เส้นแบ่งพรมแดนลอยน้ำ ที่กลายเป็นคดีฟ้องร้องรัฐเท็กซัส

AFP

รัฐเท็กซัส ต้องการรักษาความปลอดภัยตลอดแนวชายแดนที่ติดกับเม็กซิโกประเทศเพื่อนบ้านด้วยสิ่งกีดขวางแบบลอยน้ำ แต่รัฐบาลสหรัฐฯ กลับดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐเท็กซัสเกี่ยวกับมาตรการที่ไม่เหมาะสมต่อผู้อพยพ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมแถลงข่าวว่าได้ยื่นฟ้องทางแพ่งต่อรัฐเท็กซัส กรณีติดตั้งทุ่นลอยน้ำในแม่น้ำริโอกรันเด เกรก แอบบ็อตต์-ผู้ว่าการสายอนุรักษ์นิยมของพรรครีพับลิกันได้จัดเตรียมทุ่นลอยน้ำขนาดใหญ่สีส้มแดงเพื่อจัดวางตามแนวเส้นแบ่งพรมแดนทางน้ำระหว่างเม็กซิโกและเท็กซัส ซึ่งเป็นเส้นทางที่นิยมของผู้อพยพ จุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อพยพว่ายน้ำข้ามแม่น้ำริโอกรันเดเข้ามายังเขตแดนของสหรัฐอเมริกา

วานิตา กุปตา-ทนายอัยการแย้งว่า การที่รัฐเท็กซัสนำสิ่งกีดขวางไปวางในแม่น้ำซึ่งเป็นเส้นพรมแดนโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลในวอชิงตันเป็นการละเมิดกฎหมาย นอกจากนี้ทุ่นลอยน้ำยังเป็นภัยคุกคามต่อการเดินเรือและความปลอดภัยสาธารณะ ทำให้รัฐบาลเม็กซิโกต้องยื่นเรื่องประท้วงทางการทูต กระทรวงยุติธรรมจึงต้องดำเนินคดีเพื่อให้รื้อถอนทุ่นเหล่านั้น

ทำเนียบขาวเรียกการกระทำของผู้ว่าการรัฐเกรก แอบบ็อตต์ว่าเป็น “การแสดงออกที่ล้ำเส้นทางการเมือง” ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีไบเดนยังเน้นว่า จำนวนผู้อพยพข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมายลดลงต่ำที่สุดในรอบสองปี หลังจากรัฐบาลได้ออกมาตรการมากมายเพื่อรับมือกับการไหลบ่าเข้ามาของผู้อพยพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณชายแดนทางบกที่ติดกับเม็กซิโก

เมื่อปลายเดือนเมษายน รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่าจะเปิดศูนย์อพยพในโคลอมเบียและกัวเตมาลา รวมถึงสถานที่อื่นๆ และย้ายการลงทะเบียนเริ่มต้นของผู้ลี้ภัยไปที่นั่น ด้วยวิธีนี้ทางการต้องการ “ช่วยเหลือ” ผู้คนในการเดินทางไปยังชายแดนสหรัฐฯ อย่างปลอดภัยมากขึ้น

นับตั้งแต่ปี 2021 การข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกเข้าสู่ดินแดนสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 250,000 คนต่อเดือน ในเดือนมิถุนายน ตัวเลขดังกล่าวลดต่ำลงกว่า 145,000 คน ปัญหาการย้ายถิ่นฐานกำลังสร้างขั้วในสหรัฐฯ โดยพรรครีพับลิกันกล่าวหาว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนมี “นโยบายเปิดกว้าง” เกินไป ในขณะที่เกรก แอบบ็อตต์และนักการเมืองคนอื่นๆ ของพรรครีพับลิกันให้ความสนใจกับสถานการณ์บ่อยครั้งด้วยการสร้างกระแสประชานิยม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตนายกแพทยสภา เล่าอีกหนึ่งความเสี่ยงในชีวิตของแพทย์ใช้ทุน

อดีตนายกแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “อีกหนึ่งความเสี่ยงในชีวิตของแพทย์ใช้ทุน” ระบุว่า คดีนี้เริ่มจากแพทย์ที่จบมาปีครึ่งถูกตั้งให้เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีแพทย์เพียงคนเดียวโดยต้องตรวจคนไข้วันละร้อยกว่าคนด้วย

สหรัฐอเมริกาคว้าแชมป์ 'เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ' ไทยจบ31ร่วม

ทีมกอล์ฟสหรัฐอเมริกาผงาดคว้าแชมป์เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ คว้าถ้วยไอเซนฮาวเออร์ โทรฟี ที่อาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หลังเอาชนะ นอร์เวย์ และ ออสเตรเลีย อันดับสองร่วมห่าง 11 สโตรก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 นับเป็นแชมป์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 และเป็นสมัยที่ 16 ในประวัติศาสตร์รายการนี้ ขณะทีมไทย ซึ่งประกอบด้วย อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช, ปรินทร์ สารสมุทร และ ศิรเดช จันทร์หา จบอันดับ 31 ร่วม

'ไบเดน' เตือน การยึดครองฉนวนกาซาจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวถึงแผนการที่อาจเป็นไปได้ของอิสราเอลในการยึดครองฉนวนกาซาว่าจะเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่”

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

กรมอุตุฯ เตือน 43 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก!

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าประจำวันที่​ 14​ ต.ค.2566 ว่า​ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

'โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์' ประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบไร้สังกัดพรรค

แรกเริ่มเดิมทีหลานชายของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ต้องการลงสมัครสังกัดพรรคดีโมแครต แต่ยามนี้ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ประกาศว่า เขากำลังเริ่มหาเสียงเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครอิสระแล้ว