น้ำท่วมดินถล่มที่เฮติเสียชีวิต 42 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 42 ราย และสูญหาย 11 ราย หลังเฮติเจอฝนตกหนักเมื่อสุดสัปดาห์ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่คุ้มครองพลเรือน เมื่อวันจันทร์

สภาพอากาศที่เลวร้ายได้ส่งผลกระทบต่อ 7 จังหวัด จากทั้งหมด 10 จังหวัดของเฮติ ฝนที่ตกหนักส่งผลกระทบต่อประชาชน 37,000 คน และทำให้มีผู้ต้องพลัดถิ่นฐานมากถึง 13,400 คน เมืองเลโอกานซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปอร์โตแปรงซ์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 40 กิโลเมตร ได้รับผลกระทบหนัก โดยได้รับความเสียหายจากแม่น้ำ 3 สายที่ไหลเข้าท่วม

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 รายที่นั่น เอิร์นสัน เฮนรี นายกเทศมนตรีเมืองเลโอกาน กล่าวกับเอเอฟพียอมรับว่าชาวบ้านกำลังรู้สึกสิ้นหวัง เนื่องจากหลายคนสูญเสียทุกอย่าง น้ำได้ทำลายไร่นากวาดเอาฝูงสัตว์เลี้ยงหายไป หลายพันครอบครับได้รับผลกระทบ ประชาชนต้องการอาหาร น้ำดื่มและยาอย่างเร่งด่วน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 8 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมภาคอีสาน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง" ฉบับที่ 8 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและประเทศลาว ขณะที่ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่

'นครพนม' ดีเปรสชั่นมาตามนัด ระดมเดินเครื่องสูบน้ำรับมือ ผันลงน้ำโขงกันท่วมเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 25 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกต่อเนื่อง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัดนครพนม รวม 12 อำเภอ

พยากรณ์ฝน 10 วันล่วงหน้า 25 ก.ย. - 4 ต.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 25 ก.ย. - 4 ต.ค.66 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือนพายุดีเปรสชันทะเลจีนใต้ตอนกลาง

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 26 - 29 กันยายน 2566) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด ลมแปรปรวน คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง