ตำราเรียนใหม่ในรัสเซีย ยกย่องสงครามยูเครน

AFP

รัฐบาลรัสเซียออกตำราเรียนวิชาประวัติศาสตร์เล่มใหม่สำหรับเด็กนักเรียน เนื้อหายกย่อง “ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย” ในยูเครน และวิพากษ์วิจารณ์ตะวันตกกรณีการคว่ำบาตร

แซร์เก คราฟต์ซอฟ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของรัสเซีย นำเสนอตำราประวัติศาสตร์เล่มใหม่ที่กำหนดมุมมองของรัฐเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน โดยใช้เวลาในการเขียนเนื้อหา “น้อยกว่า 5 เดือน” เป็นตำราสำหรับนักเรียนเกรด 11 หรือนักเรียนที่มีอายุประมาณ 17 ปี เนื้อหาครอบคลุมช่วงเวลาระหว่างปี 1945 ถึงศตวรรษที่ 21

“สิ่งสำคัญคือต้องสอนนักเรียนให้เข้าใจถึงปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2022” คราฟต์ซอฟกล่าว ซึ่งรัสเซียมีเป้าหมายเพื่อ “ปลดกำลังทางทหาร” และ “ถอนรากถอนโคนลัทธินาซี” ในดินแดนอดีตสหภาพโซเวียต

วันที่ 18 มีนาคม 2014 ไครเมียถูกผนวกเข้าเป็นดินแดนของรัสเซีย – หนังสือยกย่องกองทัพรัสเซียที่ “รักษาสันติภาพ” บนคาบสมุทรไครเมียได้เมื่อปี 2014 นอกจากนี้ยังวิพากษ์วิจารณ์มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก ซึ่งเลวร้ายกว่านโปเลียนที่เคยรุกรานรรัสเซียในปี 1812

หน้าปกของหนังสือซึ่งจะวางขายในทุกโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป แสดงให้เห็นสะพานรัสเซียที่เชื่อมไครเมียเข้ากับแผ่นดินใหญ่ นั่นคือสัญลักษณ์ของการปกครองภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และมันถูกโจมตีหลายครั้งท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้ง

และแซร์เก คราฟต์ซอฟยังกล่าวเสริมว่า “หลังจากชัยชนะของรัสเซีย เราจะเพิ่มเนื้อหาลงในหนังสือแบบเรียนนี้อีกครั้ง”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก.แรงงาน' แนะผู้ประกอบการข้องใจถามได้ ซัดเหลือบไรแอบอ้างตั้ง 'อนุ กมธ.'

นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวจะให้ผู้ประกอบการมาร่วมในอนุกรรมาธิการแรงงานนั้นว่า ขอเรียนให้ทราบว่า

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

พ่อหนุ่มบุรีรัมย์ ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกัน แปลกใจลูกชายไม่ถูกปล่อยตัว

พ่อหนุ่มแรงงานชาว อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันติดต่อไม่ได้ไม่รู้ชะตากรรมนานเกือบ 2 เดือน เริ่มมีความหวังหลังรัฐบาลไปเจรจาจนมีแรงงานได้รับการปล่อยตัวแล้ว 14 คน แต่ก็แปลกใจ หน.งานที่ถูกจับไปพร้อมลูกชายได้ปล่อยตัวแล้วแต่ทำไมลูกถึงไม่ถูกปล่อย เผยหากลูกชายรอดชีวิตกลับมาบ้านปลอดภัยจะให้บวชสะเดาะเคราะห์

'ปานปรีย์' ขอบคุณหลายประเทศกลุ่มอาหรับประสานโดยตรงกับฮามาส ปล่อยตัวคนไทย

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีการปล่อยตัวประกันคนไทย 10 ราย ว่า กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันคนไทย จำนวน 10 คน

'ปานปรีย์' ไม่ยืนยันข่าวเตรียมปล่อยตัวประกัน 23 คนไทย กต. ยินดีหยุดยิงชั่วคราว

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศอ้างว่ากลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกันชาวไทย 23 คน ว่า เป็นข่าวที่เราไม่สามารถยืนยันได้ โดยเป็นข่าวที่มาจากสื่อมวลชน ไม่ใช่ข่าวที่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ

กต. ไม่ยืนยัน 'ฮามาส' ปล่อยตัวประกัน 50 คน มีคนไทยด้วยหรือไม่

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 50 คน ว่า ทางกระทรวงรับทราบข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก