอร่ามไปด้วยสีส้ม สีเหลือง สีม่วง และสีขาว ปกคลุมทั่วไหล่เขาของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ดอกไม้บานสุดลูกหูลูกตาเป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยาก

สหรัฐฯ ครองสถิติ 'ทุกวันมีคนถูกยิงตาย 55 คน'

ในแต่ละวันมีผู้เสียชีวิต 55 คนในสหรัฐอเมริกา และหลังจากลั่นกระสุนปืนฆ่ากันแล้วผู้คนมักออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับสิทธิในการใช้หรือครอบครองอาวุธปืน อย่างไรก็ตาม ป