ยาไอซ์สามเหลี่ยมทองคำยังพุ่ง

สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติเตือนว่า การค้าเมตแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ และยาเสพติดประเภทอื่นที่มีต้นกำเนิดจากสามเหลี่ยมทองคำ ไม่มีสัญญาณว่าจะชะลอตัวลง และมีการขนส่งยาไอซ์ทางทะเลจากเมียนมาเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวเอพีเผยรายงานเรื่อง “ยาสังเคราะห์ในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” ประจำปี 2566 ของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี) ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2566 ระบุว่า เมตแอมเฟตามีนปริมาณมากยังคงผลิตและค้าในและจากภูมิภาคนี้ ในขณะที่การผลิตคีตามีนและยาสังเคราะห์อื่นๆ ขยายตัว

ส่วนแบ่งมากที่สุดของเมตแอมเฟตามีนในรูปของยาเม็ดและก้อนผลึกมาจากพื้นที่ที่เรียกว่าสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งเป็นบริเวณที่พรมแดนของพม่า, ลาวและไทยมาบรรจบกัน

การผลิตฝิ่นและเฮโรอีนเคยเฟื่องฟูที่นั่น สาเหตุหลักมาจากการไร้กฎหมายรอบๆ รัฐฉานทางตะวันออกอันห่างไกลของเมียนมา พื้นที่ส่วนใหญ่ของสามเหลี่ยมทองคำเป็นป่าและเป็นเขตยึดครองของกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ซึ่งบางส่วนเป็นหุ้นส่วนในการค้ายาเสพติด

รายงานดังกล่าวระบุว่า เมตแอมเฟตามีนยังคงเป็นยาเสพติดที่ใช้มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้เมตแอมเฟตามีนง่ายกว่าที่จะผลิตในระดับอุตสาหกรรมมากกว่าการปลูกฝิ่นที่ต้องใช้แรงงานในการปลูกมาก ซึ่งฝิ่นนำไปใช้ผลิตเฮโรอีน จากนั้นยาเสพติดชนิดนี้จะกระจายไปทั้งทางบก ทางทะเลและทางอากาศทั่วทวีปเอเชียและแปซิฟิก

รายงานดังกล่าวระบุว่า มีการจับกุมเมตแอมเฟตามีน ซึ่งทำลายสถิติเกือบทุกปีในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า ยาเสพติดทั้งหมดที่ยึดได้ลดลงในปี 2565 เหลือ 151 ตัน

รายงานระบุว่า ผู้ค้ายาเสพติดตามแนวชายแดนไทยบริเวณสามเหลี่ยมทองคำได้เปลี่ยนเส้นทางการจัดส่งยาไอซ์จำนวนมากผ่านภาคกลางของเมียนมาในช่วงหลังของปี 2565 เพื่อหลีกเลี่ยงความพยายามขัดขวางของเจ้าหน้าที่จีนและไทย และพวกเขาเพิ่มการขนส่งยาไอซ์ทางทะเลจากภูมิภาคชายฝั่งของเมียนมา

เจเรมี ดักลาส ผู้แทนยูเอ็นโอดีซีประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าวว่า กลุ่มอาชญากรข้ามชาติคาดการณ์ ปรับตัวและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่รัฐบาลทำ ในปี 2565 เราเห็นพวกเขาดำเนินงานบริเวณชายแดนไทยบริเวณสามเหลี่ยมทองคำมากกว่าในอดีต

ผู้ค้ายาเสพติดยังคงส่งยาเสพติดจำนวนมากผ่านทางลาวและภาคเหนือของไทย แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาผลักดันยาเสพติดจำนวนมากผ่านภาคกลางของเมียนมาและขนส่งทางเรือในเส้นทางทะเลอันดามัน

ยูเอ็นโอดีซียังแสดงความกังวลว่า กัมพูชาได้กลายเป็นทางผ่านที่สำคัญของการลักลอบค้ายาเสพติดและแหล่งเป็นผลิตยาเสพติดระดับหนึ่งในภูมิภาคนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.สืบประชาชื่น รวบหนุ่ม รปภ. ‘เสพยา-พกอาวุธปืน’ กลางกรุง

พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ  ผกก.สน.ประชาชื่น สั่งการให้  พ.ต.ท.วุฒิกร มีแก้ว สว.สส. ,พ.ต.ท.ประจบ ศรีแสง สว.สส.,ร.ต.ต.อมรศักดิ์ อาบสุวรรณ รอง สว.สส. จัดกำลังเจ้าหน้าฝ่ายสืบสวน

นรข. ยึดยาไอซ์สูตรปลุกเซ็กส์ 100 กก. ซุกห่อชาจีน คาดลำเลียงลงชายแดนใต้ส่งยุโรป

นรข.ยึดไอซ์กว่า 100 กิโลกรัม ยัดห่อถุงชาจีน ซุกท่าทรายริมโขง คาดลำเลียงลงชายแดนใต้ ส่งถึงยุโรปมูลค่าขยับถึง กก.ละ 5 ล้านบาท

ตำรวจรวบ 'เอี้ยก้วยเขาบินแขนเดียว' เอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น พล.ต.ต.สําเริง สวนทอง รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น./หน.ชป.5 ศอ.ปส.ตร , พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์

จับยาไอซ์ล็อตใหญ่ 2 กระสอบมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท!

ผบช.ภ.7 นำทีมแถลงจับยาไอซ์ล็อตใหญ่ 2 กระสอบใหญ่ซุกมากับกระสอบซื้อผ้าคาด่านชะอำ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท หนุ่มรับจ๊อบบอกรับมาจากนนทบุรีเตรียมส่งลงนราธิวาส

'จ้าวเหว่ย' ปากหวาน ​สื่อไทยเสนอข่าวตรงไปตรงมา​ สามเหลี่ยมทองคำมักนึกถึงด้านลบ​ จึงต้องพัฒนา

เมื่อวันที่​ 30 ม.ค.66 นายจ้าวเหว่ย​ ให้สัมภาษ​ณ์ต่อสื่อมวลไทย​ เปิดใจกระแสข่าวโจมตีอาณาจักรคิงส์​โรมัน​ ของจ้าวเหว่ย​ จากประเทศตะวันตก​ ว่า​