'อิรัก' หนีจากปัญหาสุรา ไปเจอปัญหายาเสพติด

AFP

รัฐบาลอิรักเริ่มเข้มงวดกับการห้ามนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในขณะที่ทางภาคใต้ของอิรัก ซึ่งกลุ่มชีอะห์หัวรุนแรงออกกฎห้ามมานานแล้ว ต้องเผชิญกับปัญหายาเสพติดที่กำลังระบาดอย่างหนัก

เป็นที่รู้กันดีว่าผู้ชายชาวอิรักชอบดื่มและดื่มหนัก ในอดีตก่อนที่ประเทศของพวกเขาจะสั่นคลอนจากสงครามและความขัดแย้งภายใน อิรักเคยได้ชื่อเป็นแดนสวรรค์สำหรับชาวอาหรับจากประเทศต่างๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในบ้านเมืองของตน ชาวอิรักหลายคนเชื่อว่าเหล้าที่สกัดจากอินทผาลัมของพวกเขาเป็นเหล้าที่ดีที่สุดในโลก อย่างไรก็ดี ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา นักปกครองที่เคร่งศาสนาอิสลามพยายามบังคับให้ชาวอิรักละ-เลิกดื่ม บางครั้งก็ใช้ความรุนแรงเพื่อจัดการ อย่างเช่นการวางระเบิดหรือสั่งฆ่าผู้ค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ถึงกระนั้นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังมีอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ หากใครขับรถผ่านกรุงแบกแดดก็จะเห็นร้านค้าทั้งเล็กและใหญ่เกือบทุกแห่งมีป้ายโฆษณาของโรงกลั่นสก็อตวิสกี้ที่มีโลโก้รูปกวางหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้ออื่นๆ ผู้ชายอิรักชอบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สูง ผู้หญิงก็ดื่มเช่นกัน แต่น้อย และส่วนใหญ่มักดื่มในสถานที่ที่เป็นส่วนตัว แต่ตอนนี้รัฐบาลอิรักต้องการจะหยุดพฤติกรรมการดื่มของประชาชนแล้ว เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมากลุ่มหัวรุนแรงชาวชีอะห์เพิ่งนำกฎหมายที่ซุกอยู่ในลิ้นชักตั้งแต่ปี 2016 มาปัดฝุ่น มันเป็นกฎหมายว่าด้วยการห้ามผลิต นำเข้า และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ผู้ฝ่าฝืนต้องเผชิญกับโทษหนัก เป็นค่าปรับสูงตั้งแต่ 240,000-650,000 บาท ส่วนการให้บริการในโรงแรมและร้านอาหารนั้นถูกสั่งห้ามมาเกือบสองทศวรรษแล้ว

ผลจากกฎหมายที่เข้มงวดทำให้เกิดการลักลอบซื้อขาย รวมถึงการลักลอบขนส่ง นำมาซึ่งปัญหาการทุจริตของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ และผลที่ตามมาคือราคาสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นสองเท่า เมืองหลวงแบกแดดเริ่มมีพัฒนาการคล้ายคลึงกับเมืองทางภาคใต้ของอิรัก ที่ซึ่งผู้ปกครองท้องถิ่นเป็นชีอะห์เคร่งศาสนา ออกกฎสั่งห้ามขายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มานานหลายปีแล้ว และเมื่อสุรากลายเป็นสินค้าผิดกฎหมาย อีกทั้งราคาสูง ผู้คนจำนวนมากจึงหันไปใช้ยาเสพติดเป็นการทดแทน ในภูมิภาคทางใต้มียาเสพติดเข้าไปแทนที่สุรานานแล้ว มันคือ เมทแอมเฟตามีน หรือที่เรียกกันว่า ‘คริสตัลเมธ’

คริสตัลเมธ สารเสพติดสังเคราะห์ส่วนใหญ่ผลิตกันในแล็บยาในอัฟกานิสถานและอิหร่าน เนื่องจากพรมแดนที่ติดกับอิหร่านเปิดให้ผู้แสวงบุญและพ่อค้าสัญจรผ่านเสรีตั้งแต่ซัดดัม ฮุสเซนถูกโค่นอำนาจในปี 2003 การนำยาเสพติดเข้าสู่อิรักจึงเป็นเรื่องง่าย เมืองท่าบาสรา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็น ‘บาเบลแห่งบาป’ ของอิรัก ปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางการค้ายาเสพติดที่สำคัญ แต่คริสตัลเมธก็มีการผลิตในโรงงานทางตอนใต้ของอิรักและในบางพื้นที่ของเมืองหลวงแบกแดดมานานแล้ว

คริสตัลเมธถือเป็นยาเสพติดอันตรายที่สุดประเภทหนึ่ง มันมีสารกระตุ้นและทำให้ผู้เสพมีอาการที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ตามคำอธิบายของแพทย์ การใช้เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอาการหลงผิดและประสาทหลอนได้ ผู้ติดยาสามารถกระทำการฆาตกรรมได้โดยไม่รู้สึกอะไรเลย จากข้อมูลของสำนักงานด้านยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ปัจจุบันคริสตัลเมธเป็นยาเสพติดที่พบมากที่สุดในอิรัก กองกำลังความมั่นคงสามารถจับกุมผู้ค้ายาเสพติดได้แทบทุกวัน แต่ส่วนใหญ่มักเป็นพวกปลาตัวเล็กๆ ที่ไปจบในห้องขังที่แออัด

ส่วนผู้ค้ารายใหญ่มักอยู่ในความคุ้มครองของกลุ่มติดอาวุธที่มีอำนาจและมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านเฮลั่น! รวบ 'เบียร์ ท่าโพธิ์' ขาใหญ่ค้ายานรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เร่งทำกา

ทลายเครือข่ายเสพติด 'นครปฐม' ขยายผลจับเพิ่มอีก 7 ล้านเม็ด

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าว ร่วมกับ พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล ว่าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย

ว่าที่ผบ.ตร. 'บิ๊กต่อ' ลุยจับยาเสพติดล็อตใหญ่กลางเมืองนครปฐม มูลค่า 300 ล้านบาท

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร , พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร.สั่งการให้ พล.ต.ต.ภานพ วรธนัชชากุล ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี รอง ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ ผกก.สายตรวจ , พ.ต.ท.โชติช่วง รัศมี ,

วิสามัญ 'เหน่ง บ้านถิ่น' นักค้ายาตัวเอ้เมืองแพร่ เหิมยิงดาบตำรวจ ขณะปิดล้อมจับกุม

ร.ต.ท.หญิง ธนัญญา เสมอใจ รอง สว.(สอบสวน) ทำหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุตำรวจวิสามัญพ่อค้ายาบ้าเสียชีวิต 1 ศพ ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดที่หอพักแห่งหนึ่ง ต.ทุ่งกวาว อ.เมืองแพร่ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.นรินทร์ วรรณมณี ผกก.สภ.เมืองแพร่ ทราบ

ตำรวจหาดใหญ่จับเฮโรอีนล็อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่า 50 ล้าน ลักลอบส่งมาเลเซีย

พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผกก.สภ.หาดใหญ่ ,พ.ต.ท. มาชา แก้วทอง รอง ผกก.(ป)ฯ, พ.ต.ท. อนุวัฒน์ ฤทธิชัย รอง ผกก.(สส)ฯ ,ร.ต.อ.พิชเยศ ชูเมือง รอง สว.(สส) หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ จับกุมเฮโรอีนล็อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท พร้อมเครือข่ายค้าเฮโรอีนข้ามชาติ 3 คน