'ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ' ฉบับแรกของเยอรมนี

AFP

แทบจะไม่มีสาขาการเมืองใดที่กว้างและกระจายเท่ากับนโยบายความมั่นคง ตั้งแต่เรื่องของกองกำลังติดอาวุธ การทูต ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง การป้องกันภัยธรรมชาติ ไปจนถึงระบบจัดการพลังงานหรือการจัดหายารักษาโรค …ทั้งหมดนี้รัฐบาลเยอรมนีเชื่อว่าสามารถส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

กระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ของรัฐกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานจากส่วนกลางที่บอกว่าปัญหาเร่งด่วนที่สุดของแต่ละหน่วยงานคืออะไร และพวกเขาต้องจัดการอย่างไร ตอนนี้มีเพียง ‘ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ’ ที่นำเสนอเป็นแผนงาน จุดมุ่งหมายเพื่อทำให้เยอรมนีมั่นคง ปลอดภัยยิ่งขึ้นในระยะยาว

“ภารกิจหลักของนโยบายความมั่นคงของเรา คือ เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างสงบสุขและมีเสรีภาพในอนาคต” นั่นคือเป้าหมายของยุทธศาสตร์ ที่ทำให้เกิดคำถามและความคาดหวังว่า กระดาษเอกสารจำนวน 76 หน้านี้สามารถทำอะไรได้จริงหรือไม่?

อะไรคือ ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ? นักวิจารณ์ชาวเยอรมันมีความเห็นว่า เอกสารฉบับนี้แทบจะไม่มีการประเมินเรื่องอื่นใดที่แปลกใหม่ แต่สรุปโครงการแต่ละโครงการและบทเรียนที่ได้รับจาก ‘จุดเปลี่ยน’ นับตั้งแต่การระบาดของไวรัสโคโรนาและการรุกรานยูเครนของรัสเซีย มีการกล่าวถึงโครงการต่างๆ หลายสิบโครงการ ภายใต้คำจำกัดความ ‘การป้องกัน’ ‘ความยืดหยุ่น’ และ ‘ความยั่งยืน’ ตั้งแต่การขยายขีดความสามารถทางทหารในด้านไซเบอร์และอวกาศ การปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ไปจนถึงข้อตกลงที่ตอบสนองในเรื่องการโยกย้ายหรือส่งผู้อพยพกลับประเทศ ซึ่งกระทรวงที่เกี่ยวข้องจะต้องนำไปปฏิบัติ

สิ่งหนึ่งที่นักวิจารณ์เห็นว่ายุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติฉบับนี้ไม่มี นั่นคือ คู่มือสำหรับการจัดการวิกฤต เพราะเอกสารฉบับนี้พุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ เป็นหลัก และไม่เห็นด้วยว่าเยอรมนีจะติดอาวุธที่ดีกว่าเพื่อยับยั้งวิกฤตที่รุนแรงได้ด้วยเอกสารฉบับนี้ นอกจากจะเป็นยุทธศาสตร์เพื่อจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายทางการเมืองในเบื้องต้นเท่านั้น

สำหรับนักวิจารณ์แล้ว ความหายนะของภารกิจในอัฟกานิสถานหรือนโยบายทางการเมืองกับรัสเซียไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ แต่เกิดจากความผิดพลาดของหน่วยงานรัฐและการปฏิบัติงาน เพราะท้ายที่สุดแล้วไม่มีกระบวนการและไม่มีหน่วยงานใดที่ให้ภาพชัดเจนกับประชาชน อีกทั้งเอกสารฉบับนี้ก็ไม่ได้ยืนยันว่านโยบายต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงมีความสอดคล้องตรงกัน ตัวอย่างเช่น หากรัฐบาลกลางขัดแย้งกันเกี่ยวกับยุทธศาสตร์จีน นโยบายความมั่นคงของเยอรมนีก็มักแกว่งตามไปด้วย

นักวิจารณ์แสดงความเห็นว่า โลกรอบตัวกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ดังนั้นนโยบายต่างประเทศก็น่าจะต้องเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงด้วย.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวไทยเจอเยอรมนีคืนนี้ สถิติเป็นรองไม่มาก 'โค้ชด่วน'รับเกมยาก แต่ไม่หวั่น

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขันประเภทละ 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

'สุทิน' ฟุ้งนำเข้าปุ๋ยจีนแทนเรือดำน้ำ พร้อมเปิดชื่อ 13 กุนซือพลเรือน-ตำรวจ-ทหาร

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เข้าร่วมรับฟังการนำเสนอ และรับฟังรายงาน ในหัวข้อ “ความมั่นคงในระเบียบไทยโลก ความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics)” ของนักศึกษาระดับปริญญาเอก 40 คน

'คุณหญิงปัทมา'นำทีม เชียร์นักกีฬาไทย ใน'สเปเชียลโอลิมปิก'ที่่เยอรมนี

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาสเปเชียล โอลิมปิก เวิลด์ ซัมเมอร์เกมส์ 2023 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2566 ตามคำเชิญของ ทิโมธี เพอร์รี ชไรเวอร์ ประธานสเปเชียล โอลิมปิก

ตบลูกยางสาวไทยต้านไม่ไหว พ่าย เยอรมนี 1-3 เซต ประเดิมสนาม 2 เนชั่นส์ ลีก

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ลีก 2023 วันที่ 15 กรกฏาคม เป็นการเเข่งขันสนาม 2 ที่นีลสัน เนลสัน ยิมเนเซียม ประเทศบราซิล เกมเเรก ทีมชาติไทย พบ เยอรมนี